Điểm báo tuần từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 7 năm 2016

Ngày đăng: Lượt xem:

ĐIỂM BÁO
(từ ngày 4/7đến ngày 10/7/2016)

I. Tin Quốc tế
1. Ngày 8/7, Hàn Quốc cho biết vừa đưa ra quyết định cuối cùng cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến cùng với các binh sỹ đồn trú tại đây để ngăn chặn những mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh, hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ sớm được triển khai và chỉ để ngăn ngừa những mối đe dọa từ Triều Tiên. Một nhóm công tác chung của Mỹ và Hàn Quốc đang đánh giá để đưa ra địa điểm thích hợp nhất cho việc triển khai hệ thống này.Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối khi cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lợi ích an ninh chiến lược của nhiều quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD tại Hàn Quốc.Bộ Ngoại giao Nga cũng ngay lập tức ra tuyên bố cảnh báo việc Mỹ triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc sẽ gây ra “những hậu quả không thể bù đắp được”.
2. Ngày 2/7, hàng chục nghìn người dân ở thủ đô London, Anh đã xuống đường biểu tình phản đối việc nước này rời khỏi châu Âu. Người biểu tình cho biết, họ muốn giới lãnh đạo phải có những hành động dứt khoát trong bối cảnh đất nước mất ổn định như hiện nay. Một người biểu tình nói ông ở đây vì cảm thấy đất nước đã bỏ phiếu cho một thứ chắc chắn sẽ biến thành thảm họa.Ngày 9/7, Chính phủ Anh đã chính thức bác bỏ kiến nghị của 4,1 triệu người người ký tên, kêu gọi tiến hành trưng cầu ý dân lần thứ hai về tư cách thành viên của nước này trong Liên minh châu Âu (EU).Trong khi đó, cả hai nữ ứng viên được chọn cho chức Thủ tướng Anh là Bộ trưởng Nội vụ Theresa May và Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom của Đảng Bảo thủ cũng cho rằng không nên đề cập kết quả cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 mà cần nhanh chóng thực hiện việc chuyển giao Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).
3. Ngày 12/7, Tòa Trọng tài quốc tế (PCA) sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc về những yêu sách phi lý trên Biển Đông. Gần đến sự kiện này, Trung Quốc càng tỏ ra “mềm mỏng” với Philippines.Theo tờ China Daily cho biết, Trung Quốc đã sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Philippines về vấn đề Biển Đông nếu Manila bỏ qua phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực (PCA) dự kiến được đưa ra vào 12/7 liên quan đến vụ kiện của Philippines.Năm 2013, Philippines chính thức kiện Trung Quốc lên PCA và nhấn mạnh rằng, nước này đã “quá mệt mỏi” sau 17 năm dài đằng đẵng đàm phán với Trung Quốc thông qua con đường chính trị và ngoại giao.Trải qua 3 năm xét xử cùng 2 phiên tranh tụng và xem xét hơn 4.000 tài liệu mà Philippines cung cấp, vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông được coi là vụ kiện cực kỳ phức tạp.

II. Trong nước
1. Chiều 7/7, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã hoàn thành Chương trình đề ra sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc. Ban Chấp hành Trung ương đã ra Thông báo Hội nghị (xem nội dung chi tiết trong file đính kèm)
2. Chiều 9/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp gỡ đoàn các giáo sư đoạt giải Nobel và các nhà khoa học quốc tế tham dự Hội nghị quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội”.Hội nghị quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội” là một trong những hoạt động lớn nhất của chuỗi các sự kiện trong Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII năm 2016 do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định, Bộ Khoa học và Công nghệ và Hội Gặp gỡ Việt Nam… đồng tổ chức; Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) bảo trợ
III. Tin trong tỉnh
1. Sáng ngày 05/7/2016, tại trụ sở UBND tỉnh Kon Tum, đồng chí Đào Xuân Quí – Phó Bí thư Tỉnh ủy (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016) đã tiến hành bàn giao nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh cho đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, vừa được HĐND tỉnh khóa XI nhiệm kỳ 2016-2021 bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.
2. Sáng 8/7, đoàn công tác tỉnh Kon Tum do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Y Mửi làm trưởng đoàn đã đi thăm và chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 – 12/7/2016).Tham gia đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Xuân Quí, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy.
3.Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum ghi nhận gần 890 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Sốt xuất huyết xảy ra chủ yếu ở các huyện Đăk Tô, Đăk Hà, Đăk Glei và thành phố Kon Tum. Đặc biệt, từ đầu tháng 6 đến nay, số người mắc sốt xuất huyết đã tăng nhanh. Đầu tháng 6, số người mắc sốt xuất huyết toàn tỉnh là trên 250 trường hợp, đến thời điểm hiện nay đã tăng lên trên 890 trường hợp. Bệnh sốt xuất huyết đã xuất huyện ở 7/10 huyện, thành phố với 43 xã, phường, thị trấn có người mắc
IV. Văn bản mới của Bộ GDĐT
Kế hoạch xây dựng Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng NG&CBQL GDMN đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục mầm non giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 (KH 458/KH-BGD&ĐT ngày 4 tháng 7 năm 2016)
…………………………………………………………
Thông báo
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Từ ngày 04 đến ngày 07/7/2016, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã họp Hội nghị lần thứ ba để bàn và quyết định các nội dung quan trọng:
Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa XII; Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII; Quy định thi hành Điều lệ Đảng; Quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng trong Chương VII, Chương VIII Điều lệ Đảng; về tổ chức bộ máy và giới thiệu nhân sự các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2016-2021; cho ý kiến về Báo cáo các công việc quan trọng Bộ Chính trị đã giải quyết từ sau Hội nghị Trung ương 2 đến Hội nghị Trung ương 3 và một số vấn đề quan trọng khác. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc và bế mạc Hội nghị.
1- Về Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII
Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, nhất trí thông qua Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII. Đây là những văn bản rất quan trọng cụ thể hóa Điều lệ Đảng quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc và phương pháp công tác của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Nội dung của các quy chế là sự kế thừa bổ sung, phát triển các quy chế làm việc của khóa XI và các khóa trước đây với nhiều điểm mới, quy định cụ thể, chặt chẽ, phù hợp thực tiễn, bảo đảm thực hiện đúng các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ; phát huy tốt hơn nữa dân chủ trong sinh hoạt của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tạo cơ sở để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong Đảng, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; khẳng định và làm rõ trách nhiệm và quyền hạn của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư đối với các vấn đề lớn, quan trọng của Đảng và đất nước trên các lĩnh vực, đồng thời đáp ứng yêu cầu bức thiết của cuộc sống trên một số lĩnh vực cụ thể; đổi mới nâng chất lượng và hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội; Quy chế cũng yêu cầu mỗi đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương gương mẫu, phát huy tính chủ động, sáng tạo, thực hiện tốt quy chế và chức năng, nhiệm vụ được giao.
2- Về Quy định thi hành Điều lệ Đảng, Quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng
Trên cơ sở báo cáo tổng kết thi hành Điều lệ Đảng khóa XI, các quy định của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI và trước đòi hỏi của thực tiễn, Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận, cho ý kiến quy định rõ hơn những nội dung mà qua thực tiễn thi hành còn vướng mắc, bất cập. Đó là quy định về đối tượng, nội dung kiểm tra; về thẩm quyền thi hành kỷ luật của chi bộ; về sinh hoạt định kỳ của đảng bộ cơ sở và chi bộ; về thời gian dự bị của đảng viên để tính tuổi đảng; về phân cấp cụ thể trong xem xét, giải quyết khiếu nại, kỷ luật đảng, về điều kiện chỉ định đảng viên ngoài đảng bộ tham gia cấp uỷ; về chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ bộ phận; về hình thức khen thưởng trong Đảng; về công tác kiểm tra, giám sát của các tổ chức đảng, về nhiệm vụ của ủy ban kiểm tra các cấp; về thi hành kỷ luật và biểu quyết kỷ luật, về khiếu nại kỷ luật đảng… Đây là những vấn đề quan trọng thuộc phương pháp, quy trình thủ tục và nghiệp vụ của công tác Đảng cần phải được tổ chức nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc.
3- Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận, cân nhắc kỹ lưỡng và thống nhất cao về việc giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2016-2021 để trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV bầu hoặc phê chuẩn; bầu bổ sung một đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
4- Ban Chấp hành Trung ương đã nghiên cứu và cho ý kiến vào Báo cáo của Bộ Chính trị về các công việc quan trọng mà Bộ Chính trị đã giải quyết từ sau Hội nghị lần thứ hai đến Hội nghị lần thứ ba và một số vấn đề quan trọng khác. Ban Chấp hành Trung ương giao Bộ Chính trị tiếp thu ý kiến góp ý của các đồng chí Trung ương để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng.
5- Ban Chấp hành Trung ương kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy những kết quả, ưu điểm đạt được; khắc phục những hạn chế, yếu kém, tăng cường đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm và cả năm 2016; tổ chức thực hiện thật tốt Nghị quyết Hội nghị này cùng với các nghị quyết khác của Trung ương, của Quốc hội, Chính phủ nhằm tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống, từng bước đạt kết quả thiết thực

BÀI VIẾT LIÊN QUAN