Đồng hành cùng thí sinh đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên

Lượt xem:

Đọc bài viết

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, toàn tỉnh Kon Tum có 5.028 thí sinh với 12 điểm thi chính thức. Trong đó, điểm thi tại Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Đăk Glei) có 335 thí sinh. Trong số đó, có nhiều thí sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, nhà ở các xã: Ngọc Linh, Mường Hoong, Đăk Blô… Từ nhà đến điểm thi khoảng 70km.

Theo chân Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Kon Tum Phạm Thị Trung, chúng tôi có mặt tại Trường phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Đăk Glei sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên. Tại khu nội trú của trường, 141 sĩ tử của 2 trường PTDTNT Đăk Glei và Trường THPT Lương Thế vinh đang vệ sinh cá nhân và tranh thủ ôn lại bài cho các môn thi tiếp theo.

Tình nguyện viên của Huyện Đoàn Đăk Glei hỗ trợ các thầy cô nhặt rau, sơ chế thức ăn để nấu cơm miễn phí cho các sĩ tử tại Trường PTDTNT Đăk Glei. (Ảnh: Trần Nghĩa).

Tất cả các sĩ tử được nhà trường sắp xếp các phòng luôn yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát. Không chỉ vậy, nhà trường còn bố trí máy quạt, điện, nước… để phục vụ các sĩ tử trong quá trình ôn thi và dự thi.

Đúng giờ dùng cơm, tất cả các sĩ tử nhanh chóng di chuyển xuống khu bếp ăn của nhà trường để dùng cơm. Trên bàn ăn được bày biện với nhiều món ăn phong phú, đầy đủ dưỡng chất, như: Thịt, cá, rau, canh… Trên khuôn mặt các em, đều nở một nụ cười tươi.

Bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum thăm hỏi, động viên các thí sinh trong bữa cơm được nhà trường hỗ trợ miễn phí. (Ảnh: Trần Nghĩa).

Trong bữa ăn, bà Phạm Thị Trung cố gắng đi từng bàn để thăm hỏi, động viên các em bình tĩnh, tự tin để hoàn thành tốt bài thi của mình và lưu ý với các em không để xảy ra vi phạm quy chế thi.

Thí sinh Y Kiên – học sinh lớp 12A3, Trường PTDTNT huyện Đăk Glei, chia sẻ: “Nhà ở xa điểm thi nên nhà trường bố trí ở khu nội trú của trường. Tại đây, thầy cô luôn quan tâm, động viên chúng con nỗ lực ôn tập các kiến thức đã học, không căng thẳng khi bước vào làm bài thi. Vui mừng hơn là được nhà trường, thầy cô hỗ trợ nấu ăn miễn phí. Nhiệm vụ của chúng con là ôn tập kiến thức và cố gắng thi đạt kết quả tốt”.

“Sẽ không có một thí sinh nào bị bỏ lại phía sau” – Đó là lời chia sẻ của Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Thị Trung với phóng viên báo Lao động Thủ đô. (Ảnh: Trần Nghĩa).

“Con cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào vì mình là học sinh dân tộc thiểu số nhưng được thầy cô chăm lo tận tình. Con mơ ước có thể thi đậu vào ngành sư phạm tiểu học để sau này về giúp đỡ cho các em trên địa bàn huyện”, thí sinh Y Kiên cho hay.

Thí sinh A Sô Phô Ny – học sinh lớp 12A1, Trường PTDTNT huyện Đăk Glei, cho biết: “Nhà con cách khá xa điểm thi, nhưng thời gian ôn thi và dự thi tại điểm thi được thầy cô và các anh chị tình nguyện viên hỗ trợ nấu ăn miễn phí, bố trí chỗ ngủ nghỉ và ôn tập bài vở. Con hứa sẽ luôn bình tĩnh tĩnh và cố gắng làm bài thật tốt để không phụ lòng giúp đỡ của thầy cô giáo”.

Các bạn tình nguyện viên luôn sẵn sàng để hỗ trợ, động viên các thí sinh trong quá trình dự thi. (Ảnh: Trần Nghĩa)

Cô Nguyễn Thị Hà Phương – Hiệu trưởng Trường PTDTND huyện Đăk Glei, chia sẻ: “Hiện tại nhà trường đang hỗ trợ nấu ăn miễn phí, chỗ ngủ cho 141 em thí sinh của 2 trường PTDTNT và Trường THPT Lương Thế vinh do điều kiện nhà ở cách xa điểm thi. Hằng ngày, các thầy cô cùng các bạn tình nguyện viên sẽ nhặt rau, sơ chế thức ăn sạch sẽ, hợp vệ sinh và đảm bảo dinh dưỡng để các em ăn ngon miệng, yên tâm trong quá trình ôn thi và dự thi”.

“Công việc khá nhiều và mệt nhưng ai cũng vui vì giúp đỡ được một phần nào cho các em yên tâm thi cử. Mong rằng các em sẽ tự tin, cố gắng hoàn thành thật tốt các bài thi của mình để các em có một tương lai tươi sáng hơn”, cô Phương bộc bạch.

Trong sáng 29/6, công tác thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Đăk Tô) vẫn được đảm bảo an toàn, đúng quy chế. (Ảnh: Trần Nghĩa).

Còn tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) cũng đang diễn ra thuận lợi, nghiêm túc và đúng quy chế. Theo ghi nhận, tất cả các thí sinh bước vào các môn thi đều thể hiện tinh thần bình tĩnh, tự tin và quyết tâm hoàn thành tốt bài thi của mình.

Cô Nguyễn Thị Ngọc, giáo viên Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, chia sẻ: “Là giáo viên chủ nhiệm nên tôi nắm được có một số em nhà ở khá xa điểm thi, có em xa nhất khoảng 20km. Chính vì vậy, việc đi lại của các em gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm. Nên tôi quyết định hỗ trợ 4 em nhà ở xa bằng việc thuyết phục các em về nhà tôi ở và hỗ trợ nấu ăn miễn phí cho các em”.

Tuy nhiên, vì ái ngại nên các em từ chối. Lúc này cô Nguyễn Thị Ngọc đã chủ động nhắn tin, gọi điện cho phụ huynh 4 học sinh để đưa bằng được các em về nhà mình nghỉ ngơi và hỗ trợ nấu ăn cho các em yên tâm dự thi.

Cô Nguyễn Thị Ngọc, trải lòng: “Tôi mong rằng các em bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao và mục tiêu quan trọng là đậu Đại học để các em có thể chinh phục được những ước mơ mà các em và gia đình đặt ra”.

Trên chuyến xe công tác của Đoàn Kiểm tra, Bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô rằng: “Từ các cấp ban ngành, chính quyền địa phương, gia đình và cả xã hội đang nỗ lực hết mình để hỗ trợ các thí sinh hoàn thành tốt tất cả các bài thi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng quy chế. Sẽ không một thí sinh nào bị bỏ lại phía sau. Minh chứng đó là những việc làm thiết thực, ý nghĩa của các thầy cô, các bạn tình nguyện viên, lực lượng chức năng… trong việc hỗ trợ chỗ ở, nấu ăn miễn phí và động viên các thí sinh luôn bình tĩnh, tự tin với bài thi của mình”.

 

Trần Nghĩa – Báo Lao động thủ đô