Giao lưu trực tuyến “Truyền lửa văn hóa cồng chiêng từ trong trường học”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Truyền lửa văn hóa cồng chiêng từ trong trường học” sẽ diễn ra trên Báo Giáo dục và Thời đại điện tử từ 14h00 – 15h00 thứ Hai ngày 29/11.

Chương trình có sự tham gia của các khách mời:

Cô Đậu Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Trần Côn, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum;

Nghệ nhân ưu tú A Thui, thôn Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian khác, đã có lúc cồng chiêng Tây Nguyên đứng trước nguy cơ mai một. Sau khi UNESCO công nhận không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên là Kiệt tác truyền khẩu và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại thì loại hình nghệ thuật này đã được quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cấp chính quyền, lớp truyền dạy cồng chiêng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) đã được đưa vào trường học. Qua đó giúp các em có cơ hội tiếp xúc với cồng chiêng để gìn giữ bản sắc dân tộc, hướng đến những giá trị cội nguồn.

Với mong muốn cồng chiêng Tây Nguyên được lưu giữ và phát triển, nhiều nghệ nhân đã tổ chức các lớp dạy miễn phí cho học sinh. Không những thế, để khuyến khích các em, nghệ nhân còn tặng những phần quà nhỏ cho những em chăm chỉ nhằm động viên tinh thần. Tại đây, nghệ nhân dạy cho các em biết cách đánh cồng chiêng, đồng thời gắn liền với múa xoang, đánh đàn t’rưng… Từ đó, những đội chiêng phụ nữ, học sinh được hình thành và tham gia biểu diễn ở các lễ hội, sự kiện lớn nhỏ tại địa phương.

Tại buổi giao lưu trực tuyến, 2 khách mời sẽ trao đổi, chia sẻ về việc đưa văn hoá cồng chiêng vào trong trường học. Từ đó, để các em học sinh dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu và lưu giữ nét văn hoá truyền thống của con người Tây Nguyên.

Ngay bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi tới các vị khách mời thông qua email của Báo Giáo dục và Thời đại: gdtddientu@gmail.com hoặc tương tác qua facebook của Báo.

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến