Khai mạc Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian và chế tác nhạc cụ dân tộc

Ngày đăng: Lượt xem:

Sáng 18/3, tại nhà rông Kon K’Lor (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Ban Tổ chức liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần lễ Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016 đã khai mạc Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian và chế tác nhạc cụ dân tộc.

kmlh
Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Lại Xuân Lâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, đại diện các sở, ban, ngành liên quan và các nghệ nhân đến từ các tỉnh Tây Nguyên. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016.

Liên hoan quy tụ 84 nghệ nhân tạc tượng gỗ và chế tác nhạc cụ dân tộc đến từ các tỉnh vùng Tây Nguyên tham gia, trong đó tỉnh Kon Tum có 48 nghệ nhân (gồm 11 nghệ nhân tạc tượng gỗ và 37 nghệ nhân chế tác nhạc cụ dân tộc). Chủ đề tạc tượng gỗ dân gian là các biểu tượng về các tộc người ở Tây Nguyên trong lao động sản xuất và Lễ Hội. Tập trung tạc các hình tượng như: Diễn tấu Cồng Chiêng, đánh trống, đi săn, diễn tấu nhạc cụ, địu con lên nương, gùi củi, giã gạo. Đối với chế tác nhạc cụ dân tộc truyền thống thể hiện đúng giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nhấn mạnh: Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian và chế tác nhạc cụ dân tộc là một hoạt động đầy ý nghĩa nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị di sản quý báu của các dân tộc, đồng thời là dịp để các nghệ nhân của 5 tỉnh: Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và Kon Tum trao đổi, học hỏi, chia sẽ kinh nghiệm trong nghệ thuật và cuộc sống. Qua đó góp phần làm cho nhân dân, du khách nhận thức sâu sắc hơn về những giá trị tinh thần, văn hóa của người Tây Nguyên nói chung, của đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum nói riêng cần được gìn giữ, bảo tồn và phát huy.
Liên hoan sẽ diễn ra đến ngày 20/3/2016.

Ngọc Định

BÀI VIẾT LIÊN QUAN