Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tỉnh Kon Tum: Ngày thi đầu tiên: An toàn, nghiêm túc

Ngày đăng: Lượt xem:

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019: Ngày thi đầu tiên: An toàn, nghiêm túc

26/06/2019 06:00

Ngày 25/6, các sĩ tử bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 với môn thi Ngữ văn và Toán. Ngày thi đầu tiên của kỳ thi trên địa bàn tỉnh được đánh giá diễn ra an toàn, nghiêm túc; không có thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi.

Đề Ngữ văn vừa sức

Từ sáng sớm, các bậc phụ huynh đã đưa con em mình tập trung tại các điểm thi, sẵn sàng bước vào môn thi đầu tiên – Ngữ văn với 120 phút làm bài theo hình thức tự luận. Có mặt ở điểm thi Trường THPT Kon Tum, chị Nguyễn Thị Hạnh ở xã Kroong (thành phố Kon Tum) hồi hộp cho biết: “Từ hôm qua, tôi phải chạy xuống ở cùng con, lo cho con ăn uống đảm bảo, động viên, nhắc nhở để con đi thi đúng giờ. Con thi nhưng tôi hồi hộp lắm. Tôi ngồi đây đợi, đến khi nào con thi xong mới yên tâm”.

Trước giờ thi, tại sân trường, nhiều thí sinh bình tĩnh trao đổi, vừa xem lại bài vở một lần nữa, kiểm tra giấy tờ kỹ càng trước khi vào phòng thi. “Em xét khối A nên không cảm thấy áp lực với môn Ngữ văn. Tuy vậy, em sẽ cố gắng bình tĩnh, tập trung làm bài tốt nhất” – em Trần Thị Thanh Thúy chia sẻ.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Kon Tum, không có thí sinh nào rời phòng thi sớm khi kết thúc 2/3 thời gian làm bài.

Ở điểm thi Trường THPT Duy Tân cũng đông nghịt phụ huynh đứng chờ đợi bên ngoài. “Hai hôm nay, tôi gác lại mọi việc để đưa đón con đi thi. Nay xe cộ đông đúc, để con tự lái xe đi thi tôi không an tâm” – chị Trần Thị Hải ở thành phố Kon Tum chia sẻ.

Trong 120 phút làm bài đối với môn Ngữ văn, các thí sinh ở điểm thi Trường THPT Duy Tân tập trung rất cao độ. Thầy Nguyễn Ngọc Duyệt, Trưởng điểm thi Trường THPT Duy Tân cho biết, các thầy cô giáo, cán bộ coi thi thực hiện nghiêm túc nội dung, quy chế thi; phát đề, thu bài đúng giờ quy định…

Đề thi Ngữ văn năm nay có cấu trúc gồm 2 phần: đọc hiểu và làm văn. Trong đó, phần đọc hiểu chiếm 3 điểm và phần làm văn chiếm 7 điểm. Theo các thí sinh, đề thi môn Ngữ Văn năm nay không khó và tương đương so với các năm. Đặc biệt, nội dung kiến thức chủ yếu nằm trong lớp 12; đề không quá dài nên các em không bị áp lực về thời gian làm bài. Đối với học sinh có học lực khá có thể dễ dàng đạt 5 điểm trở lên.

Rời phòng thi, em Trần Thị Hải Yến – điểm thi Trường THPT Duy Tân hớn hở cho biết: “Em thích nhất phần câu hỏi về sông Hương. Em làm được khoảng 6-7 điểm”.

Xét điểm khối D nên em Phan Hải Uyên – điểm thi Trường THPT Kon Tum rất chú trọng vào môn Ngữ văn. “Đề không khó cũng không dễ, hầu hết kiến thức, nội dung trong sách giáo khoa. Câu nghị luận xã hội và văn học gần gũi, em nhắm mình làm được khoảng từ 6 đến 7 điểm. Dù kết quả sáng nay chưa được như ý nhưng em không tự tạo áp lực cho bản thân, cố gắng giữ tinh thần thoải mái để bước vào môn thi chiều nay” – Uyên chia sẻ.

Nhiều thí sinh cho rằng đề Toán, Ngữ văn năm nay vừa sức. Ảnh: HT

 

Đề toán “dễ hơn năm trước”

Kết thúc môn thi đầu tiên, buổi chiều, các thí sinh tiếp tục thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút.

Đề thi Toán năm nay được đánh giá dễ hơn năm trước; đề gồm 50 câu hỏi, có tính phân hóa cao. Học sinh có học lực khá sẽ đủ khả năng đạt từ 6-7 điểm; đề có một số câu hỏi khó dành cho đối tượng học sinh giỏi.

Khác với môn thi Ngữ văn, với môn Toán, 2/3 thời gian làm bài trôi qua, nhiều thí sinh tại các điểm thi đã hoàn thành bài, ra khỏi phòng thi với nụ cười rạng ngời. Em Nguyễn Hùng Vương ở điểm thi Trường THPT Trường Chinh (thành phố Kon Tum) nói: “Đề toán năm nay vừa sức với em. Hơn nữa, những câu hỏi về hình học không gian đề đã vẽ sẵn, chúng em không phải mất thời gian vẽ hình. Phòng em thi rất nghiêm túc. Em hoàn thành hết tất cả các câu trắc nghiệm. Tâm trạng em rất thoải mái, sẵn sàng bước vào những môn thi tiếp theo”.

Hết thời gian làm bài, nhiều thí sinh bước ra cổng với tâm trạng vui mừng. Một số thí sinh đùa giỡn, chúc mừng nhau hoàn thành bài thi tốt.

Chiều 25/6, có 21 thí sinh vắng thi (trong đó có 18 thí sinh đã vắng từ môn Ngữ văn); các điểm thi chưa có trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, các thí sinh trong tâm thế thoải mái bước vào ngày thi thứ hai với 2 môn thi trắc nghiệm gồm Tổ hợp khoa học tự nhiên vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều. Tổ hợp khoa học tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học và Sinh học với tổng thời gian làm bài là 150 phút. Môn Ngoại ngữ có thời gian làm bài 60 phút.

Hoài Tiến (baokontum.com.vn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN