Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: An toàn, nghiêm túc, hoàn thành “mục tiêu kép”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Kết thúc ngày thi thứ hai cũng là ngày thi cuối cùng với bài thi tổ hợp và Ngoại ngữ, hơn 4.640 thí sinh trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của tỉnh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn đã hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa bảo đảm an toàn, nghiêm túc, vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ thi.

Trước khi vào thi, tất cả các điểm thi chính và điểm thi dự phòng được thực hiện phun khử khuẩn; thí sinh được đo thân nhiệt, nếu thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được thi ở phòng thi dự phòng. Tuy nhiên, qua 4 buổi thi, tại tất cả các điểm thi trên địa bàn tỉnh không phải sử dụng đến phòng thi dự phòng. Các điểm thi đều tuân thủ chặt chẽ quy định phòng dịch và quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên ngoài khu vực thi, lực lượng công an và tình nguyện viên làm việc tận tình, chu đáo để góp phần cho kỳ thi diễn ra an toàn.

Tại các điểm thi, lực lượng công an các địa phương chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, đảm bảo ANTT trong và ngoài khu vực thi, không để xảy ra các sự cố, sai phạm trong quá trình tổ chức thi. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh niên tình nguyện cũng đã phối hợp tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, nhắc nhở phụ huynh học sinh dừng, đỗ phương tiện đúng quy định; tăng cường tuần tra trên các tuyến đường dẫn vào các điểm thi để kịp thời xử lý khi có nguy cơ ùn tắc giao thông, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh khi cần thiết, không để tình trạng thí sinh vì lý do giao thông mà đến trễ hoặc không thể tham dự kỳ thi.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch tại điểm thi Trường PTDTNT Tu Mơ Rông. Ảnh: Đắc Vinh

Thầy giáo Hồ Thân Em – Trưởng điểm thi Trường THPT Kon Tum cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay kỷ luật trường thi tiếp tục được siết chặt; 100% giám thị coi thi là giáo viên của tỉnh đã được tập huấn, quán triệt thực hiện tốt quy chế thi. Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng thanh tra đã đảm bảo công tác thanh tra được tổ chức nghiêm ngặt. Điểm thi Trường THPT Kon Tum là điểm thi có tỷ lệ thí sinh tham dự đông nhất tỉnh với 637 thí sinh, chia thành 32 phòng thi. Số lượng cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi lên đến 123 người. Nhưng nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, qua 2 ngày thi, tại điểm thi không có trường hợp vi phạm quy chế thi; các công tác đảm bảo ANTT, ATGT, ATVSTP…, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện nghiêm túc, do đó, mọi hoạt động diễn ra bình thường, không có trường hợp thí sinh ho, sốt nên không phải sử dụng phòng thi dự phòng.

Ông Phạm Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT huyện cho biết: Điểm thi trên địa bàn huyện Kon Plông được tổ chức tại Trường PT DTNT huyện, có 171 thí sinh, trong đó, có 105 thí sinh là con em trên địa bàn huyện Kon Plông, 66 thí sinh còn lại là học sinh của Trường PT DTNT huyện Kon Rẫy. Tất cả các thí sinh có nhu cầu đăng ký ăn, ở đều được địa phương tạo điều kiện hết mức có thể. Để động viên, giúp đỡ cho các thí sinh đi thi, huyện Kon Plông quyết định hỗ trợ mỗi thí sinh đi thi 340 ngàn đồng và hỗ trợ thêm 10 triệu đồng cho tập thể cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn huyện diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng qui chế.

Đánh giá về đề thi năm nay, nhiều thí sinh nhận định, đề thi các môn hầu hết có tính phân hóa cao, đảm bảo được cả 2 tiêu chí là công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Các câu hỏi mang tính phân hóa khó dần nằm ở những câu cuối của bài thi. Các đề thi bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội đều vừa sức, sát với chương trình và đảm bảo phân loại học sinh với một số câu hỏi nâng cao. Đối với bài thi môn Ngoại ngữ, đề vừa sức, nằm trong chương trình sách giáo khoa và theo định hướng giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian làm bài cũng đảm bảo cho các thí sinh hoàn thành bài thi.

Sau khi hoàn thành các môn thi, thí sinh A Khôi (xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy) tại điểm thi Trường PTTH DTNT tỉnh phấn khởi chia sẻ: Kết thúc 2 ngày thi, em hài lòng với bài làm của mình. Đề thi các môn năm nay đều vừa sức, bám sát chương trình đã học và ôn tập. Các câu hỏi có sự phân hóa với kiến thức nâng cao nhưng không đánh đố. Em kỳ vọng sẽ đạt điểm cao để đủ điểm xét tuyển vào Trường Đại học Sĩ quan Chính trị (Hà Nội).

Các học sinh vui mừng kết thúc kỳ thi. Ảnh: Đắc Vinh

Cùng với nhận định trên, thí sinh Trần Đăng Nhi- học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết: Nhìn chung đề thi năm nay không khó lắm, các môn hầu hết có thể đạt trên 7- 8 điểm, riêng môn thi cuối cùng là Ngoại ngữ, em có thể đạt trên 9,5 điểm.

Đánh giá về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Phạm Thị Trung cho biết: Kỳ thi diễn ra trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên ngành Giáo dục và các địa phương đã phối hợp chặt chẽ, đặc biệt chú trọng đến công tác chuẩn bị các điều kiện cho tổ chức kỳ thi theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ đạo của UBND tỉnh và ngành Y tế. Nhờ sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh nên Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, vừa đảm bảo đúng qui chế thi, vừa đảm bảo tốt công tác về phòng chống dịch Covid-19.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, từ hướng dẫn học sinh ôn tập, đăng ký dự thi đảm bảo đúng thời gian quy định; các điểm thi chuẩn bị tốt các điều kiện về con người, cơ sở vật chất, đặc biệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được thực hiện nghiêm túc; các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ trong tổ chức kỳ thi, đảm bảo ANTT, ATGT, ATVSTP tại các điểm thi và sự quan tâm của phụ huynh và xã hội, nên Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn  tỉnh diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, hoàn thành “mục tiêu kép”.

 

Thầy giáo Nguyễn Hải Nam – Trưởng điểm thi Trường THPT Trường Chinh. Ảnh Đăk Vinh

Điểm thi Trường THPT Trường Chinh có 430 thí sinh dự thi. Trong suốt quá trình tổ chức thi, lực lượng công an, thanh niên xung phong đã hỗ trợ, phân luồng phụ huynh và thí sinh trước cổng điểm thi để bảo đảm yếu tố phòng, chống dịch, nhất là bảo đảm giãn cách. Tại điểm thi, lực lượng sinh viên tình nguyện “tiếp sức mùa thi” đã hỗ trợ lực lượng y tế đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho cán bộ, giáo viên, thí sinh, đồng thời nhắc nhở thí sinh kiểm tra lại các giấy tờ, vật dụng cần thiết cho buổi thi. Trong quá trình thi, thí sinh chỉ được cởi khẩu trang một lần duy nhất khi giám thị yêu cầu kiểm tra chứng minh nhân dân/căn cước công dân. Trong mỗi phòng thi, thí sinh ngồi giãn cách. Trong 2 ngày thi, tại điểm thi không có thí sinh hoặc cán bộ vi phạm qui chế thi.

Ông A Ngu – phụ huynh học sinh ở thôn Măng La, xã Ngọc Bay (thành phố Kon Tum). Ảnh Đăk Vinh

Trưa nay xem tivi thấy nhiều học sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh đi thi bị nhiễm Covid-19 tôi rất lo lắng. Mặc dù tỉnh Kon Tum mình chưa phát hiện ca dương tính nào nhưng việc siết chặt công tác phòng, chống Covid-19 ở khu vực thi là rất cần thiết. Chở con đến điểm thi tôi rất yên tâm khi thấy con mình được hướng dẫn chu đáo, đứng xếp hàng giãn cách kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường.

Thí sinh Hoàng Nguyên Bình. Ảnh Đăk Vinh

Trong quá trình thi, em và các bạn đều thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Nhìn chung đề thi năm nay không khó lắm, tuy nhiên để đạt điểm tuyệt đối thì cũng không phải dễ. Vì các câu hỏi trong đề thi có sự phân hóa khá rõ, đặc biệt là những câu cuối. Kỳ thi năm nay, em chỉ cần đủ điểm để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vì trước đó em đã đỗ vào Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh Trang (http://baokontum.com.vn)