Tác giả ‘Thiết bị kiểm soát học sinh trên xe đưa đón’ là học sinh lớp 9 ở Kon Tum

Lượt xem:

Đọc bài viết

Tác giả ‘Thiết bị kiểm soát học sinh trên xe đưa đón’ là học sinh lớp 9 ở Kon Tum

Học sinh chỉ cần quẹt thẻ vào thiết bị khi lên xuống xe, lái xe sẽ kiểm soát được số lượng học sinh lên xuống xe một cách dễ dàng và chính xác.

Ngoài thiết bị kiểm soát học sinh trên xe đưa đón, An chế tạo thành công máy quét nhà tự động và chế tạo máy cấy lúa. Cả 2 sản phẩm đều đạt giải khuyến cuộc thi “Sáng tạo thiếu niên nhi đồng tỉnh Kon Tum”.

Một học sinh tài năng, say mê sáng tạo

Chủ nhân của thiết bị đặc biệt này là em Nguyễn Tiến An, học sinh lớp 9, Trường THCS Lương Thế Vinh (TT.Đăk Tô, H.Đăk Tô, Kon Tum). Trước thực trạng hiện nay có rất nhiều trường hợp các em học sinh bị bỏ quên trên xe gây nên những hậu quả đau lòng không đáng có, em An đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời thiết bị kiểm soát học sinh trên xe đưa đón.

An kể, có lần xem thời sự và biết thông tin một học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe nên đã thôi thúc em nghiên cứu một thiết bị nhắc nhở tài xế để những sự cố đáng tiếc không thể xảy ra. Nghĩ là làm, An tìm hiểu và nhờ người anh họ tìm mua chíp, vi mạch phục vụ việc lắp ráp thiết bị. Sau 2 tháng miệt mài nghiên cứu với hàng chục lần thử nghiệm, An đã chế tạo thành công thiết bị.

Theo thầy Ngô Đình Hiền, Hiệu trưởng trường THCS Lương Thế Vinh, An là học sinh khá giỏi của trường. An là học sinh có đam mê sáng tạo, ham học hỏi, khám phá. 2 năm nay, em tham dự các cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật do huyện, tỉnh tổ chức và mang về rất nhiều giải thưởng. Những sản phẩm An dự thi đều do em độc lập nghiên cứu, chế tạo và không cần đến sự hướng dẫn của giáo viên.

Cũng theo thầy Ngô Đình Hiền, trước đó, trong năm học 2018 – 2019, An chế tạo thành công máy quét nhà tự động và đạt giải khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo khoa học kĩ thuật tỉnh Kon Tum”. Năm học 2019-2020, An chế tạo thành công máy cấy lúa và đạt giải khuyến cuộc thi “Sáng tạo thiếu niên nhi đồng tỉnh Kon Tum lần thứ 11”.

Đối với thiết bị kiểm soát học sinh trên xe đưa đón của Nguyễn Tiến An đang được gửi đi tham dự cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên – đồng tỉnh Kon Tum lần thứ 12”.

Một thiết bị được quẹt thẻ rất đơn giải để quản lý học sinh trên xe

Thiết bị sáng tạo đơn giản dễ thực hiện

Theo em Nguyễn Tiến An, cấu tạo của thiết bị gồm mạch điều khiển board Arduino Uno; Module Buzzer; bộ cấp nguồn và màn hình hiển thị (LCD). Nguyễn Tiến An dùng phần mềm SolidWork để lập trình cho thiết bị. Thiết bị kiểm soát có thể đếm số lượng học sinh trên xe thông qua việc quét thẻ ID vào thiết bị. Mỗi học sinh có một mã ID, tài xế chỉ cần quan sát số liệu đếm học sinh được hiển thị trên thiết bị trong quá trình lên và xuống xe. Đồng thời, tài xế sẽ kiểm tra xe nếu thấy số liệu đếm không được trả về số “0” trong quá trình học sinh xuống xe.

Em An cho biết: “Đầu tiên khởi động thiết bị, mỗi lần tắt mở tương ứng với việc cập nhật một chuyến xe mới. Tiếp đến, học sinh lên xe tiến hành quẹt thẻ, bộ đếm sẽ tăng tương ứng với số học sinh trên xe. Sau đó, khi đón đủ, tài xế quẹt thẻ để chốt số lượng.

Tương tự, học sinh xuống xe cũng quẹt thẻ và bộ đếm sẽ giảm tương ứng. Tài xế kiểm tra nếu bộ đếm đã trả về số “0” thì khởi động lại máy chuẩn bị cho chuyến xe mới. Ngược lại, tài xế phải kiểm tra lại xe và tiến hành bấm nút xem học sinh nào chưa quét thẻ và yêu cầu quét lại (hoặc báo thông tin đó về nhà trường)”.

Bên cạnh đó, khi một học sinh lên xe và quét thẻ, nếu đúng còi buzzer sẽ kêu và hiện thông tin, nếu sai còi sẽ không kêu và hiện thông tin báo sai.

“Với thiết bị này, em tin sẽ giúp học sinh an toàn hơn và phụ huynh cũng sẽ an tâm hơn khi cho con đi xe đưa đón. Em rất muốn sản phẩm được đưa vào thực tiễn và sử dụng rộng rãi này. Thời gian tới em muốn cải tiến một số tính năng như: cảm biến chuyển động, cảm biến thân nhiệt cho thiết bị” – An nói.

Văn Tư (https://tintaynguyen.com/)