Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chăm lo hơn nữa cho các trường dân tộc nội trú

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trong chương trình công tác tại tỉnh Kon Tum, sáng 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tu Mơ Rông ở xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông, kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới 2023-2024 của tỉnh Kon Tum.

Cùng đi với Thủ tướng Chính phủ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum Dương Văn Trang; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông – Ảnh: VGP

Thông tấn xã Việt Nam dẫn nguồn từ Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết: Năm học 2023-2024, tỉnh có trên 160.000 học sinh, trong đó gần 100.000 học sinh là người dân tộc thiểu số; đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo hơn 11.000 người. Cơ sở vật chất phòng học, trang thiết bị dạy học cơ bản bảo đảm cho việc triển khai nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Hiện nay, tỉnh tích cực chuẩn bị cơ bản các điều kiện triển khai năm học mới 2023-2024.

Kon Tum chú trọng triển khai có hiệu quả chương trình và sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 trên địa bàn tỉnh; chủ động nắm bắt số lượng nhu cầu sách, vở đầu năm học, tham mưu các giải pháp chuẩn bị các điều kiện, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa, vở trong năm học mới; triển khai thực hiện đầy đủ các chính sách liên quan giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay ngành giáo dục tỉnh Kon Tum thiếu hơn 800 giáo viên, chủ yếu ở cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở.

Tỉnh Kon Tum đề nghị quan tâm mở rộng đối tượng thụ hưởng đối với các cơ sở giáo dục Mầm non khó khăn và các trường có đông học sinh dân tộc thiểu số chưa thuộc đối tượng thụ hưởng; có cơ chế chính sách đặc thù đối với đội ngũ giáo viên công tác tại vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; có cơ chế chuyển tiếp, duy trì các chính sách an sinh trên lĩnh vực giáo dục sau khi địa phương đạt chuẩn nông thôn mới…

Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Tu Mơ Rông cho biết trường được thành lập năm 2006. Năm học 2022-2023, trường có 12 lớp với 402 học sinh Trung học Phổ thông, đa số là con em người dân tộc thiểu số Xơ Đăng.

Những năm qua, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã khắc phục khó khăn, nỗ lực, cố gắng trong dạy và học, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của địa phương.

Tỷ lệ tốt nghiệp Trung học Phổ thông các năm 2020, 2021, 2022, 2023 đạt 100%, trong đó năm 2023 có nhiều học sinh đạt điểm thi khá giỏi và một học sinh đạt điểm 10 môn Giáo dục Công dân; học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông học nghề, cao đẳng, đại học tăng, năm 2020 đạt 35%, đến năm 2023 đạt 60%. Năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá, tốt đạt 95,2%, học lực khá, giỏi đạt 37,2%.

Chăm lo hơn nữa cho các trường dân tộc nội trú

Theo báo Chính phủ, phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng nêu rõ, Kon Tum là tỉnh miền núi, biên giới của Tây Nguyên, bên cạnh những lợi thế thì cũng còn nhiều khó khăn, thách thức.

Tuy còn nhiều khó khăn, song Kon Tum đã quan tâm, triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp theo chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về giáo dục và đào tạo.

Thủ tướng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục tiếp tục quan tâm, chăm lo các trường dân tộc nội trú - Ảnh: VGP.

Thủ tướng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục tiếp tục quan tâm, chăm lo các trường dân tộc nội trú – Ảnh: VGP.

Thủ tướng vui mừng, xúc động được tới thăm Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tu Mơ Rông, nơi nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, tạo cơ hội phát triển cho các em học sinh dân tộc thiểu số; chia sẻ với những khó khăn, thách thức và ghi nhận, biểu dương tinh thần cố gắng, nỗ lực của đội ngũ giáo viên, học sinh tỉnh Kon Tum nói chung và của trường nội trú Tu Mơ Rông nói riêng, đạt nhiều kết quả tích cực trong năm học vừa qua.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Kon Tum và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tu Mơ Rông khắc phục những hạn chế, tồn tại, bất cập trong năm học vừa qua, phát huy những kết quả đã đạt được; tiếp tục triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo để nâng cao chất lượng giáo dục theo tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu với phương châm học sinh là trung tâm, nhà trường là nền tảng, thầy cô là động lực; bố trí giáo viên, xây dựng chương trình học tập phù hợp với tình hình mới của năm học…

Lưu ý tỉnh Kon Tum một số vấn đề trong triển khai năm học mới, Thủ tướng yêu cầu kiên quyết, kiên trì không cho ma túy, tệ nạn xã hội vào học đường, xâm hại đến sức khỏe, đạo đức và nhân cách của học sinh, sinh viên.

Đồng thời, bảo đảm an ninh, an toàn cho học sinh, giáo viên với các biện pháp phòng chống thiên tai như lũ lụt, sạt lở, khắc phục tình trạng bạo lực trong học đường.

Cùng với đó, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục; rà soát lại việc dạy và học môn học giáo dục công dân trong trường học phổ thông, bảo đảm chất lượng, thực chất, hiệu quả; bảo đảm không để thiếu sách giáo khoa.

Thủ tướng cũng đề nghị trong lúc chưa triển khai được các giải pháp căn cơ, bài bản, lâu dài hơn, cần nghiên cứu, cơ cấu lại đội ngũ giáo viên và sắp xếp lại các điểm trường, lớp học cho phù hợp tình hình thực tiễn, hiệu quả hơn theo hướng giảm điểm trường lẻ, tăng trường nội trú, điểm trường chính.

Đề nghị tiếp tục quan tâm kiên cố hóa các phòng học và nhà ở cho học sinh, nhà công vụ, Thủ tướng cho rằng, phòng học, phòng ở kiên cố nghĩa là bảo đảm an toàn, thoáng mát vào những ngày nắng nóng, phù hợp điều kiện khí hậu, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập, sinh hoạt.

Thủ tướng gợi ý, không nhất thiết phải là nhà bê tông cốt thép nhiều tầng mà có thể xây dựng các ngôi nhà mái ngói với các hàng hiên ở 4 phía để có thêm không gian thoáng mát, là nơi vui chơi, nghỉ ngơi cho các em học sinh, các thầy cô giáo…

Thủ tướng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục tiếp tục quan tâm, chăm lo các trường dân tộc nội trú. Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu đổi mới phương thức dạy và học, hoạt động của các trường, chú trọng hơn nữa tới hoạt động ngoại khóa, giáo dục thể chất, nghệ thuật, giáo dục truyền thống văn hóa – lịch sử của địa phương, đất nước, lý tưởng cách mạng, đạo đức, ý thức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh… Đồng thời, tạo môi trường để học sinh dân tộc thiểu số vừa giữ gìn bản sắc dân tộc, vừa giao lưu, hòa nhập với học sinh các dân tộc khác và phát huy tối đa năng khiếu, sở trường của từng em.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng trong năm học mới, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tu Mơ Rông sẽ đạt kết quả cao hơn năm học vừa qua.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao tặng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tu Mơ Rông quà trị giá 1 tỷ đồng để đầu tư trang thiết bị cho các phòng học và tu sửa, xây dựng nhà vệ sinh, phòng ăn…

 

Theo TTXVN, Chính phủ