Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” từ ngày 7-11/10 tại Trung tâm văn hóa tỉnh

Ngày đăng: Lượt xem:
Theo Kế hoạch của UBND tỉnh, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ được Bộ Thông tin – Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh tổ chức trong 05 ngày (từ ngày 7-11/10) tại Trung tâm văn hóa tỉnh, số 125B, đường Lê Hồng Phong, thành phố Kon Tum. Khai mạc vào lúc 15h, ngày 7/10.

 

Tại triển lãm những bằng chứng lịch sử được trưng bày gồm các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bộ châu bản của Vương triều Nguyễn, có niên đại từ thời Minh Mạng (1820 – 1841) đến triều Bảo Đại (1926 – 1945) phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục dưới triều Nguyễn do nhà nghiên cứu Phan Thuận An sưu tầm và hiến tặng, Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) nghiên cứu, tuyển chọn, biên dịch, công bố.
Bộ sưu tập 102 ấn phẩm xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX có những thông tin liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này. Đây là các công trình nghiên cứu, sách giáo khoa, từ điển bách khoa, tạp chí, hồi ký của các nhà hàng hải, thương gia, nhà truyền giáo phương Tây…, gồm 19 ấn phẩm tiếng Anh, 15 ấn phẩm tiếng Đức, 46 ấn phẩm tiếng Pháp, 9 ấn phẩm Tây Ban Nha, 11 ấn phẩm tiếng Ý và 2 ấn phẩm tiếng Hà Lan. Những ấn phẩm này đã được Viện Nghiên cứu phát triển KT-XH Đà Nẵng sưu tầm, tuyển chọn những thông tin trực tiếp liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để dịch sang tiếng Việt nhằm phục vụ nghiên cứu và đưa ra trưng bày trong Triển lãm.
28truongsa
Tại triển lãm, tỉnh Kon Tum cũng trưng bày hình ảnh, tư liệu theo chủ đề “Kon Tum chung sức, chung lòng xây dựng và bảo vệ biển, đảo” gồm 50 hình ảnh về các hoạt động tham gia xây dựng và bảo vệ biển, đảo các cấp ủy, chính quyền, quân và dân tỉnh Kon Tum; hình ảnh Kon Tum hướng về Hoàng Sa, Trường Sa (các hoạt động thăm, tặng quà cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa và Nhà dàn DK1).
Trong khuôn khổ triễn lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh chức một số hoạt động như: Họp báo triển lãm vào chiều ngày 6/10 và tập huấn công tác tuyên truyền biển, đảo trong tình hình mới, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Dương Nương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN