Tích cực triển khai các giải pháp công nghệ vào phòng, chống dịch Covid-19

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 12/7, Sở Thông tin và Truyền thống có văn bản đề nghị các sở, ngành, đơn vị, địa phương tích cực triển khai các giải pháp công nghệ nhằm tăng tốc truy vết các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng khi có kết quả xét nghiệm, tăng cường khả năng phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Các sở, ngành, đơn vị, địa phương tích cực triển khai các giải pháp công nghệ

nhằm tăng tốc truy vết các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng khi có kết quả xét nghiệm. Ảnh: Hồng Lam

Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo bộ phận thường xuyên tiếp xúc với công dân thực hiện đăng ký mã địa điểm tại trang web https://qr.tokhaiyte.vn/; in mã QR địa điểm của đơn vị, đặt tại vị trí thuận lợi để công dân đến làm việc khai báo bằng cách quét mã QR qua phần mềm Bluezone trên điện thoại thông minh.

Khuyến khích, tuyên truyền đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý thường xuyên tiếp xúc khách hàng thực hiện ứng dụng QRCode địa điểm để quản lý người vào ra đơn vị.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc quyền quản lý ứng dụng triệt để các hệ thống Quản lý khai báo y tế, Quản lý thông tin phản ánh của người dân, Quản lý cách ly, Bản đồ nguy cơ dịch bệnh…; nghiên cứu, xem xét đặt QRCode địa điểm tại các điểm kiểm soát dịch để hỗ trợ xác minh, kiểm tra chéo lộ trình di chuyển của các ca nhiễm, nghi nhiễm Covid -19.

Các cơ quan báo chí địa phương tăng cường đăng tin, bài tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp,… ứng dụng QRCode địa điểm và các hệ thống công nghệ phòng, chống dịch khác để khai báo y tế thuận tiện, hỗ trợ lực lượng chức năng nhanh chóng truy vết tiếp xúc, khoanh vùng, dập dịch.

Trước đó, từ tháng 6/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thiết lập lực lượng công nghệ hoạt động 24/7 phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 với tên gọi là Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (viết tắt là Trung tâm CN Covid-19).

Đây là đầu mối duy nhất cung cấp thông tin phục vụ truy vết các ca nhiễm, ca nghi nhiễm trong cộng đồng từ các hệ thống công nghệ chống dịch do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế triển khai.

Hồng Lam (http://baokontum.com.vn)