“Bí kíp” của thủ khoa khối A00

8,25 là tổng điểm 3 môn (Toán 9, Lý 9,25 và Hóa 10) của em Nguyễn Nguyễn Nam Khánh – Lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Trãi, huyện Ngọc Hồi đạt được tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vừa qua. Với số điểm này, cậu học trò ở một huyện biên giới đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối A00 cấp tỉnh.

Năm nay là năm “bội thu” của Nguyễn Nguyễn Nam Khánh, bởi sau 12 năm đèn sách, em đã “chạm tay” được vào ước mơ của mình là trúng tuyển vào Khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt hơn là em được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tuổi đời vừa tròn 18.

Nói tới Nam Khánh là được nghe “mưa” lời khen. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp Khánh là tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, lễ phép và cả… cái tên nghe “ngồ ngộ”.

Chị Nguyễn Mai Niên – mẹ của Nam Khánh chia sẻ: 2 vợ chồng đều mang họ Nguyễn nên chúng tôi đặt tên cho cậu con trai đầu lòng là Nguyễn Nguyễn Nam Khánh. Ngày nhỏ, năm nào cũng phải mang giấy khen lên trường đính chính vì thiếu mất một chữ “Nguyễn” trong tên, bởi nhiều thầy cô nghĩ là viết dư một chữ “Nguyễn”.

Nam Khánh cùng thầy cô trong trường và cha mẹ trong ngày nhận Quyết định kết nạp vào Đảng. Ảnh: D.N

Nam Khánh là học sinh xuất sắc toàn diện trong suốt 12 năm học. Em tham gia và đạt nhiều giải thưởng ở các kỳ thi do các cấp, ngành tổ chức. Tiêu biểu như giải Nhất Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2022 lĩnh vực Vi sinh; giải Nhất Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2023 lĩnh vực Khoa học môi trường. Năm 2023, khi đang học lớp 11, em đã đoạt giải Nhì Cuộc thi học sinh giỏi Hóa cấp tỉnh dành cho học sinh lớp 12 và tại cuộc thi năm 2024, khi học lớp 12, em vươn lên đoạt giải Nhất.

Nam Khánh không học “tủ”, học “lệch” mà đều các môn, nhưng yêu thích nhất là môn Hóa học. Khi bước vào giai đoạn ôn thi tốt nghiệp THPT, em tập trung vào những môn chính của khối dự thi tuyển vào trường đại học để đạt kết quả cao hơn. Điều đó thể hiện ở kết quả học tập trong suốt 12 năm và kết quả thi tốt nghiệp THPT vừa qua với 9 điểm Văn, 9 điểm Toán, 9,25 điểm Vật lý và 10 điểm Hóa học. Với kết quả này, ngoài thủ khoa khối A00 cấp tỉnh, Nam Khánh còn thủ khoa khối A01 và B00 của Trường THPT Nguyễn Trãi.

Khi được hỏi “bí kíp” để có được kết quả học tập “đỉnh” như vậy, Nam Khánh cười hiền, nói: Khi bắt đầu học, em tập trung 100% vào việc học, không để bất cứ một điều gì làm phiền, phân tâm. Đối với các môn tự nhiên thì em dành nhiều thời gian để làm bài tập, còn đối với các môn xã hội thì dành nhiều thời gian tìm hiểu qua các bài giảng online của thầy, cô ở các trường trong cả nước.

“Ngoài học tập chính khóa, em chia quỹ thời gian còn lại trong ngày hợp lý để đi học thêm, dành 1-2 tiếng để chơi bóng chuyền và học ở nhà. Riêng thời gian học buổi tối, em sẽ dành 50 phút để học và 10 phút để nghỉ ngơi, rồi lại lặp lại như thế; không thức quá khuya và dậy sớm học bài sẽ tiếp thu nhanh hơn. Đối với những bài khó, em cùng nhóm bạn trao đổi, nếu vẫn không giải được thì sẽ hỏi thầy, cô” – Nam Khánh chia sẻ.

Nam Khánh được tôn vinh trên trang TTĐT của nhà trường và ngành GD&ĐT tỉnh. Ảnh: DN

Khi được hỏi có gì nhắn gửi đến các bạn khóa sau, Nam Khánh cười hiền: Em muốn nhắn nhủ với các bạn rằng, 3 năm THPT thực sự rất nhanh, đây là quãng thời gian để chúng ta thay đổi và cố gắng. Hãy nỗ lực học tập hết mình và cũng nên dành cho mình thời gian nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng, tìm hiểu những môn thể thao, các hoạt động văn nghệ và các chương trình tình nguyện, thiện nguyện để phát triển bản thân.

Thầy Phạm Đức Cảnh – Hiệu trưởng Trường THPT Ngọc Hồi khẳng định: Nam Khánh là một học sinh tiêu biểu nhất trong những học sinh tiêu biểu của nhà trường. Ngoài học giỏi, giành nhiều giải thưởng ở các cuộc thi, em còn là cán bộ lớp gương mẫu, là bí thư chi đoàn năng động, sáng tạo; chăm luyện tập thể thao; nhiệt tình giúp đỡ bạn bè để cùng tiến bộ; hăng hái, sôi nổi tổ chức và tham gia các phong trào thi đua của trường, của ngành. Em được thầy, cô quý mến, tin tưởng, bạn bè tôn trọng, ngưỡng mộ, lấy đó làm gương để học tập, noi theo.

DƯƠNG NƯƠNG – Báo Kon Tum