HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI PHẦN MỀM “XÂY DỰNG THỰC ĐƠN CÂN BẰNG DINH DƯỠNG”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 31/10/2017, tại trường tiểu học Thực hành Sư phạm Ngụy Như Kon Tum, Sở GDĐT tỉnh Kon Tum phối hợp với Công ty AJinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” thuộc Dự án Bữa ăn học đường .

PGĐ ThắngĐ/c Nguyễn Trọng Thắng – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện Vụ Giáo dục thể chất – Bộ GDĐT, lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Kon Tum, lãnh đạo Công ty AJinomoto Việt Nam, cùng 98 đại biểu là chuyên viên phụ trách giáo dục tiểu học các phòng GDĐT huyện, thành phố; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thuộc 50 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh có tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh.

TS. Lê Văn Tuấn CVC Vụ GD Thể chấtTS. Lê Văn Tuấn – Chuyên viên chính Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GDĐT

Trong nhiều năm nay, các trường tiểu học có tổ chức bếp ăn cho học sinh đều quan tâm đầu tư cơ sở vật chất; dụng cụ, trang thiết bị; nhiều trường có phòng ăn, phòng ngủ rộng rãi, thoáng mát, có bếp ăn một chiều và được cấp giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời đã tổ chức tốt việc ăn, ở, sinh hoạt cho học sinh.

Tuy nhiên các trường có tổ chức bếp ăn chỉ tập trung vào việc giải quyết bữa ăn no, ăn ngon, phù hợp khẩu vị và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh. Hầu hết các trường chưa có điều kiện và quan tâm thực hiện việc xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi, thể trạng, vùng miền một cách khoa học và hợp lí và chưa hình thành cho học sinh thói quen ăn uống lành mạnh thông qua việc giáo dục các kiến thức về dinh dưỡng thực phẩm để góp phần nâng cao sức khỏe của học sinh một cách bền vững.

Hội nghị này, cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên được trang bị phần mềm, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, chế độ ăn  đa dạng, đầy đủ các nhóm chất cần thiết giúp cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời sẽ phòng ngừa, đẩy lùi nhiều căn bệnh (như thừa cân, tim mạch…).

Sau hội nghị, Sở GDĐT yêu cầu các trường tiểu học sử dụng phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” để tạo thực đơn và nấu bữa ăn cho học sinh theo thực đơn đã tạo nhằm cung cấp những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng cho học sinh. Trong đó: Với các trường có mức thu phù hợp, áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong phần mềm. Với các trường có mức thu còn hạn chế, các trường sắp xếp việc thực hiện, trao đổi bàn bạc với cha mẹ học sinh để triển khai được thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong phần mềm phù hợp với điều kiện từng địa phương, đơn vị.

Tổ chức tuyên truyền, giáo dục về dinh dưỡng cho học sinh bằng các hình thức đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, như lồng ghép vào các hoạt động ngoại khóa của nhà trường; hoặc in áp phích hướng dẫn, giới thiệu cho học sinh về công dụng của một số Vitamin và khoáng chất đối với cơ thể để dán tại lớp học, khu vực nhà ăn, khu vực rửa tay, hành lang, bảng thông tin…. hoặc có thể thông qua buổi họp phụ huynh (đầu năm, giữa năm, cuối năm học), giới thiệu (phát tờ rơi) cho cha mẹ học sinh về Bảng thông tin giới thiệu Dự án Bữa ăn học đường….