Các nhà trường tổ chức Lễ khai giảng ngắn gọn, vui tươi

Căn cứ vào Chỉ thị thực hiện nhiệm vụ trong tâm năm học 2022-2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Sở GDĐT Kon Tum vừa tham mưu UBND Tỉnh  ban hành văn bản triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm đối với giáo dục, đào tạo năm học2022-2023 trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Sở GDĐT ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục khẩn trương chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới 2022-2023. Theo đó, trước ngày khai giảng, các nhà trường tổ chức rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và đạt chuẩn về trình độ đào tạo; đảm đảm cung cấp đủ sách giáo khoa cho học sinh. Về cơ sở vật chất, ưu tiên sửa chữa, nâng cấp lớp học, thư viện, nhà vệ sinh, công trình nước sạch, bảo đảm khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm “xanh – sạch – đẹp”. Đặc biệt, các trường bổ sung đầy đủ trang thiết bị dạy học triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10.

Bố trí học sinh lớp trên đón học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6 và lớp 10) đơn giản, nhanh gọn, ý nghĩa: Tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường; giới thiệu các hoạt động giáo dục, chương trình giáo dục, phương pháp học tập và rèn luyện ở trường, lớp.

Các em học sinh lớp 1 được tựu trường sớm, trước lễ khai giảng 2 tuần, để làm quen với môi trường học tập mới. Trong ảnh: Cô và trò lớp 1- Trường Tiểu học THSP Ngụy Như Kon Tum

Các nhà trường tổ chức Lễ khai giảng năm học 2022-2023 đồng loạt vào ngày 5-9; thời gian không quá 45 phút (cấp học mầm non bắt đầu từ 8 giờ; các cấp học còn lại bắt đầu từ 7 giờ 30 phút). Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn với không khí vui tươi, phấn khởi, đúng ý nghĩa của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Về chương trình Lễ khai giảng năm học có các nghi thức:

– Chào cờ, hát Quốc ca.

– Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.

– Hiệu trưởng hoặc Phó hiệu trưởng nhà trường đọc thư của Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023; đọc diễn văn khai giảng năm học mới.

–  Mời đại diện lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền đánh trống khai trường.

–  Lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền tặng hoa chúc mừng nhà trường (nếu có).

– Trao thưởng cho đại diện cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022; trao học bổng khuyến học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt (nếu có).

– Sau Lễ khai giảng, các đơn vị tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian,… chào mừng năm học mới trong phần Hội của Lễ khai giảng phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị để tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Khuyến khích các đơn vị tổ chức phát động phong trào trồng cây xanh trong khuôn viên trường nhân dịp chào mừng năm học mới.

Sở GDĐT quán triệt các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về quản lý thu, chi tài chính, công khai các khoản thu, chi đầu năm học; không để xảy ra tình trạng “lạm thu”.

Trà My-Văn Dũng (VP Sở)