Đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn và hiệu quả

Lượt xem:

Đọc bài viết

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp. Bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, khách quan, công bằng, hiệu quả và đúng quy định về phòng dịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh ta đặc biệt chú trọng. Nhân dịp này, phóng viên Báo Kon Tum có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GDĐT, Phó Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh TS. Phạm Thị Trung.

Phóng viên: Thưa đồng chí Giám đốc, chỉ còn vài ngày nữa là Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra, để Kỳ thi đạt hiệu quả cao nhất, Sở GDĐT tỉnh đã có những chỉ đạo như thế nào?

Giám đốc Sở GDĐT Phạm Thị Trung: Ngay từ đầu năm học 2020-2021 ngành GDĐT tỉnh xác định đây là một năm học phải thực hiện nhiệm vụ kép, đó là vừa tổ chức tốt việc dạy học, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Chính vì thế, dù trong năm học qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã chủ động trong việc phòng, chống dịch và tổ chức dạy học cũng như ôn tập cho học sinh lớp 12 đảm bảo đúng quy định.

Tại thời điểm kết thúc năm học, dù dịch bệnh bùng phát trên cả nước nhưng nhờ sự chuẩn bị của các nhà trường nên Kon Tum là một trong những tỉnh hoàn thành sớm kế hoạch năm học. Riêng với học sinh lớp 12, cùng với những văn bản chỉ đạo chung thì Sở GDĐT cũng đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo hình thức trực tuyến đối với học sinh khối 12 và tiếp tục quản lý chặt chẽ việc ôn tập trực tiếp đối với học sinh hưởng chế độ nội trú, đảm bảo các quy định về phòng dịch. Đồng thời, chỉ đạo các trường học rà soát học lực, phân loại học sinh, từ đó lập danh sách học sinh tham gia ôn tập theo hình thức phù hợp với từng đối tượng học sinh của nhà trường để đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Ngoài ra, ngành còn chỉ đạo các trường tăng cường phối hợp với cha mẹ học sinh, chính quyền địa phương quản lý học sinh, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh mới đủ điều kiện dự thi.

Thực hiện chỉ đạo của Sở, các trường cũng đã tổ chức thi thử theo hình thức trực tiếp đối với môn Ngữ văn và trực tuyến các môn còn lại. Kết quả thi thử hệ giáo dục phổ thông đạt 97,20% và hệ GDTX đạt 68,83%.

BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi. Ảnh: Đắc Vinh

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những điểm mới, cần chú ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021?

Giám đốc Sở GDĐT Phạm Thị Trung: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Tuy nhiên, Kỳ thi năm nay bổ sung thêm một số điểm mới là: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước, thí sinh tốt nghiệp trung cấp tham dự kỳ thi và thí sinh giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi chung với thí sinh giáo dục THPT.

Bên cạnh đó, quy chế mới quy định, tại mỗi khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo của Hội đồng thi phải bố trí các vật dụng để lưu giữ và bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ ở đó (các vật dụng này phải được niêm phong và được cán bộ công an quản lý, giám sát).

Tại mỗi khu vực thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi của Hội đồng thi (bao gồm in sao đề thi, coi thi, làm phách bài thi tự luận, chấm thi, phúc khảo) bố trí 1 điện thoại cố định có loa ngoài đặt tại phòng làm việc chung/phòng trực hoặc phòng được bố trí riêng bảo đảm an ninh, an toàn. Quá trình sử dụng điện thoại đều phải ghi nhật ký và có sự chứng kiến, xác nhận của cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra tại mỗi khu vực.

Ngoài các quy định trên, còn có các quy định cụ thể đối với trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước đó bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12; quy định cụ thể hơn trong bảo lưu điểm thi; bổ sung đối tượng được cộng điểm khuyến khích và quy định rõ việc cộng điểm khuyến khích đối với thí sinh đoạt nhiều giải; quy định đối với Thanh tra tỉnh; bổ sung đối tượng bị đình chỉ thi; thay đổi thời điểm thí sinh bị đình chỉ thi rời khỏi khu vực thi; thay đổi đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng…

BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Trường Chinh. Ảnh: Đắc Vinh

Phóng viên: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, ngành GDĐT tỉnh đã triển khai các giải pháp như thế nào đế bảo đảm an toàn cho thí sinh, giáo viên coi thi và các lực lượng phục vụ thi thưa đồng chí?

Giám đốc Sở GDĐT Phạm Thị Trung: Để đảm bảo an toàn cho thí sinh, giáo viên coi thi và các lực lượng phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, căn cứ các văn bản hướng dẫn của Bộ GDĐT và Bộ Y tế, Sở GDĐT đã sớm tham mưu cho Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh ban hành 5 phương án tổ chức thi tương ứng với diễn biến trong phòng chống dịch Covid-19 và phòng chống thiên tai. Theo đó, ngành GDĐT và các địa phương đã bố trí 12 điểm thi dự phòng và cán bộ coi thi dự phòng tại các điểm thi để bảo đảm xử lý các tình huống theo đúng quy định của Bộ GDĐT và hướng dẫn của ngành Y tế. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên huy động cho Kỳ thi này là 1.250 người, trong đó làm công tác coi thi là 950 người. Sở GDĐT đã phối hợp với ngành Y tế và Tỉnh đoàn Kon Tum điều động 848 người hỗ trợ cho Kỳ thi, trong đó đoàn thanh niên 800 người và cán bộ Y tế 48 người. Bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện theo từng điểm thi để phân luồng cán bộ coi thi, các lực lượng phục vụ thi và thí sinh, đồng thời, tiến hành đo thân nhiệt của tất cả các thí sinh, cán bộ coi thi và các lực lượng phục vụ thi trước khi vào trường thi. Mỗi phòng thi được bố trí không quá 24 thí sinh, khoảng cách giữa các thí sinh tối thiểu là 1 mét. Tại mỗi điểm thi đều bố trí phòng thi dự phòng. Tại các địa phương có điểm thi cũng lên phương án, tạo điều kiện nơi ăn ở, đi lại cho cán bộ coi thi và thí sinh ở các khu vực vùng sâu, vùng xa.

Mặt khác, tất cả các điểm thi cũng được tiến hành phun thuốc khử khuẩn và chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phòng dịch tại các điểm thi, đồng thời bố trí lực lượng bên ngoài các điểm thi để kịp thời xử lý các trường hợp thí sinh hoặc cán bộ làm nhiệm vụ thi bị đau ốm hoặc có các biểu hiện nghi nhiễm Covid-19. Nếu thí sinh nào thuộc diện F1, F2, không thi đợt 1 mà sẽ tổ chức kỳ thi riêng. Đối với thí sinh F0 thì sẽ được xét đặt cách tốt nghiệp. Rất may, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện thí sinh nào có liên quan đến các ca bệnh Covid-19.

Chúng tôi cũng xác định, kỳ thi năm nay sẽ có nhiều khó khăn, nên đã sớm xây dựng các kịch bản ứng phó, đặc biệt là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại Kỳ thi và thí sinh theo đúng quy định của quy chế thi. Bên cạnh đó, ngành cũng đã chuẩn bị số lượng lớn lực lượng dự phòng theo quy định của quy chế thi, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nếu tình huống dịch bệnh xảy ra. Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh cũng đã yêu cầu các địa phương, các đơn vị trường học triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa phải bảo đảm toàn sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác coi thi, vừa tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường, nghiêm túc, an toàn và đúng quy chế. Đến nay, toàn Ngành đã có 8.570/11.968 người được tiêm vắc xin phòng Covid- 19, đảm bảo các điều kiện tổ chức thi.

Phóng viên: Trước Kỳ thi, đồng chí có gửi gắm gì đối với các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay?

Giám đốc Sở GDĐT Phạm Thị Trung: Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi nhằm đánh giá quá trình học tập trong suốt 12 năm đèn sách của các em học sinh, bên cạnh đó còn mở ra cơ hội cho các em xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, vì vậy, tôi mong muốn tất cả các thí sinh luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu hết mình để ôn tập, củng cố vững chắc kiến thức, tự tin bước vào phòng thi và hoàn thành bài thi của mình một cách tốt nhất. Mong rằng tất cả các thí sinh của tỉnh Kon Tum bình tĩnh, tự tin vượt qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với kết quả, thành tích cao nhất!

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Theo Đắc Vinh (http://baokontum.com.vn/)