Đôi bạn giúp nữ sinh khuyết tật đến trường

Lượt xem:

Đọc bài viết

Đôi bạn giúp nữ sinh khuyết tật đến trường

Lần lượt mười năm, Y Bích và Y Vưn – học sinh lớp 10C8 Trường THPT Trường Chinh đã song hành, giúp đỡ nữ sinh Y Julie vượt qua mặc cảm đa khuyết tật bẩm sinh, để nỗ lực vươn lên trong học tập, hòa nhập cộng đồng.

Theo lời của chị Y Doan – mẹ của Y Julie, khi sinh ra em đã bị đa khuyết tật bẩm sinh không có đôi tay, chân phải cong, cột sống vẹo, trên lưng có khối u và bệnh tim bẩm sinh. Dù bị khuyết tật, nhưng đến tuổi đi học mẫu giáo, Y Julie vẫn nhất quyết đòi ba mẹ cho mình đến trường. Thương con còn nhỏ bị đau ốm triền miên vẫn nuôi ước mơ học tập, chị Y Doan đã đưa Y Julie đến điểm Trường mầm non Ánh Hồng ở thôn Kon Drei (xã Đăk Blà) như nhiều bạn nhỏ khác. Ở ngôi trường làng Kon Drei, cô học sinh khuyết tật đã có những người bạn tốt giúp đỡ, nâng bước em đến trường cho đến ngày học trung học phổ thông hôm nay. Đó là đôi bạn Y Bích, Y Vưn luôn động viên đưa đón, chia sẻ với Julie về những khó khăn trong học tập và vượt qua mặc cảm tự ti khuyết tật để hòa nhập cuộc sống xã hội.

Tròn 10 năm qua, người dân ở xã Đăk Blà đã quen với hình ảnh, mỗi buổi sớm mai có bộ 3 nữ sinh song hành đến trường, đó là Y Bích, Y Vưn luân phiên đèo cô bạn khuyết tật đôi tay Y Julie, trên yên chiếc xe đạp cũ kỹ. Những ngôi trường từng ghi dấu kỷ niệm đẹp của các bạn nhỏ, đó là ngôi trường điểm Mầm non Ánh Hồng, Tiểu học xã Đăk Blà, THCS Lê Đình Chinh và hiện nay là Trường THPT Trường Chinh.

Y Bích nhớ lại: “Hồi học lớp mẫu giáo ở điểm Trường mầm non Ánh Hồng tại thôn Kon Drei, Julie rất siêng tập viết chữ. Em đã ngồi ở góc xa quan sát bạn ấy viết chữa bằng chân rất khó khăn. Lúc bắt đầu tập viết chữ bằng chân chưa quen, bạn Julie cứ đánh rơi cây bút chì trên bàn, lăn xuống đất. Em đã chạy đến nhặt bút lên giúp bạn rất nhiều lần. Rồi em xin cô giáo cho ngồi gần để nhặt bút chì, đôi lúc lại gọt đầu bút chì giúp bạn. Tụi em đã trò chuyện, cùng chơi với nhau. Hôm nào tan học, mẹ của Julie có việc chưa đến đón, em thường ở lại chơi với bạn, dần dà 2 đứa trở thành bạn thân”.

Y Bích nhớ lại, khi còn học mẫu giáo, em đã trò chuyện với cô Y Doan cứ để em sang nhà đón Julie đi học cùng. Công việc này đã được mẹ Julie đồng ý, từ lúc học mầm non đến lúc học hết bậc tiểu học, em đã tình nguyện làm đôi tay cầm giúp bạn ấy cặp sách, lài xe đạp đón, đưa bạn ấy từ nhà đến trường, từ trường về nhà. Sau này lên cấp 2 có thêm bạn thân Y Vưn, tụi em lại thay nhau chở Julie đi học. Đến nay bước vào học lớp 10 trường THPT Trường Chinh, bộ 3 may mắn học chung lớp, vẫn giúp đỡ nhau như hồi còn bé.

Y Vưn cũng thật thà xác nhận, hồi học lớp 1 đến 5, em biết đôi bạn Y Bích – Y Julie chơi thân với nhau, còn em học lớp khác. Hàng ngày, em vẫn thấy Y Bích cầm giúp cặp sách, bế Julie lên xuống bậc thềm cao để vào lớp, đến sinh hoạt cá nhân. Khi vào học lớp 6 Trường THCS Lê Đình Chinh, em học cùng chơi thân với 2 bạn Y Bích, Y Julie. Mỗi lúc đi học, em cũng dành phần lần lượt chở Julie đến lớp. Năm học 2017-2018, cả 3 đứa đều học lớp 10A8 Trường THPT Trường Chinh và vẫn song hành cùng nhau.

“Chẳng hạn như lúc ở làng, Y Bích thường rủ em đến nhà Julie học chung. Mỗi người có thế mạnh riêng, bạn Julie học khá môn tiếng anh, ngữ văn sẽ hướng dẫn, giới thiệu sách hay cho 2 đứa còn lại học. Ngược lại các môn tự nhiên, em và Y Bích sẽ giảng lại bài học ở lớp cho bạn ấy, rồi tìm các bài tập tương tự giúp bạn giải đến lúc hiểu bài mới thôi”, Y Vưn nói về sự thân thiết, giữ đỡ bạn cùng tiến trong học tập.

Julie cũng chia sẻ, năm học lớp 6-10, nhà của các em cách Trường THCS Lê Đình Chinh 5km, còn đến Trường THPT Trường Chinh hơn 10km. Mỗi buổi sáng, Y Vưn và Y Bích thay nhau chở bạn Julie ra lớp. Chặng đường từ thôn Kon Drei đến trường phải vượt qua 9 thôn khác (thuộc xã Đăk Blà) có nhiều ổ trâu, mặt đường  gồ ghề. Trời mùa khô đỡ hơn, các bạn cố gắng luân phiên chở em trên chiếc xe đạp cũ để vượt qua 3 con dốc dài, 2 chiếc cầu nhỏ bắc qua suối. Nhưng vào mùa mưa đường lầy lội, 1 bạn chở em phải xuống xe dắt bộ, do mặt đường trơn trượt nguy hiểm. Bạn còn lại đeo cặp sách của 3 đứa tranh thủ đạp xe thật nhanh đến trường để không bị ướt sách vở chung. Mặc dù đi học cũng có lúc khó khăn, vất vả như thế, nhưng tụi em vẫn không bỏ học ngày nào mà còn động viên nhau học tốt, ở cấp 2 đến nay.

Cô Phạm Thị My Ly – giáo viên chủ nhiệm lớp 10A8, Trường THPT Trường Chinh cho biết, Y Juie bị đa khuyết tật bẩm sinh, xong bản thân vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập. Đầu năm học vừa qua, nhà trường quan tâm đóng bàn ghế mới phù hợp thể trạng cho em ngồi học riêng. Nhưng Julie vẫn kiên quyết xin ngồi học chung với các bạn Y Bích, Y Vưn. “Quá trình theo dõi ở lớp, 2 bạn Y Bích – Y Vưn đã giúp rất nhiều cho cô học trò Julie hòa nhập với bạn bè, đưa đón đi học hàng ngày. Các em còn tích cực hỗ trợ học sinh khuyết tật này tham gia các hoạt động đoàn, ngoại khóa của lớp, của trường”, cô Ly cho biết thêm như thế.

Qua tìm hiểu, gia đình của 3 nữ sinh trên đều thuộc diện khó khăn ở thôn Kon Drei (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum). Cuộc sống của các em vẫn còn đó những vất vả phải giúp đỡ bố mẹ công việc nấu cơm, giặt giũ quần áo, chăm sóc các em nhỏ. Tuy nhiên, các bạn tâm sự, mong muốn nhà trường tạo điều kiện để Y Bích, Y Vưn và Y Julie được học chung lớp, được ngồi cạnh nhau để thuận lợi ghép bài, giúp bạn kẻ ô đối với những bài tập cần đôi tay làm việc nhanh hơn. Và bộ 3 nữ sinh này còn mong ước những nỗ lực song hành học tập tích cực sẽ tạo cơ hội thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

Mai Trâm