Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga làm việc với UBND huyện Sa Thầy

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga làm việc với UBND huyện Sa Thầy

14/07/2020 12:46

Sáng 14/7, đồng chí Trần Thị Nga – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Sa Thầy về công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết Dengue, chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019 – 2020; công tác quản lý một số công trình di tích lịch sử, việc thực hiện các công trình đầu tư từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ai Len trên địa bàn huyện.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TH

Theo báo cáo của UBND huyện Sa Thầy, về công tác phòng, chống dịch bệnh, từ ngày 30/6/2020 đến nay, trên địa bàn huyện ghi nhận 12 ca dương tính với bạch hầu, trong đó, có 6 ca bệnh và 6 ca người lành mang trùng; 3/11 xã, thị trấn với 4 thôn, làng có ca dương tính với bệnh bạch hầu. Hiện tại, huyện đang thực hiện khoanh vùng và giám sát 3 ổ dịch; tổ chức cách ly điều trị tại cơ sở y tế đối với các ca bệnh, ca người lành mang trùng, ca nghi ngờ mắc bệnh, cấp phát thuốc điều trị dự phòng cho người dân vùng dịch, vệ sinh môi trường các ổ dịch.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Sa Thầy cũng ghi nhận 5 ca sốt xuất huyết.

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, ngành Y tế tích cực phối hợp với địa phương trên địa bàn huyện tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh bạch hầu.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bạch hầu tại làng Chốt, thị trấn Sa Thầy. Ảnh: TH

Nhằm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019 – 2020 đảm bảo trung thực, khách quan, an toàn và tạo thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia dự thi, UBND huyện Sa Thầy phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo tích cực chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất như phòng học, bàn ghế, công tác chăm sóc sức khỏe, công tác an ninh, đảm bảo điện lưới, điều tiết giao thông, chuẩn bị chỗ ở, dự kiến bố trí kinh phí hỗ trợ các thí sinh là con em DTTS ở xa về dự thi.

Trong kỳ thi năm nay, toàn huyện Sa thầy có 301 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức thi tại Trường THPT Quang Trung với tổng số 13 phòng thi. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành.

Về công tác quản lý một số công trình di tích lịch sử, hiện trên địa bàn huyện Sa Thầy có 4 di tích lịch sử, gồm: Di tích lịch sử Điểm cao 995 – Chư Tan Kra (xã Ya Xiêr), Di tích lịch sử Chiến thắng Kleng (thị trấn Sa Thầy), Di tích lịch sử Điểm cao 1015 (xã Rờ Kơi) và Di tích lịch sử Điểm cao 1049 (xã Hơ Moong). Hiện tại, 4 di tích trên đã được UBND tỉnh công nhận, xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh. Các cấp ủy đảng, chính quyền luôn quan tâm, đề cao trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích lịch sử – văn hóa; tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị của các di tích lịch sử trên địa bàn.

Về công trình đầu tư từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ai Len, năm 2019 trên địa bàn huyện có 1 công trình đường giao thông nông thôn đi khu sản xuất tập trung thôn Khúc Na (xã Sa Bình) với chiều dài tuyến 760,03m, tổng mức đầu tư là 1,538 tỷ đồng. Năm 2020, công trình này tiếp tục được đầu tư giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư khoảng 1,9 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thị Nga đánh giá cao công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh của huyện Sa Thầy; đề nghị huyện tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó, chú trọng kiểm soát tốt dịch bệnh bạch hầu nhằm không để dịch bệnh lây lan, không có ca tử vong liên quan đến bệnh bạch hầu, ngay khi có vắc xin Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy cần nhanh chóng tiến hành tiêm vắc xin, ưu tiên cho các ổ dịch.

Đối với công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga yêu cầu UBND huyện phối hợp tốt với ngành Giáo dục chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, xây dựng các phương án dự phòng nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhất cho kỳ thi.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga lưu ý, các cấp, các ngành của huyện Sa Thầy cần tập trung rà soát, khoanh vùng, cắm mốc để thực hiện cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho các di tích.

Riêng đối với các công trình đầu tư từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ai Len, đồng chí Trần Thị Nga yêu cầu huyện cần chú ý quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng các công trình đã được đưa vào sử dụng để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn; đồng thời, tiếp tục vận động người dân ủng hộ, hỗ trợ nhằm tạo thuận lợi cho công trình sẽ triển khai sắp tới.

Thùy Hương (http://m.baokontum.com.vn/)