Giải mã cơn sốt ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sau khi ra mắt vào cuối tháng 11 năm ngoái, công cụ có tên ChatGPT đã và đang tạo nên cơn sốt trên toàn cầu, trong đó có cả người dùng ở Việt Nam.

Chat GPT là gì? Tổng quan về cơn sốt Chat GPT trên toàn cầu?

Hiểu một cách đơn giản, ChatGPT là một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) tương tác với con người. ChatGPT có thể giao tiếp với con người qua dạng văn bản, thậm chí viết văn, làm thơ hay sáng tác nhạc. Tuy nhiên, chương trình trí tuệ nhân tạo này cũng làm nảy sinh không ít tranh cãi.

“ChatGPT là gì” chính là câu hỏi đầu tiên mà không ít người đặt ra khi trải nghiệm công cụ mới mẻ này. ChatGPT sử dụng thuật toán chọn từ, ghép chữ thành câu dựa trên bài học rút ra từ việc quét hàng tỷ đoạn văn bản trên Internet. ChatGPT có thể tương tác bằng 95 ngôn ngữ. Tuy nhiên, chất lượng văn bản tạo ra giữa các ngôn ngữ rất khác nhau, tùy thuộc vào số lượng dữ liệu mà công cụ này được huấn luyện.

Tiến sĩ Tim Scarfe – Giám đốc kỹ thuật công ty công nghệ Xrai, London, Anh – cho rằng: “Một trong những điểm nổi bật của chatGPT là khả năng học theo ngữ cảnh. Ví dụ, bạn yêu cầu công cụ này viết ra các khổ thơ nguyên bản của Shakespear, sau đó công cụ có khả năng sáng tác các bài thơ mới theo phong cách của Shakespear”.

Đầu tháng 1 vừa qua, nhiều trường trung học và Đại học tại Mỹ thông báo cấm học sinh sinh viên sử dụng ChatGPT vì lo ngại bị lạm dụng để làm hộ bài tập. Trong khi có nguy cơ bị sử dụng để gian lận, nhiều ý kiến cũng cho rằng, nếu biết sử dụng đúng cách, ChatGPT có thể hữu ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng lo ngại về nguy cơ công cụ ngôn ngữ rất mạnh mẽ này có thể bị sử dụng vào mục đích xấu.

Tiến sĩ Trần Việt Hùng – Sáng lập Công ty công nghệ Got It – cho rằng: “Mọi người đang lo lắng rằng chatGPT có thể bị sử dụng để tạo ra tin giả. Ngày trước, những người viết tin giả phải viết từng bài một thì giờ viết bằng máy, có thể viết hàng trăm nghìn bài một lúc. Nó phân phối khắp nơi. Mọi người đọc tin giả nhiều quá và nghĩ là thật. Đó là một nguy cơ hữu hình, có thể thấy ngay lập tức”.

ChatGPT là sản phẩm của Công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI, có trụ sở tại San Francisco, Mỹ. Công ty này liên hệ gần với Microsoft. Nhiều nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đầu tư 10 tỷ USD để phát triển chatGPT, tích hợp vào công cụ tìm kiếm Bing của hãng và cạnh tranh với Google.

vtv.vn