Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Chiều 13/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
Quang cảnh hội nghị
 Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Y Ngọc –Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy-Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện Lãnh đạo Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Ban Văn hóa-Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài Chính; Sở Nội vụ; Ban Dân tộc tỉnh; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh.Về phía Ngành Giáo dục và Đào tạo có TS. Phạm Thị Trung-TUV-Giám đốc Sở GDĐT; các phó giám đốc Sở; Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục; trưởng các đơn vị hành chính thuộc Sở GDĐT; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT; trưởng phòng GDĐT các huyện, thành phố; lãnh đạo Trung tâm GDNN – GDTX các huyện.

Trong năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng dịch bệnh và các khó khăn chung nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, sự phối hợp trách nhiệm của các sở, ban ngành, Sở GD&ĐT đã triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Quy mô mạng lưới trường lớp được sắp xếp tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; hệ thống giáo dục ngoài công lập phục hồi nhanh chóng, góp phần đáp ứng yêu cầu giáo dục trên địa bàn tỉnh. Đội ngũ giáo viên được quan tâm bồi dưỡng, bổ sung mới. Cơ sở vật chất tiếp tục được quan tâm tăng cường. Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, gắn với đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học đạt được quan tâm triển khai hiệu quả. Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” được đổi mới, góp phần lan tỏa tích cực.

Đặc biệt, với sự nỗ lực của các trường học và địa phương, đến cuối năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 189 trường đạt chuẩn quốc gia; công tác định hướng phân luồng học sinh vượt chỉ tiêu đề ra; các chỉ tiêu chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng của học sinh DTTS được củng cố và nâng cao; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt tỷ lệ 97,69%.

Công tác phổ cập mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi được giữ vững và phổ cập THCS được duy trì; Tỷ lệ người biết chữ mức độ 1 và mức độ 2 tăng; Số xã, phường, thị trấn và huyện đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 được giữ vững; Công tác xây dựng xã hội học tập tiếp tục được quan tâm triển khai.

Đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở GD&ĐT nghiên cứu tham mưu huy động trẻ dưới 3 tuổi ra lớp, trong đó nên giao chỉ tiêu cụ thể cho các trường để đạt chỉ tiêu đề ra; tập trung công tác phân luồng học sinh, học nghề; đồng thời chú trọng đến công tác bồi dưỡng học sinh, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT; đầu tư cho mua sắm trang thiết bị dạy học, cơ sở vật chất trường học phải thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí; UBND các huyện cần quan tâm đến công tác chi trả các chế độ chính sách hỗ trợ cho nhà trường, giáo viên và học sinh…

Đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu và chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư-Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong năm 2022 của Ngành GDĐT, đồng thời đề nghị thời gian tới tiếp tục rà soát quy hoạch mạng lưới trường lớp, sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, thực hiện kịp thời các chính sách đối với nhà giáo, cơ sở giáo dục và học sinh, triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018, tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số và tỷ lệ chuyên cần của học sinh, phát huy trang thiết bị đã được đầu tư tránh lãng phí, tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư cho giáo dục; đối với các ban ngành các địa phương cần phối hợp tốt với ngành GDĐT thực hiện các chương trình hoạt động, tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân tham gia hỗ trợ cho công tác giáo dục.

Nhân dịp này Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” của Bộ GDĐT cho các cá nhân có nhiều đóng góp đối với Ngành .

Chủ tịch UBND tỉnh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” của Bộ GD&ĐT cho các cá nhân

Tin và ảnh: Trà My-Văn Dũng(VP)