Ngày 14/8/215, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án Phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2011- 2015 trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị có đại diện UBND tỉnh, Ban dân tộc tỉnh, Sở Lao động thương binh và xã hội; lãnh đạo huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi; các Hiệu trưởng, hiệu phó và cùng toàn thể các giáo viên đang giảng dạy các trường có học sinh Brâu và Rơ măm.

Qua báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Đề án Phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2011- 2015 trên địa bàn tỉnh và các bài tham luận của các đơn vị (Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sa thầy, Ngọc hồi, trường PTDTNT tỉnh, PTDTNT Sa thầy), Hội nghị đã xác định những mặt tác động của Đề án đó là:

– Làm chuyển biến nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, giáo viên, cộng đồng dân tộc Brâu, Rơ Măm về mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết phát triển giáo dục đối với dân tộc rất ít người, từ đó nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục trên địa bàn nói chung, chăm lo việc học tập của học sinh Brâu, Rơ Măm nói riêng.

– Giảm bớt khó khăn về kinh tế cho các gia đình có con em theo học; các điểm trường thôn, làng được xây thêm phòng học, nhà công vụ, được bổ sung cơ sở vật chất tạo môi trường thuận lợi cho học sinh đầu cấp tiểu học theo học và nơi ở cho cán bộ, giáo viên; năng lực của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên dạy ở các trường có học sinh dân tộc Brâu, Rơ Măm được nâng lên (Cụ thể như: sử dụng phương pháp dạy học tích cực có ứng dụng CNTT và truyền thống phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc rất ít người; giảng dạy tăng cường Tiếng Việt cho học sinh dân tộc rất ít người cấp Tiểu học; giáo dục kĩ năng sống đối với học sinh dân tộc rất ít người; giáo dục bản sắc văn hóa các dân tộc rất ít người trong hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp…)

– Góp phần nâng cao tỷ lệ huy động học sinh ra lớp nhất là bậc mầm non, tiểu học; tăng tỷ lệ chuyên cần, hạn chế nghỉ học, bỏ học; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đối với học sinh dân tộc Brâu, Rơ Măm. Góp phần nâng cao dân trí cho cộng đồng, xóa bỏ tập tục lạc hậu.

Qua thảo luận của các đại biểu, Hội nghị thống nhất việc tiếp tục thực hiện một số nội dung của Đề án trong đó tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau:

– Tiếp tục triển khai việc ưu tiên tuyển sinh đối với trẻ em, học sinh dân tộc rất ít người ở các bậc, cấp học vào học các trường trên địa bàn theo nhu cầu, đặc biệt là vào học các trường PT DTBT, PT DTNT huyện và PT DTNT tỉnh. Vận động học sinh sau tốt nghiệp THCS học nghề; học sinh sau tốt nghiệp THPT vào học Đại học, cao đẳng, TCCN theo chế độ ưu tiên xét tuyển thẳng, cử tuyển.

– Triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với trẻ em, học sinh dân tộc rất ít người. Theo dõi, phát hiện và hỗ trợ, động viên kịp thời đối với trẻ em, học sinh dân tộc rất ít người gặp hoàn cảnh khó khăn, hoặc có tiến bộ, thành tích trong quá trình học tập.

– Đề nghị Chính phủ tiếp tục có chính sách bền vững phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn sau năm 2015; trong đó tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ đặc biệt về học tập đối với trẻ em, học sinh, sinh viên với mức khác nhau, áp dụng cho đối tượng cho con hộ nghèo, hộ cận nghèo./.

Phòng GDDT