HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC LỰA CHỌN SÁCH GIÁO KHO CHO CÁC TRƯỜNG PHỔ THÔNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Sáng ngày 28/5/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn công tác lựa chọn sách giáo khoa cho các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phạm Thị Trung, Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT, chủ trì Hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu Hội trường Ngọc Linh tỉnh Kon Tum có các đồng chí Phó Giám đốc Sở Nguyễn Trọng Thắng, Đoàn Thành Nhân; lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị hành chính thuộc Sở; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở đứng chân trên địa bàn thành phố; các cơ quan thông tấn báo chí về dự và đưa tin.

Tại 10 điểm cầu các huyện, thành phố có Trưởng phòng GDĐT, Hiệu trưởng các trường phổ thông trực thuộc phòng GDĐT, Hiệu trưởng các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT đứng chân trên địa bàn các huyện, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX các huyện.

Quang cảnh Hội nghị hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Trung, Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT tạo khẳng định Hội nghị lần này nhằm hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông hiểu đúng, thực hiện đúng quy trình lựa chọn sách giáo khoa theo Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT, đảm bảo dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, vì quyền lợi của học sinh. Hội nghị là hoạt động chuyên môn sâu có ý nghĩa quan trọng trong quá trình triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Đồng chí Phạm Thị Trung, Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc

Tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Thị Thu Vân,  Trưởng phòng Giáo dục Mầm non – Tiểu học thay mặt Ban Tổ chức, báo cáo công tác triển khai lựa chọn, sử dụng sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; đồng thời, nêu lên những điểm mới của Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT so với Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; hướng dẫn chi tiết về quy trình tổ chức lựa chọn sách giáo khoa theo Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT; yêu cầu, quy định về hồ sơ lựa chọn sách giáo khoa tại tổ chuyên môn, các Hội đồng; các mốc thời gian hoàn thành nhiệm vụ; lưu ý thêm một số vấn đề liên quan đến đội ngũ, các môn học/hoạt động giáo dục đặc thù theo cấp học.

Trong đó, đặc biệt lưu ý việc các cơ sở giáo dục thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa tại các đơn vị; phân công nhiệm vụ cho các thành viên hội đồng theo quy định. Các nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn tổ chức cho giáo viên nghiên cứu, thảo luận và đánh giá các sách giáo khoa của môn học thuộc chuyên môn phụ trách; giáo viên từng môn học trao đổi, thảo luận với nhóm chuyên môn đánh giá, ưu điểm, hạn chế của từng cuốn sách, từ đó lựa chọn sách cho môn học mình phụ trách.

Đồng chí Huỳnh Thị Thu Vân, Trưởng phòng Mầm non – Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo và hướng dẫn các cơ sở giáo dục lựa chọn sách giáo khoa

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Trương Quang Hà, Chánh Thanh Tra Sở GDĐT hướng dẫn về công tác thanh tra, kiểm tra, công khai các thủ tục, quy trình lựa chọn sách giáo khoa của các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trương Quang Hà, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn về công tác than tra kiểm tra và công khai các thủ tục, quy trình lựa chọn sách giáo khoa tại các cơ sở giáo dục

Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận và giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, cũng như quy trình lựa chọn sách giáo khoa của các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Trung, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở, chủ trì Hội nghị đã đánh giá cao những nỗ lực của các cơ sở giáo dục thời gian qua trong công tác lựa chọn sách giáo khoa. Đồng thời, mong muốn tất cả quý thầy cô tại các nhà trường cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng quy trình, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, lựa chọn được sách giáo khoa phù hợp nhất cho học sinh tại đơn vị mình, đó cũng là nỗ lực để thực hiện thực hiện đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông 2028.

Tin và ảnh: VPS