Hội thảo trực tuyến về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng ngày 19/01/2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chủ trì tổ chức Hội thảo trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục nhằm đánh giá tình hình tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục theo Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả; đồng thời bàn các giải pháp thúc đẩy việc mở cửa trường học an toàn phòng, chống dịch tại các địa phương.

Quang cảnh điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo

Tham dự tại điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có đại diện lãnh đạo các Bộ: Y tế, Thông tin – Truyền thông; đại diện lãnh đạo các vụ, cục có liên quan của Bộ GDĐT, Y tế; các chuyên gia lĩnh vực y tế công cộng; đại diện các tổ chức quốc tế có liên quan tại Việt Nam.

Tham dự Hội thảo tại điểm cầu Tỉnh Kon Tum có Phó Giám đốc Sở GDĐT Đoàn Thành Nhân; đại diện Sở Y tế và các sở ngành có liên quan.

Báo cáo tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và công tác tổ chức dạy học tại các địa phương, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất – Nguyễn Thanh Đề cho biết tính đến tuần đầu tháng 1/2022, cả nước có 9 tỉnh/thành phố tổ chức dạy học trực tiếp hoàn toàn; 35 tỉnh thành dạy học kết hợp trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình; 19 địa phương phố còn lại dạy học trực tuyến và qua truyền hình. Trong đó, 43/63 tỉnh/thành phố đã cho học sinh mầm non đi học trở lại; 46/63 tỉnh/thành cho học sinh tiểu học đến trường chiếm tỉ lệ 57,38%; 53/63 tỉnh/thành cho học sinh THCS, THPT (nhất là học sinh khối lớp 7 đến lớp 12) học trực tiếp, chiếm tỉ lệ 69% học sinh cả nước. Dự kiến đến ngày 7/2 sẽ có thêm 8 tỉnh thành cho học sinh đi học trực tiếp.

Việc xúc tiến tiêm vắc xin cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh được ngành giáo dục đặc biệt quan tâm. Có hơn 6,5 triệu học sinh từ 12-17 tuổi đã được tiêm vắc xin mũi 1, đạt tỷ lệ 90,10%; mũi 2 là 72,24%. Tỷ lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên được tiêm vắc xin mũi 2 là 82%; mũi 3 là 28,2%.

Tại tỉnh Kon Tum, tính đến ngày 12/01/2022, tổng số CBQL, giáo viên, nhân viên đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 là 12.059/12.298 người (98,1%). Trong đó, đã tiêm đủ 2 mũi có 11.410 người (92,8%); đã tiêm mũi 3 có 74 người (tỉ lệ 0,6%). Đối với học sinh, đã tiêm mũi 1: 44.504 (94,5 %); đã tiêm đủ 2 mũi: 35.845 (76,1%). Hầu hết các cơ sở sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh đang triển khai hình thức dạy trực tiếp đối với tất cả các cấp học, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó một số trường duy trì hình thức dạy học trực tuyến ở một số bộ môn vào một số buổi trong tuần để đảm bảo dạy học 02 buổi trên ngày.

Kết luận tại Hội thảo, Bộ trưởng chỉ đạo: “Học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi đã được tiêm vắc xin, việc cho các em đi học trực tiếp trở lại sau Tết Nguyên Đán là phù hợp. Còn với trẻ mầm non, học sinh tiểu học, các địa phương cần có sự chuẩn bị khẩn trương, trong đó chuẩn bị về tư tưởng, nhận thức là hết sức quan trọng để tạo sự đồng thuận của phụ huynh, giáo viên, các cấp, các ngành; đặc biệt là sự đồng thuận, hợp tác của phụ huynh”.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ Y tế sẽ sớm có văn bản chỉ đạo điều chỉnh về cách xác định cấp độ dịch, Bộ GDĐT theo đó cũng sẽ ban hành văn bản điều chỉnh các văn bản cũ để phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế trong tình hình mới. Ngoài ra, Bộ GDĐT cũng sẽ có thêm một số hướng dẫn cho bậc mầm non để tạo thuận lợi cho các địa phương triển khai.

 

                                                                          Văn phòng Sở (Trà My –  Văn Dũng)