Hội thi Cồng chiêng – Xoang học sinh các trường Phổ thông dân tộc nội trú, Phổ thông dân tộc bán trú năm học 2022-2023

Ngày 12/11/2022, tại Trường PT DTNT Tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội thi Cồng chiêng – Xoang học sinh các trường Phổ thông dân tộc nội trú, Phổ thông dân tộc bán trú. Đây là một trong chuỗi các hoạt động sự kiện chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022).

Tham dự có đồng chí Phan Thị Thủy-Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội-HĐND tỉnh; TS. Phạm Thị Trung – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở GDĐT; các thầy cô Phó Giám đốc Sở GDĐT; Trưởng, phó và chuyên viên các đơn vị hành chính thuộc Sở; Hiệu trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Trưởng phòng GDĐT các huyện, thành phố cùng toàn thể các em học sinh tham gia dự thi.

Lãnh đạo Sở tặng cờ lưu niệm và hoa cho các đội về tham gia dự thi

Tham gia Hội thi có 18 đội đến từ các trường PT DTNT và Phòng GDĐT các huyện, thành phố với gần 1055 cán bộ, giáo viên và học sinh. Tại Hội thi, mỗi đơn vị thực hiện 01 chương trình biểu diễn có 02 nội dung liên tục là phần chào hỏi và phần biểu diễn Cồng chiêng-Xoang. Tại phần chào hỏi, các đơn vị giới thiệu các hoạt động bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam tại đơn vị, địa phương mình, giới thiệu về đội Cồng chiêng- Xoang của đơn vị với thời lượng 05 phút. Phần biểu diễn Cồng chiêng – Xoang các đơn vị giới thiệu chủ đề, bài biểu diễn Cồng chiêng kết hợp với múa Xoang của mỗi đơn vị, nội dung này các đơn vị biểu diễn với thời lượng 10-15 phút/đơn vị.

ThS. Đinh Thị Lan – Phó Giám đốc Sở-Trưởng Ban Tổ chức phát biểu khai mạc hội thi

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao  giải Nhất toàn đoàn cho các đơn vị: Phòng GDĐT Tp. Kon Tum, Phòng GDĐT huyện Kon Plông, Trường PT DTNT huyện ĐăkHà, Trường PT DTNT huyện ĐăkGlei; giải Nhì thuộc về Phòng GDĐT huyện Kon Rẫy, Trường PT DTNT huyện Sa Thầy; giải Ba thuộc về Phòng GDĐT huyện Ngọc Hồi, Phòng GDĐT huyện Sa Thầy, Phòng GDĐT huyện Đăk Hà, Trường PT DTNT Tỉnh, Trường PT DTNT huyện Đăk Tô và Trường PT DTNT huyện Kon Rẫy. Ngoài ra Ban tổ chức trao 6 giải khuyến khích và các giải phụ, đó là: Đơn vị có màn chào hỏi ấn tượng nhất; Đơn vị có trang phục đẹp nhất; Đơn vị múa Xoang đẹp nhất; Đơn vị đánh cồng chiêng hay nhất.

Hội thi nhằm bảo tồn, phát huy giá trị “Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên”, qua đó nâng cao nhận thức, giáo dục giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại, góp phần giữ gìn, phát triển bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, vận động đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhận thức sâu sắc về giá trị di sản văn hóa cồng chiêng, có ý thức trách nhiệm gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trước xu thế phát triển của xã hội hiện nay; thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, tạo không khí vui chơi lành mạnh, bổ ích trong các trường PTDTNT, PTDTBT; nâng cao đời sống tinh thần, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh. Qua đó, xây dựng tinh thần đoàn kết, nhân ái giữa học sinh DTTS của các địa phương, góp phần xây dựng khối đoàn kết cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh tại Hội thi

Trà My-Văn Dũng (Văn phòng)