Hướng dẫn thực hiện công tác bình đẳng giới và VSTBPN ngành GD&ĐT năm 2014

Số tư liệu: 571/sGDÐT
Ngày ban hành:
File đính kèm:  file đính kèm

Căn cứ Kế hoạch số 07/KH-SGDĐT ngày 24/01/2013 triển khai thực hiện Tiểu đề án 2 ‘Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong trường học” giai đoạn 2013-2015, Sở GD&ĐT hướng dẫn chương trình công, tác bình đẳng giới và VSTBPN năm 2014 đối với các cấp quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục, đào tạo

1.    Tiến hành dánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu giai đoạn 2011-2013 trong giai đoạn 2011-2015 của Kế hoạch hành động VSTBPN ngành GD&ĐT tinh Kon Tum giai đoạn 2011-2015 (Kế hoạch số 423/KH-SGDĐT neày 05/5/2011) vả Kế hoạch bổ sung Kế hoạch hành động VSTBPN ngành GD&ĐT tịnh Kon Turn giai đoạn 2011-2015 (Kế hoạch sổ 45/KH-SGDĐT ngày 29/6/2012), các kẻ hoạch của tỉnh (Kế hoạch số 1533/KH-UBND ngày 09/9/2011 cùa UBND tỉnh Kon Tum về Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia về Bình đằng giới giai đoạn 2011-2015: Kế hoạch số 1535/KH-UBND ngày 09/9/2011 của UBND tỉnh Kon Turn về Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 57/NQ- CP ngày 01/12/2009 của Chính phủ về việc ban hành chương trình hành động của CP giai đoạn đến năm 2020 thực hiện Nghị quyết sổ 11-NQ-TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chinh trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hỏa đất nước. Xác định các mục tiêu, chỉ tiêu đã đạt hoặc vượt để giữ vững và phát triển hơn nữa, đồng thời quan tâm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu chưa đạt.

2.    Tiếp tục thực hiện Tiểu Đề án 2 của Đề án 343 về Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước rrong trường học giai đoạn 2013-2014. cụ thể:

–   Đưa nội dung “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong trường học ” vào hướng dẫn nhiệm vụ năm học, cụ thể hóa trong kế hoạch giáo dục của đơn vị.

– Các cơ sở giáo dục, đào tạo tiếp tục xây dựng và kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên phục vụ báo cáo chuyên đề, tuyên truyền đối với CBGVNV và học sinh, sinh viên. Sở sẽ cung cấp thêm tài liệu cho các dơn vị trực thuộc Sở, Phòng GD&ĐT chưa có tài liệu tuyên truyền, giáo dục. Đơn vị đã có tài liệu tiếp tục nhân bản phục vụ công tác giáo dục, tuyên truyền trong đơn vị (lãnh dạo nhà trường. công đoàn, đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm đều phải có tài liệu)

–     Trong kế hoạch giai đoạn 2013-2015 thực hiện Tiểu đề án 2, Sở GD&ĐT đã giao Trường THPT Kon Tum xây dựng mô hình điểm với tên gọi “Mô hìnhTuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong trường học. Trường THPT Kon Tum tiếp tục triển khai thực hiện trong năm 2014 và năm 2015. Sờ GD&ĐT giao bổ sung Trường PT DTNT huyện Đăk Tô làm mô hình điểm: ‘Nữ sinh: Tự tin – Tự trọngTrung hậu – Đảm đang”. Các trường chủ động xây dựng kế hoạch và mô hình điểm cụ thể triển khai thực hiện trong đơn vị.

–     Lồng ghép nội dung tuyên truyền, giáo dục 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam tự tin. tự trọng, trung hâu, đảm đang với việc nâng cao phẩm chất đạo đírc, trình độ, năng lực nhà giáo, học sinh, sinh viên dáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đảo tạo, phối hợp với các hoạt động bình đẳng giới và VSTBPN của từng đơn vị. Tuyên truyền, giới thiệu, vận động học sinh, sinh viên hưởng ứng chuyên mục “Nữ sinh Việt Nam với Tự tin – Tự trọng – Trung hậu- Đảm dang” trên Báo Giáo dục và Thời đại.

–     Phát  động cuộc thi viết bài về chu đề “Phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ dấy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” trong học sinh phổ thông toàn tỉnh. Thời gian triển khai vả công bố giải từ ngày 01/5/2014 đến ngày 20/10/2014. Sở GD&ĐT giao các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phô phát động và tổ chức đợt thi viết tại đơn vị, đối với số đơn vị thuộc địa bàn quản lý. chấm sơ kháo và chọn bài gửi về Sở GD&ĐT. Sở tổ chức chấm chung khảo và công bố giải. Những bài có chất lượng, đạt giải được công bổ, đăng tải trên các phương tiện truyền thông của đơn vị, của mình. Các đơn vị lự vận dụng kinh phí của đơn  vị đổ tổ chức cuộc thi.

3. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và VSTDPN trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục. dào tạo (Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chổng bạo lực gia đinh; Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Chiến lược quổc gia về bình đẩnc giới giai đoạn 2011- 2020; Nghị quyết số 11/NQ-TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công, tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước; các vãn bản có liên quan đến quvền lợi, nghĩa vụ của lao động nữ V.V.). tích cực tham mưu cho lãnh dạo đơn vị chi đạo triển khai các hoạt động. tuyển truyền nâng cao nhận thức về công tác bình đẳng giới và VSTBPN, trách nhiệm giới, về dân số sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia dinh, phòng chống tệ nạn xã hội, quan tâm công tác chăm sóc giáo dục trẻ em nhân tháng hành động vì trẻ em và gia đình Việt Nam (28/6).

(xem cụ thể trong văn bản kèm  theo).