Kết thúc coi thi đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, đúng Quy chế

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chiều 8/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức họp báo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ – Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi chủ trì cuộc họp.

Thông tin tại cuộc họp báo, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra trong bối cảnh rất nhiều thách thức với dịch Covid-19 lan rộng, diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trách nhiệm, quyết tâm và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Kỳ thi đã diễn ra và hoàn tất 2 ngày thi chính thức.

Quang cảnh cuộc họp báo

Theo báo cáo của các địa phương công tác coi thi tại các Điểm thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đảm bảo khách quan, công bằng; kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm trên cả nước. Các hành vi vi phạm Quy chế được phát hiện và xử lý kịp thời, đảm bảo tính nghiêm minh của Kỳ thi. Theo số liệu thống kê, trong cả Kỳ thi với gần 1 triệu thí sinh tham dự, có 18 thí sinh vi phạm Quy chế và bị đình chỉ thi. Con số này giảm so với năm 2020. Không cán bộ coi thi nào vi phạm Quy chế.

Riêng sự việc đề thi môn Toán bị lan truyền trên mạng khi sắp kết thúc giờ làm bài, Bộ GDĐT đã phối hợp với Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xác minh thông tin. Đến nay đã xác định được danh tính thí sinh vi phạm tại Hội đồng thi Sở GDĐT Quảng Bình. Các đơn vị chức năng đang tiếp tục làm rõ thông tin liên quan để xử lý theo đúng quy định.

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cả nước có 23.569 thí sinh không thể dự thi đợt 1, chiếm tỷ lệ 2.31%. Quá trình tổ chức thi, một số Điểm thi xuất hiện thí sinh bị nhiễm Covid-19 nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có tính toán phương án xử lý cụ thể các tình huống phát sinh, địa phương đã kịp thời xử lý trên tinh thần đảm bảo an toàn và quyền lợi cho thí sinh. Công tác đảm bảo an toàn phòng dịch được từng Điểm thi, từng tỉnh thành thực hiện nghiêm túc, khoa học, theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về đề thi, theo đánh giá của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi đã bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình, không đánh đố thí sinh, có độ phân hóa hợp lý. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; các nội dung dạy học được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 không được đưa vào đề thi năm nay. Với chất lượng đề phù hợp, đáp ứng được các mục tiêu của Kỳ thi, đã tạo nên không khí vui vẻ, phấn khởi cho các thí sinh.

Đánh giá tổng quan về công tác tổ chức đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định, đã được thực hiện nghiêm túc, an toàn, đúng Quy chế.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ – Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 chủ trì họp báo

Tại họp báo, các thành viên BCĐ cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã giải đáp một số thắc mắc của phóng viên liên quan đến các tình huống phát sinh về dịch ở một số Điểm thi; thời điểm tổ chức thi đợt 2; công tác xét tuyển làm thế nào để đảm bảo công bằng cho thí sinh cả 2 đợt…

Giải đáp vấn đề một số địa phương phát sinh thí sinh nhiễm Covid-19 và tổ chức thi cho F1, F2, Cục trưởng Mai Văn Trinh nhắc lại Chỉ thị 11 về tổ chức Kỳ thi của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nêu rõ UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức Kỳ thi trên địa bàn, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Các quyết định liên quan đến việc tổ chức thi tại điạ phương, cũng như quyết định giải quyết các tình huống cụ thể phát sinh, theo đó, thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh.

Bộ GDĐT đã quyết định tổ chức 2 đợt thi, để các thí sinh không thể dự thi đợt 1 do dịch Covid-19 có thể dự thi đợt 2, đảm bảo an toàn, quyền lợi cho các em. Việc đồng ý cho thí sinh F1, F2 dự thi đợt 1 được thực hiện trên nguyên tắc đặt an toàn sức khoẻ của thí sinh và cán bộ làm thi lên cao nhất  lên cao nhất. Địa phương đồng thời phải đảm bảo các điều kiện cụ thể, như: đây là nguyện vọng của thí sinh, được BCĐ thi cấp tỉnh đồng ý và phương án tổ chức phải khả thi, đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Công tác tuyển sinh cũng được tính toán để thực hiện 1 lần chung cho cả 2 đợt, đảm bảo cao nhất sự công bằng và quyền lợi cho thí sinh.

Cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã phối hợp chặt chẽ để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh hết sức đặc biệt, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ lần nữa khẳng định mục tiêu số 1 khi tổ chức Kỳ thi là an toàn sức khoẻ cho thí sinh và cán bộ làm thi, an toàn Quy chế.

Việc tổ chức thi đợt 2, căn cứ vào đề xuất cụ thể của các địa phương, Bộ GDĐT sẽ tính toán và ra quyết định phù hợp trên tinh thần đảm bảo cao nhất sự an toàn và quyền lợi cho thí sinh.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục