Không để thí sinh nào bỏ lại phía sau vì khó khăn

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng 7/7, cùng với thí sinh cả nước, 4.647 thí sinh tỉnh ta bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh vùng sâu, vùng xa, thí sinh thuộc diện gia đình khó khăn, nhiều địa phương không chỉ bố trí chỗ ở miễn phí cho thí sinh trong suốt quá trình thi, mà còn chuẩn bị phương tiện đưa đón, chuẩn bị bữa cơm an toàn chất lượng, thậm chí còn hỗ trợ thêm tiền cho các thí sinh đi thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 toàn tỉnh có 4.647 thí sinh đăng ký dự thi tại 8/10 huyện, thành phố với 12 điểm thi. Trong đó, ở thành phố Kon Tum có 5 điểm thi là Trường PTTH DTNT tỉnh có 571 thí sinh; Trường THPT Kon Tum có 637 thí sinh; Trường THPT Lê Lợi có 352 thí sinh; Trường THPT Trường Chinh có 430 thí sinh và Trường THPT Duy Tân có 497 thí sinh. Ở các huyện có điểm thi tại Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Đăk Hà) có 571 thí sinh; Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Đăk Tô) có 330 thí sinh; Trường PTDTNT Tu Mơ Rông (huyện Tu Mơ Rông) có 94 thí sinh; Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Ngọc Hồi) có 444 thí sinh; Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Đăk Glei) có 233 thí sinh; Trường THPT Quang Trung (huyện Sa Thầy) có 317 thí sinh và Trường PT DTNT Kon Plông (huyện Kon Plông) có 171 thí sinh.

Cũng như mọi năm, do tỷ lệ thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT không nhiều, nên thí sinh huyện Ia H’Drai đều “khăn gói” về thành phố Kon Tum dự thi. Để tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các thí sinh trước khi bước vào kỳ thi, UBND huyện Ia H’Drai đã xuất kinh phí hỗ trợ mỗi thí sinh đi thi 200 ngàn đồng tiền xe đi lại. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Quốc- Phó Hiệu trưởng phụ trách Phân hiệu Trường PTDTNT tỉnh tại huyện Ia H’Drai cho biết, ngoài số tiền UBND huyện hỗ trợ cho thí sinh đi thi, nhà trường cũng đã tổ chức họp phụ huynh có con em đi thi và giáo viên dạy lớp 12 để lên phương án tổ chức đưa đón, ăn ở cũng như quyên góp, giúp đỡ kinh phí nhằm tạo điều kiện đối với các em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn đi thi. Để đảm bảo việc ăn, ở, đi lại của các thí sinh chu đáo, nhà trường cũng đã thuê 2 xe ô tô để đưa tất cả 43 thí sinh xuống thành phố Kon Tum trước ngày thi 1 ngày để nghe phổ biến quy chế thi và bố trí ăn, ở tập trung trong ký túc xá Trường PTTH DTNT tỉnh. Trường cũng đã thành lập tổ hỗ trợ học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021; cử giáo viên, cán bộ quản lý tham gia để hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ thí sinh trong suốt hành trình. Sau khi thi xong, xe sẽ đưa đón thí sinh về tận nhà đảm bảo an toàn giao thông và phòng, chống Covid-19.

Đoàn viên thanh niên tiếp sức mùa thi năm 2021 tại điểm thi số 1 Trường PTTH DTNT tỉnh. Ảnh: Đắc Vinh

Còn tại huyện Tu Mơ Rông, Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông Vương Văn Mười cho biết, với quyết tâm không để thí sinh nào không đi thi được vì hoàn cảnh gia đình, UBND huyện đã xuất kinh phí hỗ trợ mỗi thí sinh 340 ngàn đồng. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 huyện còn chỉ đạo Huyện đoàn phối hợp với chính quyền các địa phương có con em tham gia kỳ thi này thành lập các đội xe ôm miễn phí để giúp đỡ các thí sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn đến địa điểm thi kịp thời, đúng thời gian quy định; phát nước uống, khẩu trang cho các thí sinh. Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh, UBND huyện Tu Mơ Rông còn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ, giáo viên, những người làm công tác coi thi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, huyện cũng đã hỗ trợ ăn, ở cho đội ngũ này trong suốt thời gian diễn ra thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, huyện Kon Plông có 105 thí sinh tham gia, trong đó có 90 thí sinh của Trường PT DTNT Kon Plông và 15 thí sinh của Phân hiệu PT DTNT Kon Plông tại xã Đăk Tăng. Huyện Kon Plông cũng đã hỗ trợ mỗi thí sinh 340 ngàn đồng và hỗ trợ điểm tổ chức thi 10 triệu đồng.

Ở huyện Đăk Glei, để động viên, giúp đỡ các thí sinh đồng bào DTTS, thí sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn địa phương đã hỗ trợ 300 ngàn đồng/em. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 huyện Đăk Glei cũng đã chỉ đạo Trường PT DTNT huyện tạo điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức ăn, ở chu đáo đối với các thí sinh ở xa có nhu cầu đăng ký ăn, ở tại ký túc xá của nhà trường. Trước và sau thời gian diễn ra mỗi môn thi, huyện Đăk Glei cũng đã bố trí lực lượng CSGT làm nhiệm vụ phân luồng, chốt chặn tại các điểm có đông phương tiện giao thông, thí sinh qua lại để tạo điều kiện cho các thí sinh đi dự thi đúng giờ, đặc biệt là đoạn đường từ ký túc xá Trường PT DTNT huyện đến điểm thi là Trường THPT Lương Thế Vinh và một số đường chính khác. Ngoài ra, Huyện đoàn Đăk Glei cũng đã chuẩn bị chu đáo dù che, áo mưa, khẩu trang, nước uống và các tổ xe ôm miễn phí để phục vụ cho các thí sinh. Nhờ thế, nhiều thí sinh và phụ huynh ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS phải di chuyển đoạn đường xa ra trung tâm huyện để tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không còn lo lắng về chỗ ăn, nghỉ trong những ngày diễn ra kỳ thi, đảm bảo các thí sinh yên tâm, tập trung cho kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Với sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19, đặc biệt là sự vào cuộc của các cấp, ngành, các địa phương, tin rằng kỳ thi năm nay sẽ đạt kết quả tốt đẹp.

Đắc Vinh (http://baokontum.com.vn)