Kon Tum: Nỗ lực vận động học sinh đến lớp

Lượt xem:

Đọc bài viết

GD&TĐ – Qua thời gian nghỉ Tết và phòng, chống Covid-19, các trường trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã bảo đảm việc dạy và học. Tuy nhiên, một số trường ở vùng sâu, vùng xa, giáo viên vẫn phải đến từng nhà vận động học sinh.

Kiểm tra thân nhiệt của học sinh ở Trường PTDTBT Tiểu học – THCS Tu Mơ Rông

 Sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19, tỷ lệ học sinh nghỉ học tại tỉnh Kon Tum gia tăng so với ngày thường. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, sự vào cuộc của các cấp và nỗ lực của cán bộ quản lý, giáo viên, số lượng học sinh đến trường đã được đảm bảo.

Trong ngày thứ 2 đến trường, tỉ lệ chuyên cần của học sinh toàn ngành đạt 98,1%. Cụ thể, bậc Tiểu học đạt tỉ lệ 98,1%; bậc THCS đạt 98,4% và bậc THPT đạt 97,9 %.

Thầy Nguyễn Ngọc Huynh – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học – THCS Tu Mơ Rông (huyện Tu Mơ Rông) cho biết, để khắc phục tình trạng học sinh “quên” đến lớp sau thời gian dài nghỉ Tết và phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường đã chủ động lên kế hoạch.

Theo đó, sau khi nhận được thông báo đi học tập trung trở lại, 36 cán bộ, giáo viên của trường đã đến 8 thôn, làng vận động học sinh ra lớp.

Cũng theo thầy Huynh, do thời gian nghỉ lâu nên một số em khi thấy giáo viên đến nhà thì trốn hoặc bỏ chạy, gây khó khăn cho công tác vận động, duy trì sĩ số.

“Trong thời gian nghỉ để phòng, chống dịch bệnh, một số em theo bố mẹ lên nương rẫy. Do đó, khi có lịch đi học trở lại giáo viên phải đến nhà học sinh từ sáng sớm để vận động gia đình đưa các em ra lớp. Đối với những gia đình học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà trường thường xuyên quan tâm, hỗ trợ để động viên các em đến trường”, thầy Huynh chia sẻ.

Tương tự, tại Trường TH&THCS Lý Tự Trọng (huyện Ngọc Hồi) để đảm bảo tỷ lệ chuyên cần, nhà trường và cán bộ giáo viên tích cực tuyên truyền, vận động học sinh trước và sau Tết Nguyên đán.

Theo thầy Nguyễn Tài Duệ, Hiệu trưởng nhà trường, sau 2 ngày quay trở lại học, trường có 8 học sinh vắng mặt. Nguyên nhân là một số em bị ốm, còn 4 em ăn Tết Nguyên đán ở quê nên chưa về kịp.

“Những học sinh nghỉ học, nhà trường vẫn thường xuyên liên hệ với gia đình để nắm bắt tình hình, sức khoẻ của các em. Đối với những em ăn Tết ở quê, khi trở về sẽ phải kiểm tra sức khoẻ, khai báo y tế đầy đủ. Nếu ngành y tế đồng ý cho những trường hợp này đi học, nhà trường sẽ tạo điều kiện để giúp các em bổ sung kiến thức còn thiếu”, thầy Duệ nói.

Thầy Duệ cho hay, giáo viên trong trường thường xuyên nhắc nhở phụ huynh và học sinh về lịch học. Đối với những phụ huynh không thể liên hệ qua điện thoại, giáo viên đến từng nhà thông báo lịch đến trường cho học sinh.

Thầy Trần Nhật Lam, Hiệu trưởng Trường Tiểu học – THCS Đăk Plô (huyện Đăk Glei) cho biết, toàn trường có 243 học sinh. Trong ngày đầu tiên quay trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 trường có 14 em vắng mặt.

Theo thầy Lam, trong thời gian học sinh nghỉ học, giáo viên trong trường thường xuyên đến tận nhà để phát, thu bài tập của các em. Do đó, thầy cô luôn chủ động tuyên truyền, nhắc nhở các em theo dõi lịch đến trường.

Ngoài ra, khi nhận được lịch đi học tập trung trở lại, nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương thông báo đến học sinh qua loa phát thanh. Đối với những học sinh ở khu vực vùng sâu vùng xa, giáo viên đến từng nhà vận động học sinh ra lớp.

“Trước Tết Nguyên đán, nhà trường đã trao tặng những phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó nhằm động viên, khích lệ các em cố gắng đến trường, học tập để cuộc sống bớt khó khăn”, thầy Lam tâm sự

Theo báo Giáo dục Thời đại