Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum đẩy mạnh chuyển đổi số

Lượt xem:

Đọc bài viết

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tạo cơ hội và động lực cho ngành từ đó ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn.

Giờ học kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Liên Việt Kon Tum.

Giờ học kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Liên Việt Kon Tum

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu, chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu tất yếu khách quan, là nhiệm vụ đối với mỗi quốc gia và mỗi tỉnh thành, mỗi lĩnh vực.

Không nằm ngoài xu hướng đó, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum đã sớm bắt tay vào thực hiện chuyển đổi số, xác định chuyển đổi số là giải pháp quan trọng hàng đầu để đổi mới công tác quản lý lãnh đạo, điều hành; tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường dạy học và quản lý, là mục tiêu và động lực quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

Để sớm bắt kịp, hòa nhập với xu thế của chuyển đổi số, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, tổ chức các hội nghị, hội thảo để nâng cao nhận thức và bồi dưỡng năng lực chuyển đổi số cho đội ngũ nhà giáo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà quan trọng hơn là góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, mang đến cơ hội lớn để hội nhập quốc tế.

Thầy Nguyễn Đình Vinh, Phó Chánh Văn phòng phụ trách, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum, cho biết: Để làm tốt chuyển đổi số, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã liên hệ với Công ty Microsoft và được hỗ trợ toàn bộ tài khoản Office 365 cho cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh toàn ngành. Bên cạnh đó, Sở còn có sự đồng hành,tích cực phối hợp tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên của tỉnh, của các chuyên gia Microsoft Việt Nam trong thời gian qua, bảo đảm triển khai nhiệm vụ dạy học, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Có thể nói, đại dịch Covid-19 vừa qua mang đến nhiều khó khăn, tổn thất và áp lực cho hoạt động giáo dục, nhưng nhìn về hướng tích cực, cũng đã tạo ra động lực để chuyển đổi số trở nên mạnh mẽ hơn; tạo cơ hội và động lực ngành giáo dục, trong đó mỗi nhà trường, mỗi nhà giáo bằng nghị lực, tâm huyết và lòng yêu nghề, không ngại khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục, hơn ai hết chính thầy cô giáo, chính mỗi nhà trường với công việc và nhiệm vụ cụ thể trực tiếp làm đổi thay chất lượng quản lý và dạy học.

Trong hành trình tiếp thu triển khai các giải pháp thực hiện đổi mới dạy học và phát huy vai trò của chuyển đổi số, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có rất nhiều cơ sở giáo dục quyết tâm đổi mới và sáng tạo.

Thầy Phạm Đức Phước, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Liên Việt Kon Tum, chia sẻ:“Để đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, dạy học, chúng tôi được tham gia các lớp tập huấn công nghệ thông tin, nền tảng công nghệ mới. Từ đó, chúng tôi xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin chú trọng mục tiêu và lộ trình cụ thể, rõ ràng đạt được trong từng giai đoạn; Thay đổi cách thức quản lý, nhận thức của giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh, xem dạy và học trực tuyến là xu thế tất yếu của tương lai; Luôn cập nhật và đón đầu công nghệ để ứng dụng kịp thời; Phát huy tối đa nội lực và ngoại lực trong việc ứng dụng công nghệ thông tin”.

Nhờ đó, công tác quản lý hồ sơ sổ sách của nhà trường, của tổ chuyên môn và cá nhân giáo viên của Trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Liên Việt Kon Tum được sắp xếp, hệ thống một cách tinh gọn, hiệu quả, có tính đồng bộ. Nhờ việc dạy học trực tuyến, công tác dự giờ của Ban giám hiệu cũng gặp nhiều thuận lợi, với thời gian 1 tiết học là 45 phút có thể theo dõi và nắm bắt tình hình học tập ở nhiều lớp khác nhau;

Có 3 hình thức dạy học được trường Liên Việt Kon Tum áp dụng một cách linh hoạt là: Dạy học trực tiếp, dạy học trực tuyến và dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến. Kết quả là 100% học sinh được tham gia tất cả các giờ học một cách linh hoạt; Tiết kiệm thời gian, giảm số tiết và áp lực giảng dạy cho giáo viên…

Qua một thời gian triển khai, đến nay, 100% cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum sử dụng có hiệu quả hệ thống quản lý trường học, phần mềm Quản lý nhà trường SMAS của Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Hệ thống quản lý thông tin nhà trường VNEducủa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; 100% cơ sở giáo dục triển khai phần mềm Quản lý cán bộ viên chức; 100% cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên từ mầm non đến phổ thông trên địa bàn tỉnh được cấp miễn phí tài khoản Office 365 phục vụ công tác quản lý và dạy học trực tuyến…

Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum đẩy mạnh chuyển đổi số ảnh 1

Đông đảo học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum tham dự, trải nghiệm những công nghệ trong Hội thảo chuyển đổi số giáo dục trên địa bàn

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã triển khai hệ thống phần mềm số hóa văn bằng chứng chỉ của ngành. Đồng thời, các trường phổ thông sử dụng hồ sơ, giáo án điện tử, thay thế hồ sơ giấy đối với cán bộ quản lý và giáo viên, góp phần tích cực vào việc tiết kiệm thời gian, chi phí cho công tác in ấn, lưu trữ, phục vụ tốt công tác kiểm tra, đánh giá của các cấp quản lý. Triển khai các nội dung tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số gắn với kỹ năng quản lý, kỹ năng dạy và học trực tuyến gồm: tổ chức và quản lý lớp học trực tuyến, xây dựng học liệu, khai thác các nguồn học liệu, tìm kiếm thông tin trên Internet…

Tiến sĩ Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum, chia sẻ: Với sự quyết tâm, nỗ lực của cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong dạy học và quản lý, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.Hoạt động giáo dục trên môi trường số tạo ra một không gian hoạt động hoàn toàn mới với toàn ngành giáo dục,góp phần nâng cao chất lượng quản lý và dạy học của tỉnh Kon Tum