“Ngày hội – Sách cho tôi, cho bạn”

Lượt xem:

Đọc bài viết

 Với chủ đề “Ngày hội – Sách cho tôi, cho bạn”. Trong 2 ngày 13 và 14/4, Sở GDĐT đã tổ chức Sự kiện “Hành trình Học tập và trải nghiệm nhằm thúc đẩy tiếp cận tiếng Việt và trao đổi văn hóa cho học sinh vùng dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum”. Tham dự có đồng chí Mai Thoan-Phó Giám đốc Sở  Thông tin và Truyền thông; đồng chí Đỗ Thị Thanh Thủy- Giám đốc Bảo tàng Thư viện tỉnh; Ths. Đinh Thị Lan-Phó Giám đốc Sở GDĐT; đồng chí Nguyễn Thị Ái-Chủ tịch Công đoàn ngành; đại diện lãnh đạo các đơn vị hành chính thuộc Sở; Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; chuyên viên phụ trách giáo dục tiểu học và gần 1500 học sinh tiểu học đến từ 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ths. Đinh Thị Lan Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại Ngày hội

Thời gian qua, Sở GDĐT đã nghiên cứu, biên soạn và cho phát hành 2 bộ truyện cổ song ngữ Việt-Xơ Đăng, Việt-Giẻ Triêng và biên dịch 3 bộ truyện Việt – Anh. Bộ tài liệu này góp phần làm phong phú hơn về kho tàng truyện cổ tích, gìn giữ và lưu truyền những nét văn hóa, bản sắc ngôn ngữ các dân tộc tỉnh Kon Tum. Tại ngày hội, các đơn vị về tham dự đã giới thiệu các bộ truyện cổ: Sự tích Ngày và đêm (Song ngữ Việt – Giẻ Triêng); Chú khỉ nghịch ngợm (Song ngữ Việt – Xơ Đăng); Thanh đao thần (Song ngữ Việt – Ba Nar); Sự tích núi nồi cơm (Song ngữ Việt – Anh).

Tham gia các hoạt động trong 2 ngày, các em học sinh được học tập và trải nghiệm qua các hình thức như: kể chuyện theo sách, trại đọc sách, nghệ thuật dân gian nặn tò he và một số nội dung của chương trình giáo dục địa phương, như: múa xoang, tham quan địa điểm văn hóa lịch sử.

“Ngày hội – Sách cho tôi, cho bạn” giúp học sinh vùng dân tộc thiểu số (DTTS) tiếp cận tiếng Việt thông qua các môn học và hoạt động giáo dục, đưa các hoạt động trải nghiệm vào nhà trường để hình thành năng lực Tiếng Việt cho học sinh. Thông qua việc Học tập và Trải nghiệm, học sinh DTTS có cơ hội học tập, giao lưu, trao đổi và hiểu thêm về những nét văn hóa đặc trưng của một số dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum, giúp các em được giao tiếp tiếng Việt và được trải nghiệm một cách hiệu quả trong môi trường học tập, từ góp phần triển khai hiệu quả chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 trong thời gian tới./.

 Một số hình ảnh tại ngày hội.

 

Trà My-Văn Dũng(VP)