Ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc

Lượt xem:

Đọc bài viết

Cùng với cả nước, ngày 27/6, hơn 5.000 thí sinh tại 12 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn (120 phút) vào buổi sáng và môn Toán (90 phút) vào buổi chiều. Ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được đánh giá an toàn, nghiêm túc, đề thi vừa sức, thuộc phạm vi kiến thức được ôn tập của các thí sinh.

Lực lượng thanh niên tình nguyện phát nước uống miễn phí cho các thí sinh. Ảnh: ĐV

Trong ngày thi đầu tiên, thời tiết trên địa tỉnh mát mẻ, một số nơi mưa nhẹ nên khá thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh đưa con em đến các điểm thi. Tại tất cả các điểm thi đều có trang bị điện thắp sáng, quạt mát, nước uống để đảm bảo sức khỏe và điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham gia kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.

Xung quanh các điểm thi, lực lượng chức năng tham gia đảm bảo an ninh, an toàn cho tất cả các khâu tổ chức thi, chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng chống cháy nổ, đảm bảo trật tự ATGT trước và trong kỳ thi. Ngay từ sáng sớm, cảnh sát giao thông đã phối hợp cùng các tổ tự quản tại địa phương tuần tra, kiểm soát, tổ chức phân luồng, giữ gìn trật tự tại các nút giao thông, không để xảy ra tình trạng phức tạp, ùn tắc giao thông tại các tuyến đường trọng điểm dẫn đến các điểm thi, trước cổng trường nơi tổ chức thi; đồng thời, có phương án hỗ trợ việc đi lại của thí sinh và cán bộ coi thi khi cần thiết. Các lực lượng tình nguyện mùa thi của đoàn thanh niên cũng có mặt trước thời gian thi từ sớm để kịp thời hỗ trợ tư vấn, cung cấp nước uống, bút, xe ôm… miễn phí tại các điểm thi để tiếp sức cho các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nhất.

Lực lượng CSGT hướng dẫn phụ huynh đỗ xe nơi quy định. Ảnh: ĐV

Tại thành phố Kon Tum, mặc dù thông báo 7 giờ 30 kỳ thi mới bắt đầu nhưng mới 6 giờ sáng, hầu hết các thí sinh đã có mặt tại khu vực thi để làm các thủ tục. Là địa phương có số lượng hội đồng coi thi và số thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất (5 hội đồng coi thi với 2.596 thí sinh) nên công tác đảm bảo an toàn cho kỳ thi được các lực lượng chức năng của thành phố đặc biệt quan tâm.

Tiếp sức mùa thi, tại các điểm thi đều được Thành đoàn Kon Tum và Đoàn thanh niên một số trường trên địa bàn thành phố Kon Tum bố trí từ 30-50 đoàn viên để túc trực hỗ trợ đưa đón các thí sinh, bổ sung nước uống, viết thiệp chúc mừng, xe ôm tình nguyện và phối hợp với các lực lượng khác để hướng dẫn phụ huynh đỗ xe đúng nơi quy định.

Thầy giáo Đỗ Công Vương – Hiệu trưởng Trường PTTH DTNT tỉnh, Phó Trưởng Điểm thi số 01 cho biết: Với sự chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất, ngày đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã diễn ra an toàn, thuận lợi. Các thí sinh nghiêm túc làm bài, không có tình trạng trao đổi hay thí sinh mang tài liệu vào phòng thi, vi phạm quy chế thi. Các giám thị coi thi nghiêm túc, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Hầu hết các thí sinh khá hài lòng với kết quả ngày thi đầu tiên. Ảnh: ĐV

Môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn, đa phần thí sinh khá thoải mái, hoàn thành tốt bài thi. Đề thi Ngữ văn được các thí sinh và giáo viên đánh giá là hay khi đưa vào chủ đề lòng yêu quê hương đất nước qua đoạn thơ trong bài “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm.

Thí sinh Lại Thị Bông Ly dự thi tại Điểm thi số 01 Trường PTTH DTNT tỉnh cho biết: Em thấy đề thi môn Ngữ văn năm nay không khó, bám sát chương trình với những kiến thức cơ bản và em đã được giáo viên ôn tập bài này trước đó nên không khó để đạt điểm 7. Trong phần đọc hiểu 3 điểm, đề còn có tính phân loại, đòi hỏi thí sinh phải tư duy, sáng tạo và vận dụng kiến thức tổng hợp để hoàn thành. Đề thi môn Ngữ văn khá hay, giàu tính nhân văn, gần gũi và rất truyền cảm hứng về tình yêu quê hương đất nước. Riêng môn Toán em thấy vừa sức và có nhiều khả năng đạt trên 7,5 điểm. Với các môn thi còn lại trong ngày 28/6, em sẽ cố gắng hết sức để đạt được kết quả như mong muốn.

Thí sinh Nguyễn Thế Anh, dự thi tại Trường THPT Trường Chinh chia sẻ: Đề Ngữ văn năm nay em “trúng tủ” vì đã ôn tập kỹ trước đó. Riêng môn Toán phần lớn các nội dung thi nằm trong kiến thức cơ bản, tuy nhiên, trong 50 câu có 10 câu cuối hơi khó. Nói chung, em khá hài lòng ngày thi đầu tiên của mình.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, thuận lợi, đúng quy chế. Toàn tỉnh có 14 thí sinh vắng thi môn Ngữ văn và có 8 thí sinh vắng thi môn Toán; không xảy ra sự cố bất thường, không có cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi.

Ngày mai, buổi sáng, các thí sinh thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội; buổi chiều thi môn Ngoại ngữ.

Đắc Vinh – Báo Kon Tum