Nơi thầy cô giáo coi học trò như người ruột thịt

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nơi thầy cô giáo coi học trò như người ruột thịt

 

“Thầy cô giáo ở trường đây coi tụi em như con cái trong nhà, người thân ruột thịt, yêu thương tụi em hết mực, ngày đêm chăm chút tụi em từng bữa ăn, giấc ngủ… bạn nào nếu thấy trong người không được khỏe, thầy cô giáo tức khắc chở tụi em đi khám, rồi mua thuốc cho tụi em uống để nhanh khỏi bệnh mà tiếp tục được lên lớp học!”- em A Triển, lớp 12A Trường DTTN huyện Kon Rẫy tâm sự. Chúng tôi có mặt tại sân trường rợp bóng cây xanh của những ngày cuối năm học, phía trong lớp các em học sinh lớp 12 đang chăm chú làm bài thi thử, tập dượt sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

Gặp thầy cô giáo và học sinh, gương mặt ai đều phấn khởi, bởi trường lớp, ký túc xá nội trú vừa được đầu tư hơn 20 tỷ đồng, phòng ốc khang trang hiện đại của dãy phòng học hai tầng với 6 phòng học bộ môn, 24 phòng ở ký túc xá. Em Y Hà cho hay: phòng ở của tụi em nay không khác gì phòng ngủ khách sạn, khang trang sạch đẹp. Theo quan sát của chúng tôi, mỗi phòng ở của các em có 8 giường, khu vệ sinh được chia thành hai đầu dành riêng cho nam và nữ.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Trần Đạo- hiệu trưởng Trường DTTN huyện Kon Rẫy cho biết: lần đầu tiên nhà trường có được 9 học sinh giỏi toàn diện, trong đó có 2 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, những năm trước đây nhà trường chỉ đạt từ 2-3 em học sinh giỏi toàn diện. Trong tổng số 281 em học sinh toàn trường thì có tới 103 em đạt học lực khá, giỏi. Có được thành tích này theo thầy Đạo cho rằng là nhờ sự đoàn kết thống nhất cao trong tập thể giáo viên nhà trường, mọi vấn đề trong nhà trường được thực hiện một cách dân chủ, công khai, minh bạch… mỗi giáo viên đều thực hiện tốt phương châm tự học, tự rèn và không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin.

Để nâng cao chất lượng dạy và học nhà trường chú trọng, áp dụng nhiều phương pháp khác nhau phù hợp với môi trường ăn ở nội trú của học sinh. Em A Triển cho biết: hầu hết các bạn nhà đều ở xa trường, nên khi được bố trí tập trung ăn ở nội trú, ngoài giờ lên lớp chúng em tự bảo ban nhau tự học. Bạn nào hiểu bài thì chỉ giùm bạn chưa hiểu, “bí” quá thì chạy hỏi các thầy cô giáo đang trực quản lý ký túc xá, lần nào cần giúp đỡ cũng được thầy cô giáo tận tình chỉ bảo. Nói về sự quan tâm chăm sóc các em, em Y Yên hồ hởi: nhà bếp của trường thường xuyên thay đổi món ăn, hàng tháng các chị cấp dưỡng họp với học sinh để nghe tâm tư, nguyện vọng và xem các em đề xuất “thích” ăn gì để đổi món cho phù hợp. Em A Triển khoe: nhiều bạn khi bước chân đến trường người gầy nhom, nhưng được ăn uống đầy đủ và đủ chất đã lên tăng vọt lên 5- 7kg đó chú ơi!.

Thầy Đạo dẫn tôi đi xem vườn rau của nhà trường, ngoài giờ học, các em được hướng dẫn tham gia các công việc trồng rau để “tự cung, tự cấp”, các loại rau cải, rau muống, bầu bí… được chăm sóc xanh tốt, đủ để cung cấp hàng ngày cho bếp ăn của nhà trường. Ngoài cải thiện bữa ăn, các em còn học thêm được kiến thức về kỹ thuật trồng, chăm sóc rau xanh, khi trở về lại buôn làng các em sẽ áp dụng tại gia đình, thay đổi nếp suy nghĩ trong phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Thầy Đạo cho hay, với tiêu chí giúp các em trong bữa ăn hàng ngày đảm bảo “ăn no, ăn ngon”, đặc biệt trong suốt năm học không có bất cứ học sinh nào bị ngộ độc thức ăn tại bếp ăn của nhà trường.

Đến trường, các em học sinh người Ba Na, Xê Đăng còn được thầy cô hướng dẫn bảo tồn, phát huy văn hóa của dân tộc mình khi đã trực tiếp mời già làng tới tận trường để truyền dạy công chiêng, múa xoang cho các em. Em A Triển cho biết: trong đợt đi thi biểu diễn cồng chiêng, múa toàn tỉnh do Sở Giáo dục- Đào tạo Kon Tum tổ chức, đội cồng chiêng của trường dành được giải cao. “Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đầu tư về cơ sở vật chất trường lớp khang trang, hiện đại như thế này, cộng với sự đoàn kết thống nhất trong đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường, chất lượng dạy và học trong những năm tiếp theo sẽ có những bước phát triển vượt bậc”- thầy Trần Đạo cho biết thêm.

KIM SƠN