Nữ sinh vượt khó, hiếu học được tuyển thẳng vào Trường Đại học Ngoại Thương TP. Hồ Chí Minh

Lượt xem:

Đọc bài viết

 Hoàng Nguyễn Ngọc Linh – Lớp chuyên Anh – Trường THPT Nguyễn Tất Thành  Kon Tum là tấm gương tiêu biểu vượt khó, học giỏi với 12 năm liền đạt học sinh giỏi toàn diện. Với kết quả học tập đáng ngưỡng mộ, em đã đạt được ước mơ là được tuyển thẳng vào Trường Đại học Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh.

      Chân dung nữ sinh phố núi – Hoàng Nguyễn Ngọc Linh

Hoàng Nguyễn Ngọc Linh là một học sinh có hoàn cảnh rất đáng thương. Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, năm lên 10 tuổi, bố em đã từ bỏ mẹ con em. Kể từ đó, bà mẹ đơn thân lận đận vất vả nuôi con ăn học. Năm lên 13 tuổi, mẹ bị gãy chân nên đành bán nhà để chạy chữa. Hai mẹ con đành ở nhờ nhà cậu và nuôi bà ngoại đã ngoài 90 tuổi. Lúc bà mất, cậu lấy lại nhà, hai mẹ con đành thuê nhà trọ nhiều nơi và hiện đang tạm trú tại số nhà 09 – Trần Hưng Đạo – TP Kon Tum. Từ bé đến giờ, mọi chi phí cho cuộc sống và học tập của Ngọc Linh đều trông chờ vào đồng lương ít ỏi của mẹ: dạy đàn, làm mướn theo công nhật, chở thuê hoa quả… Nhưng thời gian này, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc cũng ít dần. Bởi vậy, cuộc sống hai mẹ con đã khó lại càng thêm chật vật. Thương mẹ vất vả, sau những giờ học trên lớp, em còn giúp mẹ đỡ đần việc nhà. Đặc biệt những ngày chuẩn bị Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021, sợ mẹ không xoay xở kịp, Ngọc Linh phải phụ giúp mẹ một số công việc làm thêm kiếm tiền. Có những ngày em phải bôn ba hơn 35 km để vận chuyển và giao trái cây. Tuy việc ôn bài rất cần thiết, nhưng việc đỡ đần cho mẹ giảm bớt vất vả cũng là một việc cần làm. Với Ngọc Linh, chăm chỉ học tập để đạt kết quả cao là cách đền đáp công ơn của mẹ và giúp bản thân thành người có ích cho gia đình, xã hội. Đó cũng chính là động lực giúp Linh vượt qua khó khăn, vươn lên học giỏi.

Ngọc Linh chia sẻ: “Với em, cái ngày ba bỏ nhà ra đi là một cú sốc rất lớn đối với em. Nhưng chính mẹ là người đã xoa dịu nỗi đau đó bằng sự quan tâm, ân cần cùng tình yêu thương vô bờ bến. Chính vì vậy mà em càng nỗ lực hơn nữa để không phụ lòng mẹ”.                

Kết quả học tập đáng ngưỡng mộ

Được biết, Hoàng Nguyễn Ngọc Linh là một học sinh đạt thành tích HSG toàn diện 12 năm liền. Ngay từ khi còn là học sinh THCS, em đã tham gia rất nhiều các cuộc thi HSG. Năm học 2017 – 2018, em đã xuất sắc đạt 2 giải Nhì trong cuộc thi Tài năng tiếng Anh cấp Tỉnh – IOE và Học sinh giỏi tiếng Anh cấp Tỉnh. Và em đã đỗ vào lớp Chuyên Anh – Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành với số điểm là 40.5 điểm, đứng thứ nhì trong kì thi vào lớp 10.

Trong 3 năm học tập tại trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Ngọc Linh luôn nỗ lực và đã dành được kết quả cao trong học tập cũng như trong các phong trào. Em tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc truyền cảm hứng 2021” đoạt giải Nhất cấp Tỉnh. Vinh dự được chứng nhận “học sinh 3 tốt” cấp thành phố trong 2 năm liền và nhận giấy chứng nhận tham gia chương trình “Trao đổi học sinh quốc tế tại Trường Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum”. Không những vậy, Hoàng Nguyễn Ngọc Linh còn được nhận giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn 2 năm liền. Với sự nỗ lực đó, em đã đạt điểm xét tốt nghiệp là 9.56 điểm và đã trúng tuyển nguyện vọng 1 ngành Kinh tế đối ngoại – Trường Đại học Ngoại thương – TP Hồ Chí Minh. Sau kì thi TNTHPTQG, tổng điểm 6 môn của em là: 55,4. Ngữ văn: 9,5 Toán: 8,4 Ngoại ngữ: 10 Lịch sử: 8,75 Địa lý: 8,75 GDCD: 10. Bài thi KHXH : 9,17 điểm. Theo Ngọc Linh, Trước kì thi, em đã xác định, điểm thi chỉ xét tốt nghiệp, không xét Đại học, vì lí do là em đã trúng tuyển nguyện vọng I, Trường Đại học Ngoại Thương, theo phương thức xét tuyển học bạ kết hợp với chứng chỉ IELTS.

         

Bảng điểm cao ngất ngưỡng của Ngọc Linh trong Giấy chứng nhận TNPT (tạm thời)

Ngọc Linh chi sẻ: “Em luôn giữ trong mình với một tâm thế rất thoải mái, nhẹ nhàng và em cũng đã hoàn thành kỳ thi Tốt nghiệp THPT một cách tốt đẹp. Và em xem đó như là một món quà vô giá để dành tặng mẹ, thầy cô đã dìu dắt em suốt 12 năm qua. Và sau này cho dù hoàn cảnh có như thế nào, em cũng sẽ luôn cố gắng học tập tốt để sớm có công việc ổn định để báo hiếu mẹ, người đã tần tảo một mình nuôi lớn em”.

Sau Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Ngọc Linh đã nhận được rất nhiều câu hỏi cũng như lời chúc mừng từ người thân, thầy cô giáo và bạn bè. Trước những tình cảm đó, Ngọc Linh tự hứa sẽ luôn nỗ lực học tốt để trở thành sinh viên ưu tú, luôn là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

  Cao Thanh Nhàn – Tổ Ngữ văn ,Trường THCS – THSP Lý Tự Trọng