Phối hợp thực hiện hiệu quả chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 7/9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Ngô Thị Minh và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Phạm Đức Long chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” và đề xuất việc triển khai chương trình trong thời gian tiếp theo.

 Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 để hỗ trợ máy tính bảng phục vụ học trực tuyến cho học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo và học sinh có bố, mẹ bị tử vong do dịch bệnh Covid-19.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc

Chương trình được chia thành hai giai đoạn thực hiện. Theo đó, trong giai đoạn 1 sẽ huy động 1 triệu máy tính bảng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương đang bị giãn cách do dịch bệnh Covid-19. Giai đoạn 2, từ năm 2022-2023, tiếp tục phát động để 100% học sinh có hoàn cảnh khó khăn được trang bị máy tính học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Qua khảo sát tại một số địa phương và căn cứ ý kiến của các địa phương tại cuộc họp trực tuyến ngày 11/01/2023 do Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì với 63 tỉnh, thành phố, các địa phương đều đánh giá, Chương trình rất nhân văn, thiết thực, đáp ứng nhu cầu cấp thiết cho đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn để học trực tuyến và cần được triển khai rộng rãi hơn.

Triển khai giai đoạn 1, hiện tại Bộ GDĐT đã tiếp nhận máy tính, kinh phí và phân bổ cho các địa phương trao tới học sinh. Đến nay, đã phân bổ 92.629 máy tính bảng từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông cho học sinh 24 tỉnh, thành phố. Số tiền 513 tỷ đồng, tương ứng với 205.200 máy tính bảng, đã phân bổ cho 17 tỉnh để các địa phương chủ động tổ chức mua sắm, kịp thời bàn giao cho học sinh.

Tuy nhiên, đại diện Bộ GDĐT và đại diện Bộ TTTT cũng cho biết còn một số hạn chế, khó khăn trong quá trình triển khai giai đoạn 1 của chương trình như: một số đơn vị cam kết nhưng chưa chuyển máy tính đến học sinh; một số máy tính được tặng trực tiếp cho học sinh nên việc quản lý sử dụng đúng mục đích gặp khó khăn; ở nhiều nơi vùng sâu, vùng xa chưa có internet hoặc 4G hoặc có nhưng yếu ảnh hưởng đến chất lượng học trực tuyến và tra cứu thông tin của học sinh.

Để triển khai chương trình đạt hiệu quả, Bộ GDĐT đề nghị Bộ TTTT tiếp tục phân bổ 400.000 máy tính bảng từ Quỹ viễn thông công ích Việt Nam theo đúng kế hoạch chương trình.

Bộ TTTT rà soát, phủ sóng tất cả các điểm lõm sóng để học sinh trên toàn quốc được tham gia học tập, tra cứu trên mạng Internet, đảm bảo công bằng cho học sinh trên mọi miền Tổ quốc. Bộ TTTT tiếp tục kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và cá nhân hỗ trợ, thực hiện Giai đoạn 2 của Chương trình.

Cùng với đó, nghiên cứu phương án để học sinh có thể gửi máy tính bảng đã bàn giao tại thư viện trường học để nhà trường cất giữ, quản lý nhằm đảm bảo việc sử dụng có hiệu quả.

Nhấn mạnh tính nhân văn, ý nghĩa của chương trình “Sóng và máy tính cho em” đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của 2 Bộ, các địa phương, đơn vị đã phối hợp, hỗ trợ thực hiện chương trình.

Thứ trưởng nhấn mạnh tới yêu cầu về chất lượng  thiết bị nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả khi trao cho học sinh sử dụng. Ngoài ra, cần lưu tâm đến đối tượng là sinh viên thuộc các hộ gia đình nghèo, cận nghèo.

Về phía Bộ TTTT, Thứ trưởng Phạm Đức Long cũng nhấn mạnh ưu tiên về chất lượng sản phẩm khi đưa đến tay học sinh. Đồng thời, đề nghị hai Bộ tiếp tục thường xuyên trao đổi để tháo gỡ khó khăn, triển khai có hiệu quả chương trình.

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện