TẬP HUẤN SỬ DỤNG TÀI LIỆU GIÁO DỤC ĐỊA PHƯƠNG TỈNH KON TUM LỚP 6

Sáng ngày 19/02/2022, Sở GDĐT đã tổ chức Tập huấn sử dụng Tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Kon Tum lớp 6. Tham dự buổi tập huấn có TS. Phạm Thị Trung, Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Thầy Lê Châu Vân, Trưởng phòng GDTrH, quý thầy cô báo cáo viên và 957 cán bộ quản lí, giáo viên cấp THCS trực tiếp tham gia giảng dạy Tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Kon Tum lớp 6.

TS. Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở GDĐT, tổng chủ biên Tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Kon Tum lớp 6 phát biểu khai mạc

Phát biểu tại buổi Khai mạc, TS. Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở, tổng chủ biên của Tài liệu đã giới thiệu quát quát về quan điểm, mục tiêu xây dựng chương trình giáo dục địa phương cấp trung học của tỉnh Kon Tum giúp cán bộ, giáo viên nắm được tổng thể về toàn bộ chương trình. Nội dung giáo dục địa phương là một bộ phận của Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT, có vị trí tương đương với các môn học khác; Thời lượng 35 tiết/lớp/năm học cho tất cả các lớp từ lớp 6 đến lớp 12. Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Kon Tum do Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo biên soạn, Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, phê duyệt.

Tài liệu nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết cơ bản về văn hóa, lịch sử, địa lí, kinh tế, chính trị – xã hội, môi trường, hướng nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum, góp phần hình thành và phát triển các phẩm chất, năng lực cho học sinh được quy định trong Chương trình tổng thể. Tài liệu gồm 03 mạch kiến thức cơ bản, cụ thể: (1) Các vấn đề về văn hóa, lịch sử truyền thống; (2) Các vấn đề về địa lí, kinh tế, hướng nghiệp; (3) Các vấn đề chính trị – xã hội, môi trường. Tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Kon Tum lớp 6 biên soạn dựa trên Chương trình giáo dục địa phương cấp trung học, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt tại Quyết định số 4384/QĐ-BGDĐT ngày 19 tháng 11 năm 2021. Đồng thời TS. Phạm Thị Trung nhấn mạnh, trong quá trình giảng dạy, mỗi cán bộ quản lí và giáo viên cần đặc biệt chú ý đến tính “địa phương trong địa phương”, cần chủ động, linh hoạt, thường xuyên bổ sung, cập nhật thêm các nội dung liên quan trực tiếp đến địa phương nơi trường đóng chân, nơi học sinh ở… để Tài liệu đến với học sinh thiết thực, gần gũi và ý nghĩa nhất với học sinh.

Tiếp theo chương trình tập huấn, Thầy Lê Châu Vân, Trưởng phòng giáo dục trung học đã trực tiếp hướng dẫn cán bộ quản lí, giáo viên cách thức xây dựng kế hoạch kiểm tra đánh giá nội dung giáo dục địa phương căn cứ theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định kiểm tra đánh giá học sinh. Trong đợt tập huấn, cán bộ, giáo viên đã được thầy cô báo cáo viên, là tác giả Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Kon Tum lớp 6 trực tiếp hướng dẫn việc xây dựng kế hoạch dạy học đối với từng chủ đề, từng lĩnh vực, cùng trao đổi chuyên môn, và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các thầy cô giáo trong việc xây dựng kế hoạch dạy học và triển khai dạy học liên quan đến từng chủ đề của Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Kon Tum lớp 6. Thời gian tổ chức dạy học bắt đầu từ ngày 21/02/2022 trên toàn tỉnh. Trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo đang tiến hành biên soạn Tài liệu giáo dục địa phương lớp 3, lớp 7 và lớp 10 để đưa và giảng dạy trong các trường phổ thông từ năm học 2022-2023 theo lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Một số hình ảnh tại đợt Tập huấn