Thầy giáo trẻ vùng biên tận tâm với nghề

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thầy giáo trẻ vùng biên tận tâm với nghề

Trên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại, ngã ba biên giới nơi mệnh danh là “một tiếng gà gáy 3 nước đều nghe” theo hướng Tây Nam cách đồn biên phòng 701 khoảng 10 km, xin các bạn hãy ghé thăm ngôi trường THCS Nguyễn Huệ của chúng tôi nằm ở trung tâm xã Saloong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Trải qua hơn 12 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường này đã từng bước khẳng định được vị thế của mình trước Đảng và nhân dân, xứng đáng là cơ quan giáo dục tin cậy của cấp Giáo dục THCS trong vùng biên của huyện . Từ nơi đây, dưới sự yêu thương dìu dắt của các thầy cô biết bao thế hệ học trò đã được chắp cánh ước mơ để rồi lớn lên từng ngày.

Xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đó là thầy giáo Đinh Bá Điệp phụ trách giảng dạy môn Địa lí. Bao năm rồi, thầy đã tình nguyện là người lái đò thầm lặng, ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ đàn em đến bến bờ hạnh phúc.

Thầy giáo Đinh Bá Điệp phụ trách giảng dạy môn Địa lí.

Tốt nghiệp ngành Địa- KTNN Trường  Cao Đẳng Sư phạm Kon Tum, đến với nghề dạy học từ năm 2005, thầy giáo Đinh Bá Điệp được phân công về Trường THCS Nguyễn Huệ, huyện Ngọc Hồi – xã thuộc diện vùng III của tỉnh Kon Tum công tác đến nay. (Từ tháng 5/2017 chính phủ ghi nhận xã Saloong vươn lên vùng II, vùng thuận lợi). Những ngày đầu đứng trên bục giảng thầy gặp không ít khó khăn, với học sinh phần lớn là con em đồng bào các dân tộc thiểu số: Xê Đăng, KaDong, Mường, Thái,… có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, nhận thức còn chậm ,nhưng  bằng tình yêu thương học trò thầy đã nỗ lực vượt qua chính mình.

Trong giảng dạy với cái tâm của người giáo viên, mỗi lần đứng trên bục giảng là phải hiểu từng học sinh phía dưới, hiểu hoàn cảnh gia đình, ước mơ của các em để có cách tiếp cận hướng dẫn cho từng em học sinh. phải tìm được phương pháp dạy phù hợp và phải biết khích lệ niềm đam mê học tập của các em, đặc biệt là phải nắm được tâm lý của các em để có phương pháp dạy phù hợp .Có vậy các em học sinh mới có hứng thú học tập và tiếp thu được bài. Với những  học sinh có năng lực học tập khá hơn, thầy rèn kỹ năng  lập luận logic. Bằng tình yêu thương và trách nhiệm, thầy đã làm chỗ dựa cho các em trong mọi hoàn cảnh nâng bước cho các em đi đến thành công trên con đường học vấn.

Thầy Điệp chia sẻ: “Là giáo viên trực tiếp đứng lớp, phải thực sự thiện cảm gần gũi với các em để các em trao đổi  những vấn đề cần thắc mắc, những khó khăn trong quá trình tiếp thu kiến thức; trong day học bản thân luôn kết hợp nhiều phương pháp gây hứng thú, sinh động cho từng đối tượng có thể tiếp thu một cách hiệu quả nhất” .

Hơn 12 năm công tác ở vùng đất khó khăn, gắn bó với trường THCS Nguyễn Huệ, biết học sinh vùng dân tộc thiểu số ít có điều kiện thực hành và tiếp cận các tài liệu tham khảo; thầy sưu tầm tài liệu và sáng tạo làm nhiều đồ dùng dạy học, nhiều đồ dùng đem lại hiệu quả cao trong quá trình giảng dạy và đã có nhiều đồ dùng được tham dự cấp huyện đạt kết quả cao,  nhờ đó, mà kết quả học tập của các lớp thầy giảng dạy ngày một tiến bộ không có học sinh yếu kém, tỷ lệ học sinh khá giỏi luôn tăng lên hàng năm. Năm học  2015-2016 tỉ lệ khá -giỏi chiếm 60% , năm học 2016-2017 tỉ lệ khá- giỏi chiếm 66%.

Trong giảng dạy thầy Điệp luôn tìm tòi, sưu tầm tài liệu và sáng tạo làm nhiều đồ dùng dạy học giúp giờ học trở lên nhẹ nhàng, hiệu quả hơn.

Không ngại khó khăn thầy giúp đỡ các học sinh yếu và bồi dưỡng học sinh năng khiếu yêu thích môn Địa để các phát huy tài năng của mình. Từ ngày được giao nhiệm vụ hướng dẫn bồi dưỡng HS giỏi cho trường, cho ngành, thầy giáo Đinh Bá Điệp càng nỗ lực, tâm huyết với nghề hơn. Thầy đã dày công tìm tòi, phát hiện, nâng niu những tài năng, năng khiếu của các em, xem đây là vốn quý giá của cả vùng miền núi dân tộc và hết lòng bồi dưỡng, giảng dạy cho các em. Với tình cảm và nhiệt huyết. Đơn cử khi phát hiện được em A Jiêm lớp 9A có năng khiếu môn Địa lí, thầy đã hết lòng chăm sóc, bồi dưỡng để em đạt thành tích cao. Em A Jiêm có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố mất, mẹ làm ruộng, nhà lại đông anh chị em nên em ít được quan tâm, thiếu thốn mọi thứ… Không phụ lòng của thầy, khi đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh em đã đạt giải ba toàn tỉnh. Đây là thành tích rất đáng tự hào đối với một học sinh là người dân tộc thiểu số và ở một trường còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Để có được những  học trò giỏi như A Jiêm, Đinh Thị Nga, Lò Thị Luyến…, phải kể đến trái tim yêu nghề, thương học trò của thầy giáo Đinh Bá Điệp đã bồi dưỡng được hàng chục học sinh giỏi đạt thứ hạng cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, điều đáng ghi nhận, nể phục hơn khi mà thành tích cao đó được duy trì , giành sự ổn đinh phát triển theo chỉ tiêu hàng năm. 

Nhiều năm liền thầy Điệp đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp.

Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn: thầy luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của trường, của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh .Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận  đoàn thể của nhà trường cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt thầy là người tiên phong phát động việc học tập và làm theo lời Bác về lối sống, lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan.

Gắn với trách nhiệm trong vai trò là  Phó bí thư chi bộ của nhà trường: Trong 7 năm tuổi Đảng thầy là người đã giúp đỡ, dìu dắt được 4 đoàn viên quần chúng ưu tú vào Đảng. là một đảng viên mẫu mực, tận tụy. luôn có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trong sáng, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc khi Đảng giao phó cho nên 5 năm liền gần đây, thầy luôn là một trong những đảng viên xuất sắc tiêu biểu của chi bộ trường THCS Nguyễn Huệ xã SaLoong .

Với đồng nghiệp thầy là người sống giản dị, hòa đồng thẳng thắn, rất tình cảm trong giao tiếp ứng xử và giải quyết công việc,  đối xử với mọi người rất chân tình, dễ gần gũi, là người không ngại khó khăn .Với công tác đoàn thể thầy tham gia rất nhiệt tình sẳn sàng tham gia, ủng hộ hết mình và còn động viện đồng nghiệp tham gia.

Thầy giáo Lương Văn Trường – Hiệu trưởng nhà trường khen thưởng giáo viên có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏ và khen thưởng học sinh đạt thành tích trong kì thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh năm học 2015-2016 – (thầy giáo Đinh Bá Điệp đứng thứ tư từ trái qua).

Nhờ đó nên nhiều năm liền thầy đạt danh hiệu như:  Năm 2012-2013, được công đoàn giáo dục tỉnh tặng giấy khen ,đạt danh hiệu lao động tiên tiến do UBND huyện tặng, có 1 học sinh đạt giải khuyến khích môn Địa lí cấp huyện; Năm học 2013-2014; đạt giáo viên dạy giỏi toàn diện trong hội thi “giáo viên dạy giỏi toàn diện cấp huyện”, đạt danh hiệu lao động tiên tiến do UBND huyện tặng, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở do UBND huyện tặng, được Công đoàn giáo dục tỉnh tặng giấy khen, có 1 học sinh đạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lí; Năm học 2014-2015: được công nhận bộ đồ dùng cấp tỉnh trong đợt thi “giáo viên làm đồ dùng dạy học sáng tạo cấp tỉnh”, có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải 3 cấp huyện,  được tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phòng trào thi đua “dạy tốt, học tốt” giai đoạn 2010 đến 2015 do PGD và UBND huyện trao tặng.,  Được tặng giấy khen “Là giáo viên tiêu biểu thuộc xã đặc biệt khó khăn”

do Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh tặng, có 02 học sinh đạt giải khuyến khích học sinh giỏi môn Địa lí cấp tỉnh , Đạt danh hiệu lao động tiên tiến do UBND huyện tặng, Đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở do UBND huyện tặng, được Công đoàn giáo dục tỉnh tặng giấy khen; Năm học 2015-2016: có sáng kiến kinh nghiệm đạt loại khá cấp tỉnh ,có 01 học sinh đạt giải khuyến khích học sinh giỏi môn Địa lí cấp tỉnh, đạt danh hiệu lao động tiên tiến do UBND huyện tặng, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở do UBND huyện tặng, được Công đoàn giáo dục tỉnh tặng giấy khen; Năm học 2016-2017: có sáng kiến kinh nghiệm đạt loại khá cấp huyện, 02 học sinh đạt giải khuyến khích học sinh giỏi môn Địa lí cấp tỉnh, đạt danh hiệu lao động tiên tiến do UBND huyện tặng, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở do UBND huyện tặng; Được Liên đoàn lao động tỉnh tặng giấy khen; Năm học 2017-2018: có 1 học sinh đạt giải nhì, 2 học sinh đạt giải ba học sinh giỏi lớp 9 môn Địa cấp huyện dẫn đầu toàn khối THCS…

Một điều đáng ghi nhận ở thầy là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào thầy cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Có thể nói với lòng tận tâm trong sự nghiệp trồng người, thầy giáo Đinh Bá Điệp đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, thầy xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong nhân dân và là tấm gương sáng để giáo viên và học sinh học tập noi theo.

Hữu Bình (Trường THCS Nguyễn Huệ).