Thi tốt nghiệp THPT năm 2021 phải đảm bảo tuyệt đối an toàn

Lượt xem:

Đọc bài viết

Đó là tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tại Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với các Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của các tỉnh, thành phố trong cả nước, diễn ra ngày 27/5.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Chủ trì Hội nghị tại đầu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và các Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Phạm Ngọc Thưởng, Hoàng Minh Sơn.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum. Ảnh: TTXVN

Tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong 2 ngày (7-8/7) với hơn 1 triệu thí sinh cả nước đăng ký dự thi.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho biết, đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu để Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021; ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Kế hoạch tổ chức Kỳ thi.

Hội nghị Tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được tổ chức vào các ngày 12-13/4 tại Hải Phòng với sự tham gia của đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo và PA03 của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, Hội nghị quán triệt Quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi và nghiệp vụ sử dụng phần mềm quản lý Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thuộc Hệ thống phần mềm quản lý thi tốt nghiệp và tuyển sinh.

Đề thi tham khảo của 15 môn thi đã được công bố vào ngày 31/3/2021, giúp các nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học và ôn tập để chuẩn bị tham gia Kỳ thi. Ngân hàng câu hỏi thi được chuẩn bị bảo đảm yêu cầu, quy trình và số lượng phục vụ công tác đề thi để tổ chức Kỳ thi.

Phần mềm quản lý thi (phục vụ đăng ký, tổ chức thi, hỗ trợ tuyển sinh) và phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được đánh giá bảo đảm kỹ thuật trước khi tập huấn, sử dụng theo kế hoạch.

Việc trực giải đáp các câu hỏi trong thời gian đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển sinh được thực hiện qua điện thoại và email tại Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương được thực hiện nghiêm túc.

Công tác đăng ký dự thi được triển khai thuận lợi, bảo đảm tiến độ. Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục phối hợp với các địa phương để kịp thời hỗ trợ các vấn đề phát sinh (nếu có) nhằm bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Các bài thi được tổ chức tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Căn cứ mục đích tham dự Kỳ thi và Quy chế thi, thí sinh thuộc các đối tượng khác nhau sẽ đăng ký bài thi phù hợp quy định.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 trong năm học 2019 – 2020 và 2020 – 2021 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đánh cao sự chủ động trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của các địa phương. Đồng thời yêu cầu, ngoài việc triển khai tổ chức kỳ thi theo kế hoạch, địa phương cần tiếp tục bám sát tình hình, diễn biến dịch bệnh Covid-19 để hoàn thiện phương án tổ chức thi trong tình huống đặc biệt.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn mong muốn các bộ ngành liên quan tiếp tục phối hợp, đồng hành với ngành Giáo dục để thực hiện tốt việc tổ chức kỳ thi vào đầu tháng 7 tới với tinh thần vừa đảm bảo chất lượng, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, vừa chủ động phòng chống, ứng phó với dịch bệnh…

Theo  Đắc Vinh – Báo Kon Tum