Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh, kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Kon Tum

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nhằm kiểm tra và hỗ trợ các địa phương trong việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn, công bằng và khách quan. Sáng ngày 06/6, Đoàn công tác số 3 của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Ngô Thị Minh-Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo-Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 của tỉnh Kon Tum.

Tham dự có các thành viên trong Đoàn làm việc số 3 theo Quyết định số 1473/QĐ- BGDĐT ngày 23/5/2023; Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp-TUV- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh-Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Kon Tum; TS. Phạm Thị Trung-TUV-Giám đốc Sở GDĐT-Phó Trưởng Ban thường trực cùng các thành viên Ban Chỉ đạo là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh; Công ty Điện lực Kon Tum; Tỉnh đoàn; lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở GDĐT.

Quang cảnh buổi làm việc của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Kon Tum

Theo báo cáo của Sở GDĐT, đến thời điểm này, toàn tỉnh có trên 5.028 thí sinh dự thi, tăng hơn 270 thí sinh so với năm 2022. Trong đó: Thí sinh thi lấy kết quả chỉ để xét công nhận tốt nghiệp: 409; thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, xét tuyển cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non: 4.434; thí sinh tự do dự thi để lấy kết quả chỉ xét tuyển đại học; xét tuyển cao đẳng ngành đào tạo giáo viên mầm non: 185.

Thời gian vừa qua, Sở GDĐT tập trung triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học lớp 12 và ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022-2023, tổ chức kiểm tra công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các trường THPT, Phổ thông DTNT và các Trung tâm GDNN-GDTX. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đối với lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác thi của các đơn vị thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm GDNN – GDTX các huyện. Chỉ đạo các đơn vị sắp xếp, bố trí thời gian để tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh đăng ký dự thi nghiên cứu, học tập quán triệt Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn thi một cách chu đáo, nghiêm túc. Cử cán bộ có trách nhiệm tham gia đầy đủ các buổi tập huấn triển khai của Bộ Giáo dục và Đào tạo, qua đó kịp thời nắm bắt và triển khai các nghiệp vụ liên quan công tác thi.

Ban Chỉ đạo kỳ thi đã thành lập 12 Điểm thi, trong đó có 05 Điểm tại thành phố Kon Tum và 07 Điểm thi tại các huyện; thành lập 09 điểm thi dự phòng, trong đó có 02 điểm thi tại thành phố Kon Tum và 07 điểm thi tại các huyện. Có 217 phòng thi, bố trí nhân sự coi thi tại các điểm thi là hơn 900 người. Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Kon Tum Phạm Thị Trung cho biết, các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự và an ninh trật tự cho Kỳ thi cũng được tỉnh chuẩn bị tốt. Ngoài ra, tỉnh cũng đã có kế hoạch hỗ trợ cho các thí sinh ở xa hoặc gặp khó khăn trong di chuyển, lưu trú và ăn uống.

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023  tỉnh Kon Tum đề nghị Bộ GDĐT tiếp tục quan tâm, chia sẻ dữ liệu thống kê về số thí sinh đăng ký dự thi đang học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để địa phương thuận tiện trong việc triển khai công tác định hướng, phân luồng đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh; kiến nghị Bộ GDĐT tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính sớm ban hành bổ sung quy định mức chi trả công tác phí cho đối tượng là thanh tra thi, các vị trí không trực tiếp tham gia xử lý bài thi tại ban chấm trắc nghiệm, đồng thời thống nhất văn bản hướng dẫn đối với việc thực hiện một số quy định về công tác tổ chức thi.

Đồng chí Ngô Thị Minh – Thứ trưởng Bộ GDĐT – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 phát biểu tại buổi làm việc

 Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum trong thời gian qua, qua đó đề nghị Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh tiếp tục đổi mới phương pháp tập huấn về Kỳ thi để nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý tình huống cho đội ngũ cán bộ coi thi, chấm thi. Tăng cường công tác kiểm tra các khâu chuẩn bị để phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố có thể xảy ra; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho thí sinh và phụ huynh về quy chế, hướng dẫn thi; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn, công bằng, khách quan, nghiêm túc cho kỳ thi. Chú trọng hỗ trợ tinh thần vật chất để các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn an tâm tham gia kỳ thi; đảm bảo công tác bảo quản đề thi, bài thi trước, trong và sau khi Kỳ thi diễn ra; Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh đề nghị tỉnh Kon Tum tiếp tục làm tốt công tác truyền thông về an ninh, y tế và sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong Ban Chỉ đạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trước đó, Đoàn công tác số 3 đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông  năm 2023 tại điểm thi trường PTTH DTNT Tỉnh và Trường THCS&THPT Liên Việt Kon Tum./.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh Kiểm tra tại điểm thi Trường PTTH DTNT Tỉnh

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh Kiểm tra tại điểm thi Trường THCS&THPT Liên Việt Kon Tum

                                                                                                              Trà My-Văn Dũng(Văn phòng Sở)