Thú vị tiết học mở

Với mục tiêu đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng thêm hứng thú cho học sinh, qua đó mở rộng hơn sự tương tác, kết nối giữa phụ huynh với giáo viên, Trường THCS – THPT Liên Việt Kon Tum (thành phố Kon Tum) đã tổ chức tiết học mở với hình thức đa dạng. Điểm đặc biệt của những tiết học này là có sự tham dự của phụ huynh, không chỉ tham gia đóng góp ý kiến mà còn trao đổi với giáo viên về phương pháp giảng dạy.

Có mặt tại lớp 6 Bình Hưng, Trường THCS – THPT Liên Việt Kon Tum vào một tiết học môn Toán với chủ đề “Phép cộng các nguyên số” của thầy Trần Thanh Hải thật nhộn nhịp với sự tham dự của hơn 15 phụ huynh ngồi ở hàng ghế phía cuối lớp.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hiệp – phụ huynh em Nguyễn Nhật Kha cho biết, tất cả phụ huynh lớp 6 Bình Hưng đều được trường gửi thư mời tham dự tiết học mở. “Tối trước khi tham gia lớp học mở, con trai tôi vui lắm, cứ nhắc mẹ về tiết học mở. Đây là năm đầu tiên tôi tham dự tiết học mở. Tôi muốn biết con học như thế nào ở trường, biết phương pháp dạy học của thầy, cô giáo để khi ở nhà, nếu cần thiết có thể hướng dẫn lại cho con mình. Khi nhìn thấy con mình trưởng thành, tự tin, mạnh dạn khi phát biểu ở lớp, tôi vui và tự hào lắm”- chị Hiệp bộc bạch.

Bước vào giờ học, 37 học sinh của lớp được chia thành 8 nhóm, ngồi theo từng nhóm học tập. Mỗi khi giáo viên đặt câu hỏi, các em sẽ được thảo luận nhóm, trao đổi phiếu trả lời để tìm ra đáp án đúng nhất. Quan sát từng hoạt động của con trong suốt tiết học, mỗi phụ huynh trực tiếp tham gia cùng các học sinh thảo luận nhóm.

Bà Đào Thị Mai đang cùng con trao đổi bài Toán trên lớp

Phụ huynh trực tiếp tới các nhóm thảo luận để trao đổi, chia sẻ bài tập cùng các con

Học sinh và phụ huynh hào hứng tham gia tiết học mở

Đang cùng con giải bài Toán, chị Đào Thị Mai – phụ huynh em Hoàng Kim Nhật Minh bày tỏ: “Tuy phải thu xếp nghỉ một buổi làm nhưng tôi đến trường con với tất cả sự hứng khởi. Khi tham gia lớp, chứng kiến con và tất cả bạn trong lớp đều thể hiện sự chủ động, biết bàn luận, trao đổi và phản biện trong môi trường tập thể. Sự tham dự của ba mẹ chẳng những không khiến các con ngại ngùng mà trái lại còn tự tin thể hiện mình nhiều hơn”.

Thầy Trần Thanh Hải – giáo viên môn Toán, trường THCS – THPT Liên Việt Kon Tum chia sẻ: “Khi có phụ huynh tham dự tiết học là cơ hội để giáo viên giúp phụ huynh trải nghiệm cụ thể, thực tế về môn học, về phương pháp giảng dạy của giáo viên. Bởi trên thực tế, khi gửi con đến trường, điều phụ huynh quan tâm nhiều nhất là ở trường con học như thế nào, giáo viên dạy ra làm sao, con tiếp thu bài có được không. Thông qua việc tham dự lớp học mở, phụ huynh không chỉ được giải đáp những băn khoăn này mà còn hiểu thêm về phương pháp giáo dục của giáo viên trong môn học, từ đó có sự hỗ trợ, đồng hành”.

Có thể thấy, tiết học mở là một trong những hình thức công khai chất lượng giáo dục của nhà trường với phụ huynh. Không chỉ thể hiện qua những con số trong báo cáo, mà bằng tiết dạy. Sự tham dự của phụ huynh trong tiết học giúp giáo viên thể hiện được năng lực của mình để phụ huynh hiểu hơn. Bên cạnh đó, sự góp ý của phụ huynh cũng giúp giáo viên cải thiện tay nghề nhiều hơn.

Theo thầy Lê Đắc Tường – Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Liên Việt Kon Tum, trong bối cảnh đổi mới giáo dục, công tác truyền thông giáo dục đến phụ huynh về các chương trình giáo dục của nhà trường có vai trò hết sức quan trọng. Chỉ khi phụ huynh biết, nắm rõ và hiểu thì mới có sự đồng hành, chia sẻ, từ đó có thể “tiếp sức” cho thầy, cô giáo và nhà trường mạnh dạn, tự tin đổi mới. Đây được xem như cầu nối để nhà trường xây dựng trường học hạnh phúc trong tương lai.

“Không gì khác là nhà trường phải “mở cửa” để phụ huynh được cùng tham gia vào các chương trình giáo dục của nhà trường, qua đó phụ huynh sẽ có sự góp ý, chia sẻ. Các tiết học mở chính là hướng tới mục tiêu đó. Khi được tham dự học cùng con, phụ huynh sẽ hiểu được rằng phương pháp dạy của giáo viên thế nào trong môn học để có sự đồng hành cùng con khi ở nhà, qua đó cũng thống nhất được mục tiêu, phương pháp giáo dục”- thầy Tường cho biết thêm.

Ngoài việc triển khai tiết học mở vào những giờ học trên lớp, nhà trường còn tổ chức tiết học mở ngoài trời, các tiết học ở sân trường và một số giờ học ngoại khóa, như một hình thức mở rộng tương tác với phụ huynh.

Nay Sắt ( Báo Kon Tum)