Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Trường PTTH Dân tộc nội trú tỉnh

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng 17/6, Thường trực Tỉnh ủy gồm các đồng chí: Dương Văn Trang – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; A Pớt – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với tập thể cán bộ quản lý, giáo viên Trường Phổ thông trung học Dân tộc Nội trú tỉnh (PTHT DTNT).

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Y Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nghe Minh Hồng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Theo báo cáo của Hiệu trưởng nhà trường tại buổi làm việc, trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, chất lượng dạy và học của nhà trường luôn được cải thiện, năm học sau cao hơn năm học trước. 100% giáo viên đạt chuẩn, 19 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 100% giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Tỷ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh, đỗ tốt nghiệp THPT và đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Nhà trường đã làm tốt công tác nuôi dạy con em đồng bào DTTS, tạo nguồn đào tạo cán bộ và nguồn lực nhân lực có chất lượng cho địa bàn tỉnh Kon Tum.

Nằm trong khuôn viên gần 37.700m2 trung tâm thành phố Kon Tum, trường PTTH DTNT tỉnh có 28 phòng học; khu thí nghiệm, thực hành 4 tầng; 2 khu ký túc xá 4 tầng với 96 phòng ở… Năm học 2020 – 2021, trường có 67 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; 15 lớp với 445 học sinh, chủ yếu là dân tộc Xơ Đăng với 224 em, còn lại là 14 dân tộc khác, trong đó có 14 học sinh dân tộc rất ít người (Rơ Măm 12 em và Brâu 2 em). Học sinh học lực giỏi đạt 7%, khá 64,4%, còn lại trung bình; 98% học sinh hạnh kiểm tốt, còn lại trung bình.

Tất cả học sinh của trường đều được hưởng học bổng theo chế độ nội trú, với mức 80% lương cơ bản hiện nay (1.192.000 đồng/tháng), riêng học sinh DTTS rất ít người hưởng 100% lương cơ bản (1.490.000 đồng/tháng).

Tại buổi làm việc, Nhà trường đề xuất các kiến nghị như: Tiếp tục duy trì các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển giáo dục vùng DTTS và miền núi; sửa đổi, bổ sung Nghị định 61/2006/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách đối với nhân viên trường nội trú; sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch hướng dẫn một số chế độ tài chính đối với học sinh các trường PTDTNT và các trường dự bị Đại học dân tộc vì xây dựng đã lâu, một số chế độ không còn phù hợp. Đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương tổ chức các Hội thi văn hóa – Thể thao dành riêng các trường PTDT nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh; bổ sung, sửa chữa cơ sở vật chất, thiết bị dạy học…

Sau khi nghe ý kiến của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu tham mưu đối với việc tuyển sinh đầu vào, đảm bảo cân đối tỷ lệ học sinh các DTTS, tỷ lệ học sinh nam và nữ, trong đó có học sinh DTTS sinh sống tại thành phố Kon Tum, để tạo điều kiện cho các em được học tập ở một ngôi trường tốt, thuận lợi.

Đồng chí đề nghị nhà trường nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất; cố gắng đảm bảo chỗ ăn, ngủ, sinh hoạt, học tập cho các em học sinh đoàng hoàng, sạch sẽ; khuôn viên trường rộng rãi, chú trọng trồng cây xanh, sạch, đẹp. Các sở, ngành quan tâm, tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh để không chỉ trường PTTH DTNT tỉnh mà các trường DTNT ở các huyện phát triển, đảm bảo tốt công tác dạy và học, học sinh đi học chuyên cần, chất lượng dạy và học không ngừng được nâng lên qua mỗi năm.

Trước buổi làm việc với Nhà trường, Thường trực Tỉnh ủy đã đi thăm quan khuôn viên nhà trường, các phòng chức năng, khu ký túc xá, nhà ăn; trò chuyện với các em học sinh lớp 12 đang ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sắp tới; tặng tivi phục vụ công tác dạy, học và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà trường./.

Dương Nương – https://kontum.gov.vn/