Khai mạc Cuộc thi khoa học, kỹ thuật gắn với các hoạt động STEM dành cho học sinh trung học cấp tỉnh

Sáng 12/01, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Khai mạc Cuộc thi khoa học, kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh gắn với các hoạt động STEM dành cho học sinh trung học, năm học 2023 – 2024.

Quang cảnh khai mạc cuộc thi

Cuộc thi KHKT cấp tỉnh là một hoạt động chuyên môn được tổ chức hàng năm nhằm phát hiện những học sinh có năng lực, sở thích, hứng thú với hoạt động tìm tòi, khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học (NCKH); khơi dậy đam mê NCKH, sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn.

Năm học này, Cuộc thi KHKT được tổ chức gắn liền với các hoạt động STEM nhằm đẩy mạnh việc triển khai thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục trung học.

Tham dự Cuộc thi KHKT gắn với các hoạt động STEM năm học 2023-2024 có 279 dự án dự thi đến từ các Trường trung học trực thuộc Sở, Phòng GDĐT các huyện, thành phố, TTGDNN-GDTX. Trong đó, Cuộc thi KHKT có 202 sản phẩm dự thi đến từ 36 đơn vị, với các lĩnh vực KHXH hành vi 86 sản phẩm; lĩnh vực Hóa học 12 sản phẩm; lĩnh vực hệ thống nhúng 31 sản phẩm; lĩnh vực Sinh học – Y sinh 31 sản phẩm; lĩnh vực Vật lí – Toán học 42 sản phẩm. So với năm học 2022-2023, số lượng các dự án KHKT tăng 01, nhưng số lượng các dự án thuộc lĩnh vực KHKTHV tăng hơn 20 dự án.

Đối với các hoạt động STEM có 77 sản phẩm đến từ 20 đơn vị với chủ đề: Khơi nguồn sáng tạo, gồm các nội dung: Phần 1, tài năng lập trình robot có 15 sản phâm/8 đội; Phần 2, trưng bày sản phẩm hoặc mô hình có 57 sản phẩm; Phần 3, thực hành thí nghiệm STEM kì thú có 04 sản phẩm. Đây đều là những dự án tiêu biểu đã vượt qua vòng tuyển chọn cấp trường, cấp huyện.

Một số sản phẩm tham dự tại cuộc thi

Cuộc thi KHKT không chỉ là nơi để các em học sinh thể hiện tài năng mà còn là môi trường khích lệ sự sáng tạo và tinh thần nghiên cứu cho các em học sinh; giúp các em phát triển khả năng tìm tòi, đề xuất giải pháp cho các vấn đề thực tế và áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Các dự án xuất sắc là kết quả của sự hợp tác và làm việc nhóm. Cuộc thi mở rộng không gian học hỏi của học sinh ra khỏi nhà trường, lớp học thông thường, giúp các em hiểu sâu rộng hơn về các lĩnh vực mà mình yêu thích, đặc biệt và có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ với quý thầy cô có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực NCKH. Đây là nền tảng để khám phá và khuyến khích niềm đam mê trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật ở bậc cao hơn.

Theo kế hoạch, lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 13/01/2024.

Cổng thông tin điện tử tỉnh