Triển khai thí điểm mô hình thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chiều ngày 21/5/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum phối hợp với  Phòng PC06 – Công an tỉnh Kon Tum, Viễn Thông Kon Tum và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử” tại Trường THCS và THPT Liên Việt Kon Tum.

Lãnh đạo và cán bộ Phòng PC 06 – Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Viễn Thông Kon Tum kiểm tra thiết bị quét xác thực thẻ căn cước công dân trước khi tổ chức thi thử

Tại buổi thí điểm, 40 học sinh lớp 11 của Trường THCS và THPT Liên Việt Kon Tum được tiếp cận thi môn Tin học online trên nền tảng tích hợp dữ liệu về dân cư với cơ sở dữ liệu ngành thông qua thẻ căn cước công dân gắn chíp. Thời gian làm bài chính thức trong 20 phút với hình thức thi trắc nghiệm.

Với mô hình này, trước khi thí sinh bước vào phòng thi, ban tổ chức quét chíp CCCD của học sinh để xác thực và kiểm tra việc kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an; khi vào phòng thi thí sinh chỉ cần quét thẻ CCCD trên thiết bị công nghệ xác thực thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Học sinh Trường THCS và THPT Liên Việt Kon Tum thực hiện quét xác thưc thông tin trước khi vào phòng thi

Ngay sau khi thời gian kết thúc, hệ thống thi online tự động đóng và chấm điểm các bài thi. Hệ thống sẽ phân tích dựa trên kết quả, số lượng câu hỏi để giúp giáo viên có góc nhìn khách quan đối với đề thi, giúp điều chỉnh cho phù hợp với năng lực học sinh. Kết quả thi được lưu trữ trên hệ thống máy chủ, giúp giảm thủ tục lưu trữ giấy tờ, tạo thuận tiện cho quá trình thanh tra, xác minh sau kỳ thi.

Việc triển khai thí điểm mô hình nhằm mục đích khảo sát, đánh giá hạ tầng công nghệ thông tin sẵn có tại đơn vị được chọn triển khai thí điểm mô hình; tập huấn, hướng dẫn viên chức quản lý, giáo viên, học sinh tham gia vận hành, kiểm thử hệ thống thi online tập trung có xác thực dữ liệu dân cư. Từ đó, thúc đẩy chuyển đổi số tại các cơ sở giáo dục, tạo phong trào chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Mô hình được thực hiện thí điểm với hi vọng sẽ là giải pháp hiệu quả giúp đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy cao, ngăn chặn các hành vi gian lận, giả mạo giấy tờ, nhờ người thi hộ…

Kết thúc buổi thí điểm, các đại biểu đã thảo luận về những tồn tại, hạn chế của mô hình, đồng thời đề xuất một số giải pháp khắc phục những lỗi kỹ thuật của phần mềm; những yếu tố cần và đủ khi triển khai đại trà, diện rộng mô hình…

                                                                                                                                                  Trình Dũng-Đặng My(VP)