Vùng biên Ia H’Drai sẵn sàng cho năm học mới

Lượt xem:

Đọc bài viết

Vùng biên Ia H’Drai sẵn sàng cho năm học mới

24/08/2018 07:00

​Những ngày này, huyện Ia H’Drai đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước vào năm học mới 2018-2019. Năm học này, các trường học trên địa bàn được đầu tư cơ sở vật chất, cơ bản đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh.

Mặc cho trời mưa liên tiếp trong những ngày qua, nhưng cô giáo Huỳnh Thị Lệ Hương – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai (xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai) vẫn thường xuyên vượt 180km từ huyện Sa Thầy lên huyện Ia H’Drai để bám trường, chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho năm học mới sắp bắt đầu.

Cô Hương cho biết, năm học 2018-2019, Trường Mầm non Hoa Mai được đầu tư thêm cơ sở vật chất. Cụ thể, nhà trường đã được hỗ trợ đầu tư xây dựng 1 lớp mầm non tại điểm trường thôn 1, 2 phòng học và 1 phòng ở cho giáo viên tại điểm trường thôn 9, 1 lớp học tại thôn Ia Đơr.

Bộ đội và người dân giúp Trường Mầm non Măng Non tổng dọn vệ sinh chuẩn bị bước vào năm học mới

 

“Việc xây dựng thêm các điểm trường mới, lớp học mới đã khắc phục được tình trạng phụ huynh phải mang con về quê ở các tỉnh miền Bắc gửi ông bà vì không có trường học, lớp học hoặc có trường học nhưng đi lại khá xa, đặc biệt như thôn Ia Đơr” – cô Lệ Hương nói.

Cô Lệ Hương cho biết thêm, chuẩn bị cho năm học mới, sau khi lớp học tại thôn Ia Đơr xây dựng xong, ngày 1/8, Ban giám hiệu nhà trường đã tập trung giáo viên về đây dọn dẹp, vệ sinh lớp học. 1 tuần nay, nhà trường còn nhận được sự giúp đỡ của Huyện đội Ia H’Drai và Đồn Biên phòng 713 rào lại hàng rào tại điểm trường thôn 1, phát dọn cỏ khu vực khuôn viên các điểm trường, vận chuyển cơ sở vật chất từ các điểm trường cũ lên lớp học mới được xây dựng. Đến ngày 18/8, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên tập trung về các điểm trường để tổng dọn vệ sinh, trang trí lớp học sạch, đẹp, trước khi đón học sinh vào lớp.

“Tính đến nay, Trường Mầm non Hoa Mai có 1 điểm trường trung tâm (tại thôn 1) và 5 điểm lẻ nằm ở các thôn (1, 7, 8, 9, Ia Đơr). Nhìn chung, về cơ sở vật chất cơ bản đảm bảo yêu cầu dạy và học. Riêng về đội ngũ giáo viên giảng dạy, vì thêm nhiều lớp học tại các điểm trường nên nhà trường còn thiếu 4 giáo viên và cũng đã đề xuất lên Phòng GD&ĐT huyện để xin chỉ tiêu biên chế, đảm bảo số lượng giáo viên phụ trách các điểm, lớp” – cô Lệ Hương nói.

Theo thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Ia H’Drai, năm học 2018-2019, toàn huyện có 2.056 học sinh theo học ở các bậc học, tăng 319 học sinh so với năm học 2017-2018. Trong đó, bậc mầm non có 850 cháu theo học tại 3 trường mầm non công lập (548 cháu – 33 lớp) và 1 trường mầm non tư thục (302 cháu – 23 lớp); cấp tiểu học có 2 trường với 515 học sinh (30 lớp); mô hình Trường Tiểu học – THCS Nguyễn Du có 311 học sinh ở 2 bậc học (16 lớp), trong đó THCS có 92 học sinh (4 lớp), tiểu học có 219 học sinh (12 lớp); bậc THCS có 2 trường với 380 học sinh (13 lớp).

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ia H’Drai – Nguyễn Quang Thọ cho biết: Chuẩn bị bước vào năm học mới 2018-2019, các trường học trên địa bàn huyện Ia H’Drai được đầu tư thêm rất nhiều cơ sở vật chất trường lớp. Trong đó, xây dựng 1 căn nhà 2 tầng với 6 phòng học và 1 nhà hiệu bộ cho Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (xã Ia Tơi); 1 nhà công vụ (4 phòng) cho Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện (xã Ia Đal), 7 điểm trường lẻ cho cả bậc mầm non và tiểu học, mỗi điểm trường xây dựng bình quân từ 3 đến 5 phòng học và nhiều trang thiết bị dạy học (máy vi tính, máy chiếu, ti vi, đồ chơi ngoài trời cho trẻ mầm non…). Tổng kinh phí đầu tư xây dựng các hạng mục công trình và mua sắm các trang thiết bị gần 12 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, dù vẫn còn thiếu một số phòng học nhưng Phòng GD&ĐT huyện Ia H’Drai đã khắc phục bằng cách mượn tạm cơ sở từ các công ty cao su đóng chân trên địa bàn, đảm bảo 1 phòng học/1 lớp học.

Riêng về sách giáo khoa, vở, viết, dụng cụ học tập, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường mua sắm cho số học sinh được hưởng theo Nghị định 116, số còn lại đăng ký để Phòng GD&-ĐT dùng nguồn chi sự nghiệp giáo dục mua cấp cho thư viện các trường. Đặc biệt, chuẩn bị cho năm học 2018-2019, từ nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau, Phòng GD&ĐT huyện đã tiếp nhận được 3.000 cuốn vở và 320 cặp sách cho học sinh. Đến thời điểm hiện tại, nhìn chung, sách giáo khoa, vở, dụng cụ học tập đã đáp ứng đủ nhu cầu cho học sinh.

“Bắt đầu từ ngày 10/8 đến nay, Phòng GD&ĐT huyện Ia H’Drai đã tăng cường chỉ đạo và kiểm tra các trường học thuộc các bậc học trên địa bàn ở các tất cả các khâu; phối hợp với các đơn vị bộ đội, biên phòng đóng chân trên địa bàn và chính quyền địa phương để giúp đỡ các điểm trường dãy cỏ, phát dọn vệ sinh khuôn viên trường học, rào lại tường rào, vận chuyển các trang thiết bị dạy học lên các lớp học mới…” – ông Nguyễn Quang Thọ cho biết.

Còn hơn 1 tuần nữa là năm học mới 2018-2019 bắt đầu. Nhìn chung, các trường học trên địa bàn huyện biên giới Ia H’Drai đã sẵn sàng cho năm học mới với khí thế vui tươi và phấn khởi.

Bài, ảnh: Tú Quyên (nguồn http://baokontum.com.vn)