Dù bị tật cả chân và tay nhưng Mừu Phát Trung (18 tuổi) học lớp 9C5 Trường THCS thị trấn Plei Kần (huyện Ngọc Hồi) vẫn không ngừng nỗ lực, vượt lên nghịch cảnh, vươn lên trong học tập.

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trung được nhà trường trao tặng một góc học tập để em có động lực học tốt hơn.

Tâm sự với chúng tôi, mẹ Trung kể: “Em bị tật cả tay và chân, không thể đi lại bình thường. Sau đó một biến cố lớn lại ập đến với gia đình, ba của Trung không may qua đời vì bệnh, một mình tôi nuôi ba đứa con nhỏ, đứa út lúc đó mới được vài tháng tuổi.

Thời gian đầu Trung đã rất khó khăn với việc hòa nhập cùng môi trường và tiếp thu kiến thức. Trung phải mất nhiều năm để tập cầm bút, viết chữ, nên học muộn hơn các bạn cùng trang lứa, hiện đang học lớp 9. Tuy lớn hơn các bạn cùng lớp 4 tuổi nhưng tình cảm của Trung và các bạn rất gắn bó. Mỗi khi Trung đi xe lăn tới trường, các bạn lại ùa ra dìu vào lớp, bạn thì xách cặp, bạn dắt xe cất hộ.

Trong quá trình học tập, Trung rất tập trung, chăm chú nghe giảng bài. Bài không hiểu em đều chủ động hỏi, bài tập về nhà luôn hoàn thành đẩy đủ. Một điều đặc biệt là tuy tay thường, những em luôn nỗ em không thể cử động bình lực thực hiện các hoạt động như các bạn. Có hôm học tiết Mỹ thuật, mặc dù em đã được thầy giáo cho phép không cần phải vẽ bài nộp, nhưng em vẫn về nhà hoàn thành một bức vẽ trọn vẹn để nộp. Ai nhìn bức vẽ của em, với những nét vẽ nguệch ngoạc, cũng rưng rưng nước mắt.

Tiết thể dục, mặc dù em được thầy giáo miễn học nhưng Trung vẫn đi xe lăn ra sân xem các bạn tập luyện. Khi tôi hỏi sao em không nghỉ ngơi mà lại ra sân, Trung nở nụ cười thật tươi rồi đáp lại: Em muốn ở ngoài này hít thở không khí trong lành và xem các bạn tập. Em không buồn vì mình không thể chạy nhảy bình thường. Em như thế này là may mắn rồi vì em biết còn nhiều trường hợp các bạn vận động khó khăn hơn em.

Xem học bạ của Trung, chúng tôi càng thêm cảm phục hơn khi thấy tất cả các năm học em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Cô Nguyễn Thị Thùy Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp 9C5 cho biết: Hoàn cảnh gia đình và bản thân khó khăn nhưng Trung luôn cố gắng trong học tập. Đặc biệt, Trung rất thích học toán. Mỗi bài toán được tôi viết lên bảng em đều cố gắng suy nghĩ để giải, bài nào không hiểu em đều nhờ tôi hướng dẫn.

Tâm sự cùng Trung vào dịp cuối năm học, em trải lòng: Thời gian trôi thật nhanh, bây giờ em đã đến tuổi lo nghĩ cho tương lai. Tuy không được lành lặn như các bạn nhưng em sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa để học thật giỏi và thực hiện ước mơ, tự lập để lo cho tương lai sau này của bản thân, không phụ lòng những người đã quan tâm giúp đỡ mình. Ngoài việc học, em đang tập làm đồ họa và tìm hiểu các phần mềm làm máy tính để sau này có thể học nghề liên quan đến thông tin và đồ họa.

Thầy Lương Văn Trường – Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Plei Kần cho biết: Trung chính là tấm gương sáng để học sinh noi theo. Các thầy cô trong trường ai cũng tự hào khi có một học sinh biết khắc phục hoàn cảnh của bản thân và gia đình để nỗ lực vươn lên học tập tốt, rèn luyện tốt. Ban giám hiệu nhà trường sẽ luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện giúp đỡ để em yên tâm học tập.

Thanh Tú.