Thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chổng tham nhũng năm 2016.

Căn cứ Công văn số 865/ƯBND-NC, ngày 29/4/2016 của ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc thực hiện Đe án tuyên truyền, phổ biển pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2016.
Đe phát huy những kết quả đã đạt được của ngành Giáo dục và Đào tạo trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua và tiếp tục triển khai có chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu của Đe án, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố triển khai thực hiện những nội dung sau:
1. Nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật
– Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến những nội dung quy định tại Điều 10 Luật phổ biến, giáo dục pháp luật (Quy định của Hiến pháp và văn bản quy phạm pháp ỉuật, trọng tăm là các quy định của pháp luật về dân sự, hình sự, hành chính, hôn nhân và gia đình, bình đảng giới, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, lao động, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh, giao thông, quyên và nghĩa vụ cơ bản của công dân, quyên hạn và trách nhiệm của cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành; Các điều ước quốc tế mà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là thành viên, các thỏa thuận quốc tể; Ỷ thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; ỷ thức bảo vệ pháp luật; lợi ích của việc chấp hành pháp ỉuật; gương người tôt, việc tắt trong thực hiện pháp ỉuật).
– Tập trung phổ biến những nội dung quy định tại Mục 1 Phần II của Ke hoạch số 529/KH-UBND, ngày 5/4/2012 của ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc triển khai thực hiện Đe án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân từ năm 2012 đến năm 2016” trên địa bàn tỉnh (Luật Phòng, chổng tham nhũng năm 2005; Luật sửa đối, bố sung một so điểu của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2007 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về chong tham nhũng; Nội dung cơ bản của Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020; Luật Thực hành tỉểt kiệm, chong lãng phỉ; Tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng).
– Các văn bản quỵ phạm pháp luật khác có liên quan đến công tác phòng, chống tham nhùng, trong đó tập trung phổ biến các quy định của Bộ Luật Hình sự năm 2015 liên quan đến tội phạm về tham nhũng; Quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực pháp luật về phòng, chống tham nhũng; các hành vi nghiêm cấm hoặc không được làm trong phòng, chống tham nhũng; Luật Tiếp công dân; Luật Tố cáo; kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng trên thế giới; giới thiệu gương điển hình về phòng, chống tham nhũng….
2. Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật
– Thực hiện việc lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng trong các cuộc họp cơ quan định kỳ, sinh hoạt Công đoàn, các hội thi tìm hiểu, qua các tài liệu hỏi – đáp pháp luật…Tiếp tục niêm yết công khai thủ tục hành chính, mức phí, lệ phí.
– Các đơn vị trường học chỉ đạo, hướng dẫn giáo viên dạy môn Giáo dục công dân tăng cường khai thác trong tài liệu, sách giáo khoa bộ môn những bài có nội dung liên quan đến phòng, chống tham nhũng, lồng ghép giáo dục ý thức công dân ý thức đấu tranh với tệ nạn tham nhũng cho học sinh, đặc biệt là học sinh cuối cấp học.
– Xây dựng kế hoạch ngoại khóa về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có nội dung phòng, chống tham nhũng nhằm giúp học sinh có cơ hội tiếp cận vẩn đề và bước đầu hình thành ý thức công dân về phòng, chống tham nhũng.
Nội dung chi tiết xin xem thêm file đính kèm.