Cuộc thi giải toán qua Internet

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sở GDĐT hướng dẫn việc tổ chức cuộc thi giải toán qua Internet năm học 2014-2015.

1.Mục đích cuộc thi

–     Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy và học tại các trường phổ thông.

–     Tạo ra sân chơi trực tuyến môn toán cho học sinh phổ thông.

–     Tạo điều kiện cho học sinh sử dụng Internet là một phương thức học tập, học sinh được luyện tập và tự kiểm tra, đánh giá năng lực học tập môn toán.

–     Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh tích cực giao lưu, học tập.

2.Đối tượng tham gia

Khuyến khích tất cả các học sinh cấp Tiểu học, cấp THCS và cấp THPT trong toàn tỉnh có điều kiện truy cập Internet tham gia cuộc thi.

3.Thành lập, kiện toàn Ban tổ chức các cấp của năm học 2014-2015

3.1.   Cấp trường

– Trưởng tiểu ban: Hiệu trưởng

– Phó trưởng tiểu ban: Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn.

– Hai uỷ viên thường trực: Một giáo viên Tin học, một giáo viên Toán và một giáo viên Tiếng Anh.

– ủy viên: Các thành viên còn lại của tổ Toán và Tiếng Anh (đối với trường THCS, THPT) hoặc các giáo viên có uy tín môn Toán và Tiếng Anh (đôi với các trường tiểu học).

3.2.   Cấp huyện, thành phố

– Trưởng ban: Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo.

– Phó trưởng ban: Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo.

– Uỷ viên thường trực: Chuyên viên phụ trách môn Toán, Tin học, Tiếng Anh.

– Uỷ viên : Các chuyên viên phụ trách cấp tiểu học, phụ trách cấp THCS.

3.3.   Cấp tỉnh

Theo quyết định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

 1. 4. Nhiệm vụ của Ban tổ chức các cấp:

4.1.   Ban tổ chức các cấp phổ biến thể lệ cuộc thi tới tất cả học sinh cấp Tiểu học và cấp THCS. Thể lệ cuộc thi giải Toán qua Internet được ban hành tại Quyết định số 4083/QĐ-BGDĐT ngày 02/10/2012 của Bộ GD&ĐT (có trên website www.Vi01ympic.vn). Ban tổ chức hướng dẫn cho học sinh đăng ký thành viên trên website: www.Vi01vtnpic.vn đê tham gia cuộc thi, bằng cách vào website chọn phần Đăng kỷ thành viên ghi đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

4.2.   Kiểm tra thường xuyên danh sách học sinh dự thi của các trường trên website: www.ViOIvmpic.vn bằng cách vào website chọn phần Thành viên, trong trang này chọn tỉnh (thành phố) và chọn huyện/thành phố. Sau khi chọn huyện (thành phố), các đơn vị sẽ sử dụng thông tin ở trang này để kiểm tra danh sách học sinh tham gia theo từng trường nhằm động viên và nhắc nhở việc tạo sân chơi trí tuệ cho học sinh kịp thời.

4.3.   Trong trường hợp cần bổ sung thêm một hay nhiều trường thì gửi thư điện tử về hộp thư điện tử: ViQlvmpic@moet.edu.vn; lưu ý cần ghi rõ các trường thuộc huyện (thành phố), tỉnh.

 1. 5. Tạo mã thi vòng thi cấp trường và cấp huyện

5.1.   Cấp trường

–     Mã trường chỉ tạo được kể từ ngày 05/12/2014.

–     Ban tổ chức cấp trường cử 1 cán bộ đăng ký thành viên với đối tượng là giáo viên để tạo mã số thi cho trường mình (xem hướng dẫn tạo mã trên trang Violympic.vn).

–     Vòng thi cấp trường có thể tổ chức thành nhiều đợt vào các thời điếm khác nhau, tuỳ thuộc vào cơ sở vật chất, thiết bị của mỗi trường. Neu thi nhiều đợt thì phải có mã số thi cho từng đợt, khi đó cán bộ phụ trách phải tạo đủ số mã và phải ghi rõ mã số thi cho đợt thi nào.

–     Mỗi đợt thi ban tổ chức nên tạo thêm mã số dự phòng để sử dụng khi một mã số nào đó không sử dụng được.

5.2.   Cấp huyện

–     Ban tổ chức cấp huyện cử cán bộ vào đăng ký thành viên trên trang http://violympic.vn với đối tượng là giáo viên (có thể cử cán bộ phụ trách theo cấp học) sau đó vào tạo mã số dự thi cấp huyện, tỉnh, cho địa phương mình. Cán bộ được giao nhiệm vụ tạo mã thi cấp huyện và cấp tỉnh, phải đăng ký thông tin với ban tổ chức cấp toàn quốc trước thì tài khoản tạo mã mới hoạt động được và mã thi mới có hiệu lực. Các đơn vị gửi đăng ký thành viên “ Tạo mã” cho Ban tổ chức cấp toàn quốc trước ngày 15/02/2015. Bản mềm gửi qua địa chỉviolympic@moet.edu.vn, bản cứng gửi theo địa chỉ Phòng Violympic Trường Đại học FPT, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Hà Nội.

–    Mỗi ca thi phải tạo 2 mã, một mã chính và một mã phụ: Ca 1: mã chính… mã phụ ….

…… Ca 4: mã chính ..mã phụ…..

–    Người được giao trách nhiệm tạo mã cho vòng thi cấp huyện, cấp tỉnh, của địa phương phải hoàn toàn chịu trách nhiệm ghi nhớ và bảo mật mã thi.

–    Mã số dự thi của đơn vị nào chỉ có tác dụng cho học sinh của đơn vị đó.

–    Mã số dự thi cấp huyện, cấp tỉnh sẽ bắt đầu tạo được trước 15 ngày, tính đến ngày tổ chức vòng thi.

5.3.  Chọn và lập danh sách học sinh dự thi các cấp

–    Học sinh được chọn dự thi cấp nào (trường, huyện, tỉnh, toàn quốc) phải là thành viên của Violympic và đã thi vượt qua tất cả các vòng thi trước vòng thi cấp đó.

–    Các đơn vị lập danh sách học sinh, phòng thi, đợt thi có đầy đủ các thông tin {theo mẫu trên trang Violympic.vn), lưu ý khi đăng kí trên trang Web Violympic phải gò tiếng Việt có dấu.

Chú ý: Học sinh dự thi cấp quận huyện, tỉnh thành phố và quốc gia sẽ được Ban tổ chức quốc gia duyệt ID (chỉ những ID được duyệt mới thi được).

 1. 6.     Kiểm tra máy tính và đưòiig truyền internet

–    Trước khi thi, các hội đồng thi tổ chức kiểm tra đường truyền internet có truy cập được vvebsite http://violympic.vn hay không? Kiểm tra máy tính đã cài phần mềm Adobe Flash Player chưa? Kiểm tra trình duyệt web đảm bảo hay không?

Khuyến cáo: http://violympic.vn sử dụng tốt nhất bằng trình duyệt Google Chrome. Nếu máy báo “Không kết nỗi được với máy chủ”và có bài thi không hiển thị thì máy đang thiếu phần mềm Adobe Flash Player hoặc có thể đã cài nhưng chưa hoàn tất việc cài đặt. Khi đó cần vào mục “Trợ giúp” để xem hướng dẫn cài đặt.

–    Nếu học sinh đang thi mà máy bắt truy cập lại hoặc không công nhận kết qủa làm bài và bắt thi lại thì lỗi có thể íà do trình duyệt (xem hướng dẫn cài đặt trong mục “Những điều cần biết”) hoặc do đường mạng không đảm bảo: mạng kết nối không liên tục, chỉ cần gián đoạn một vài giây là hệ thống không chấp nhận kết quả thi., thì cho phép học sinh vào thi lại.

 1.  Những dụng cụ học sinh được mang vào phòng thi

–    Dụng cụ học tập: bút chì, com pa, thước kẻ, bút mực, bút bi, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản.

–    Giấy nháp của thí sinh do hội đồng thi phát.

–    Học sinh tiểu học không được phép mang máy tính cầm tay vào phòng thi.

 1. Cách tính điểm và thời gian làm bàì.

–    Điểm tối đa của một bài thi là 300 điểm.

–    Tổng thời gian làm bài của mỗi học sinh là 60 phút. Tất cả các đon vị tổ chức thi phải chịu trách nhiệm về máy tính và đường truyền mạng cho học sinh dự thi. Ban tổ chức cấp toàn quốc chịu trách nhiệm về hệ thống máy chủ.

–    Điểm và thời gian làm bài của học sinh sẽ được hệ thống chấm và lưu tự động.

 1. Số học sinh của đội tuyển từng khối lớp

–    Đối với vòng thi cấp trường, huyện: số học sinh đội tuyển từng khối lớp do ban tổ chức cấp trường, huyện qui định mỗi địa phương quy định.

–    Đối với vòng thi cấp tỉnh: Sở GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn sau.

 1. Hướng dẫn chung về việc tổ chức thi các cấp

–    Cách bố trí phòng thi: Tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất của trường là nơi đặt hội đồng thi, tuy nhiên phải đảm bảo khoảng cách giữa hai học sinh ngồi cách nhau tối thiểu l,5m; mồi phòng thi không có quá 20 học sinh.

–    Trước giờ thi chính thức 30 phút, Chủ tịch hội đồng thi giao mã số thi cho giám thị các phòng thi.

–    Trước giờ thi chính thức 5 phút, giám thị viết mã số thi rõ ràng trên bảng để các thí sinh biết và đăng nhập, vào thi, nhập mã số thi. Học sinh phải nhập chính xác mã số thi được cung cấp thì mới có tên trong danh sách mã thi và kết quả đó mới được công nhận.

–    Thời gian làm bài thi được tính từ khi học sinh mở đề thi để bắt đầu làm bài thi.

–    Khi học sinh làm xong bài thi, giám thị kiểm tra trên màn hình máy tính của học sinh, nếu đã có câu “Chúc mừng bạn đã hoàn thành bài íhĩ’ thì giám thị đến bấm vào mục “Kết quả ” để xem điểm thi của học sinh, ghi vào biên bản và cho học sinh kí nhận đà hoàn thành bài thi.

–    Khi hết giờ thi, giám thị kiểm tra đầy đủ chữ kí xác nhận của học sinh trong danh sách phòng thi, đồng thời tất cả giám thị kí xác nhận ở dưới danh sách phòng thi. Sau đó, giám thị nộp danh sách phòng thi cùng các biên bản (nếu có) cho Hội đồng thi. Khi hết giờ thi, người quản lý mã phải vào khóa mã thi.

–    Kết quả thi của học sinh được ban tổ chức lưu lại thông qua phần thống kê kết quả thi bằng mã. Người tạo mã đăng nhập và vào mục “Thi các cấp”, chọn phần “Thống kê kết quả thỉ”, nhập mã số thi và nhấn vào uThong kê” để biết kết quả của các học sinh thi bởi mã số này.

–    Khi một đợt thi kết thúc, ban tổ chức các cấp phải khóa mã thi của đợt đó để các em không thể sử dụng được mã đó thi tiếp sau này, bằng cách: cán bộ đã tạo mã phải đăng nhập và vào “Thi các cấp” vào mục “Quản lí mã”, đế khóa mã.

–    Khi có sự cố trong phòng thi, đề nghị Hội đồng thi liên hệ trực tiếp với Ban tổ chức để được hướng dẫn xử lý.

 1. 11. xếp hạng học sinh theo từng khối lóp và xét giải cá nhân

Theo Thể lệ cuộc thi, Ban tổ chức sắp xếp thứ hạng học sinh theo chỉ số thứ nhất là điểm thi. Trong trường họp các học sinh bằng điểm nhau mới xét đến chỉ số thứ hai là thời gian làm bài. Cả hai chỉ số này đều được hệ thống công nghệ xét tự động, ban tổ chức các cấp dựa vào thống kê trên Website để lưu lại trên bản cứng.

 1. Kinh phí

Kinh phí tổ chức cuộc thi giải Toán qua Internet được sử dụng từ nguồn kinh phí chi thường xuyên của các đơn vị. Cụ thể: Thi cấp trường do trường chi; thi cấp huyện, thành phố do các phòng GD&ĐT huyện, thành phố chi; thi cấp tỉnh, cấp toàn quốc do Sở GD&ĐT chi.

 1.     CÁC CUỘC THI GIẢI TOÁN QUA INTERNET NĂM HỌC 2014-2015

13.1.       Thi giải toán bằng tiếng Việt

13.1.1.       Vòng thi cấp trường

TT Vòng thi Thời gian tô chức thi (trừ ngày chủ nhật) Ghi chú
1 11 8h ngày 05/01/2015 đến 11h ngày 10/01/2015  

 

Lưu ý: Trường hợp do điều kiện đường truyền, trường nào chưa tổ chức thi được theo đúng lịch thì sẽ lựa chọn vòng 13 hoặc vòng 14 đề thi lại

13.1.2.       Vòng thi cấp huyện, thành phố

–   Để tổ chức vòng thi cấp huyện, thành phố, tất cả các huyện, thành phố lập danh sách học sinh dự thi và gửi về ban tổ chức (BTC) theo mẫu do BTC thông báo ừên trang ViOlympic.vn.

–   Ban tổ chức sẽ duyệt ID của học sinh dự thi, chỉ những học sinh được BTC duyệt ID mới thi được.

–   Toàn quốc thi cấp huyện, thành phố: vòng thi số 15.

–   Các ca thi như sau:

Ca thi Khối thi Ngày thi
1 1; 6 10/3/2015
2 2; 8; 9 10/3/2015
3 3; 7 10/3/2015
4 4; 5 10/3/2015

 

 

– Vòng thi câp huyện, thành phô (dự phòng): Vòng thi sô 16, ngày12/3/2015.

Lưu ý: Vòng thi cấp huyện, thành phố không áp dụng đối với cấp THPT

13.1.3.       Vòng thi cấp tỉnh Vòng 17

–   Sở GD&ĐT sẽ có Công văn hướng thi cấp tỉnh sau.

–    Để tổ chức vòng thi cấp tỉnh, tất cả các tỉnh, thành phố lập danh sách học sinh dự thi cấp tỉnh, thành phố và gửi về BTC theo mẫu do BTC thông báo trên trang ViOlympic.vn.

–    Ban tổ chức sẽ duyệt ID của học sinh dự thi (chỉ những học sinh được BTC duyệt ID mới thi được).

–  Toàn quốc thi cấp tỉnh: vòng thi số 17, ngày 20/3/2015.

–  Các ca thi như sau:

Ca thi Khôi lóp Thời gian thi
Ca 2 9 20/3/2015
Ca 4 5; 11 20/3/2015

 

–    Vòng thi câp tỉnh (dự phòng): Vòng thi sô 18, ngày 24/3/2015.

13.1.4. Vòng thi cấp toàn quốc

–    Vòng thi cấp toàn quốc dành cho học sinh các khối lóp 5; 9 và 11.

–    Vòng thi toàn quốc: Vòng thi số 19, ngày 10/4/2015, từ 8h30 đến 9h30.

13.2.    Thi giải toán bằng tiếng Anh

13.2.1. Thời gian tổ chức các vòng thi

TT Câp Vòng thi Khôi lớp Thời gian tô chức thi
1 Trường 7 4; 5; 8;9 Từ 8h ngày 19/1/2015 đên 12h ngay 23/1/2015
2 Huyện, thành phố 8 4; 5; 8;9 8h30 ngày 05/3/2015
3 Tỉnh 9 4; 8 8h30 ngày 20/3/2015
4 Toàn quốc 10 4,8 8h30 – 9h30 ngày 10/4/2015

13.2.2. Lưu ý

Các trường phổ thông trực thuộc Sở GD&ĐT có cấp Tiểu học hoặc THCS thì tham gia dự thi cấp huyện, thành phố theo địa bàn mà trường đóng chân, do phòng GD&DT tổ chức.

 1. MỘT SỐ YÊU CẦU KHÁC

Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT, các trường phổ thông trực thuộc Sở khẩn trương triển khai thực hiện, thông báo cho học sinh được biết để tham gia. Các báo cáo phải gửi về Sở (qua phòng GDTrH) trước ngày 25/11/2014 gồm:

–    Công văn triển khai thực hiện cuộc thi giải Toán qua Internet của phòng Giáo dục và Đào tạo gửi các trường trực thuộc.

–    Quyết định kiện toàn Ban tổ chức cấp trường và Văn bản triển khai thực hiện cuộc thi giải Toán qua Internet của trường (đối với các trường trực thuộc Sở).

Quyết định kiện toàn Ban tổ chức cấp huyện, thành phố (đối với các phòng GD và ĐT).