Họp Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh tổ chức Họp bàn về công tác chuẩn bị kỳ thi và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo. Đồng chí Y Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì buổi họp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tổ chức 5 bài thi gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT dự thi 4 bài thi gồm 3 bài thi độc lập và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn; thí sinh GDTX phải dự thi 3 bài thi gồm 2 môn Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh GDTX có thể đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp Trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của 1 bài thi tổ hợp.

Tính đến ngày 20/5, toàn tỉnh có 4.646 thí sinh đăng ký dự thi; gồm có 4.419 thí sinh THPT và 227 thí sinh giáo dục thường xuyên (số thí sinh tự do thi là 201 thí sinh).

Toàn tỉnh sẽ tổ chức thành 12 điểm thi, thời gian thi diễn ra trong 2 ngày 7-8/7. Cụ thể, ngày 7/7, buổi sáng thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút; buổi chiều thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút. Ngày 8/7, buổi sáng đối với khối Khoa học tự nhiên thi các môn Vặt lý, Hóa Học, Sinh học (thời gian làm bài mỗi môn 50 phút), đối với khối Khoa học xã hội thi các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân (thời gian làm bài mỗi môn 50 phút); buổi chiều thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định. Cụ thể như vấn đề về công tác phối hợp giữa cơ quan chuyên môn với các lực lượng khác; an toàn về ăn, nghỉ đi lại cho các thí sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Y Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2021 nhấn mạnh, kỳ thi năm 2021 có nhiều đổi mới, tỷ lệ thí sinh đông hơn các năm trước trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Vì vậy, Ban Chỉ đạo cần tăng cường giao trách nhiệm về Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT cho các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Các địa phương phải phối hợp tốt với Sở Giáo dục và Đào tạo và chuẩn bị tốt các điểm thi dự phòng khi có tình huống xảy ra. Tùy vào tình hình thực tế ở các địa phương, các trường THPT phối hợp tốt với ngành Y tế tổ chức ôn tập trực tuyến và trực tiếp cho học sinh trước khi bước vào kỳ thi; nên tổ chức thi thử cho các thí sinh để rút kinh nghiệm. Sở Giáo dục và Đào tạo cập nhật thông tin thường xuyên, liên tục để cung cấp cho các cơ quan báo chí kịp thời, thống nhất.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI CUỘC HỌP

Theo: Đắc Vinh – Báo Kon Tum