Kon Tum: Khai giảng năm học mới diễn ra thuận lợi và ý nghĩa

Lượt xem:

Đọc bài viết

Kon Tum: Khai giảng năm học mới diễn ra thuận lợi và ý nghĩa

(kontumtv.vn)- Hòa chung không khí cả nước, sáng 5/9, gần 400 đơn vị trường trên địa bàn tỉnh Kon Tum từ khu vực thuận lợi đến vùng sâu, vùng xa đều đồng loạt khai giảng năm học mới 2020-2021.

Ngay từ sáng sớm, không khí nhộn nhịp của ngày khai giảng đã xuất hiện trên các tuyến giao thông khi học sinh trong trang phục đồng phục tập trung về các trường đón chào năm học mới. Thời tiết mát mẻ, không mưa nên không khí khai giảng tại các trường diễn ra thuận lợi.

Không khí khai giảng của các trường đã diễn ra ngắn gọn, nghiêm túc và ý nghĩa. Việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được các trường học trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm bằng cách đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang cũng như giữ khoảng cách. Bên cạnh đó, việc đảm bảo an toàn giao thông tại cổng trường cũng được thực hiện nghiêm túc.

Khai giảng năm học mới tại Trường THCS DTBT Tu Mơ Rông

Khai giảng năm học mới tại Trường THCS DTBT Tu Mơ Rông

Chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum, việc khai giảng năm học mới được tổ chức theo hình thức, ngắn gọn, ý nghĩa và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Theo đó, các đơn vị trường đều bố trí học sinh đầu cấp tham dự lễ khai giảng tại sân trường, còn lại các khối lớp khác dự lễ khai giảng trong lớp học. Việc khai giảng tập trung vào các nội dung trọng tâm như hoạt động đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng và tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài, trên tinh thần lựa chọn các hoạt động tiêu biểu, có tính đại diện. Một số đơn vị trường tổ chức trao khen thưởng, trao học bổng cho các em học sinh có thành tích xuất sắc. Ông Vũ Việt Thắng, Phó phòng GD&ĐT huyện Ngọc Hồi nói: “Hoạt động khai giảng tại các trường đã diễn ra theo đúng quy định, đúng hướng dẫn cả về chương trình lẫn công tác phòng, chống dịch, tất cả học sinh đã ra lớp, đến trường với tinh thần phấn khởi, sau khai giảng các trường đã triển khai nhiệm vụ năm học với những iiết học ban đầu của năm học mới”.

Năm học 2020-2021 ngành Giáo dục tỉnh Kon Tum phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục kiện toàn, sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; đổi mới chương trình giáo dục mầm non, phổ thông gắn với đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông; tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục. Đây cũng là năm học đầu tiên đưa sách giáo khoa mới lớp 1 vào giảng dạy.

Lễ khai giảng năm học mới đã tạo khí thế để thầy và trò tỉnh Kon Tum nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Thành phố Kon Tum

Để đáp ứng nhu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, thành phố đã đầu tư 83 tỷ đồng xây dựng mới 56 phòng học, 26 phòng học bộ môn, phòng đa năng mầm non; 02 khu hiệu bộ hoàn chỉnh và một số phòng hiệu bộ gắn liền khối phòng học. Đồng thời sửa chữa, xây dựng mới nhà vệ sinh cho 20 trường học, với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, các trường thực hiện thay thế, bổ sung, mua sắm mới các đồ dùng, đồ chơi, tu sửa phòng học; làm tốt công tác vệ sinh trường lớp, công trình vệ sinh, trang bị bồn rửa tay, xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn, khẩu trang, thùng rác có nắp đậy…để đảm bảo sức khỏe cho thầy và trò khi đến lớp.

Huyện Đăk Hà

Để đảm bảo các điều kiện dạy và học trong năm học mới, ngành Giáo dục huyện đã trang bị 12.850 bộ đồ dùng học tập cho học sinh Tiểu học và THCS; gần 10.300 bộ bàn ghế và các bộ thiết bị dạy học dùng chung. Đối với học sinh lớp 1, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã vận động xã hội hóa gần 460 bộ sách giáo khoa mới, đảm bảo tất cả học sinh lớp 1 đều có sách học tập năm học 2020 – 2021.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các trường học trên toàn huyện đã chuẩn bị chu đáo để tổ chức lễ khai giảng phù hợp, thiết thực, an toàn; vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Huyện Đăk Glei

Về dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường PTDTNT huyện có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Kring Ba.

Ngay từ đầu năm học, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị, vận động học sinh tới trường đúng thời gian quy định. Tất cả các trường trên địa bàn đã thực hiện chu đáo việc tổng dọn vệ sinh, tạo cảnh quan thông thoáng, sạch đẹp, an toàn và phòng, chống dịch bệnh. Toàn huyện có gần 60 lớp 1 với hơn 1 nghìn học sinh sẽ học chương trình giáo dục phổ thông mới. Để thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy, huyện tiếp tục đổi mới phương pháp giáo dục, gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Huyện Ngọc Hồi

ngoc Hoi

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới, ngành Giáo dục – Đào tạo huyện Ngọc Hồi tiếp tục triển khai thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, 5 nhóm giải pháp cơ bản đó là tiếp tục hoàn thiện các quy chế, quy định; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về giáo dục và đào tạo; nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ quản lý giáo dục; tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo; tăng cường công tác kiểm định chất lượng giáo dục. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục và đào tạo nhất là việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; tuyên truyền các gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến để lan tỏa, khích lệ thầy cô giáo, học sinh phấn đấu, vươn lên, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục và đào đạo.

Huyện Sa Thầy

Năm học này huyện Sa Thầy huy động hơn 15.000 học sinh ra lớp. Để thực hiện việc thay sách giáo khoa  lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, huyện đã chỉ đạo ngành Giáo dục và các địa phương vận động phụ huynh chủ động mua sắm; vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh vùng khó khăn. Nhờ vậy, tất cả học sinh trên địa bàn đều có đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập trước khi bước vào năm học mới. Với quyết tâm cao, các trường học trên địa bàn huyện phấn đấu huy động 100% trẻ em ra lớp; tăng cường nâng cao chất lượng học sinh vùng đồng bào DTTS gắn với duy trì tỷ lệ học sinh chuyên cần; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Nhân dịp này, huyện có 3 trường đón Bằng công nhận Đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Huyện Ia H’Drai

Tại huyện Ia H’Drai, để đảm cho công tác dạy và học trong năm học mới, huyện đã đầu tư xây dựng mới 14 phòng học, chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện chương trình sách giáo khoa mới cho lớp 1; tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho giáo viên, nhất là chất lượng dạy học ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục.

Năm học này, huyện tiếp tục phấn đấu, triển khai thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục ở 03 bậc học là mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Huyện Kon Rẫy

Tại huyện Kon Rẫy, thầy, cô giáo và các em học sinh phấn khởi, hân hoan chào đón năm học mới. Năm học này, ngành Giáo dục huyện đã thực hiện tốt chương trình đổi mới sách giáo khoa lớp 1, với 3.450 học sinh được trang bị đầy đủ sách giáo khoa mới, vở và đồ dùng cần thiết trong năm học.

Năm học 2020 – 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Kon Rẫy lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Với sự chuẩn bị chu đáo, cùng quyết tâm của thầy, cô giáo và sự đồng lòng hỗ trợ của các bậc phụ huynh là động lực để ngành Giáo dục huyện phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Huyện Kon Plông

Hơn 6.700 học sinh huyện Kon Plông chào đón năm học mới. Để đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ năm học mới, huyện đã đầu tư hơn 7 tỷ đồng sửa chữa 42 điểm trường. Đồng thời, bổ sung cho các trường 77 chiếc giường tầng, hơn 600 bộ bàn ghế; đầu tư cơ sở vật chất cho Trường Mầm non Măng Đen (cơ sở 2) và Trường THCS Măng Đen với kinh phí hơn 5 tỷ đồng.

Công tác cấp phát sách giáo khoa, tập vở và đồ dùng học tập cho học sinh hộ nghèo, học sinh đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn được triển khai kịp thời. Đến nay, 100% học sinh các bậc học có đủ sách vở, dụng cụ học tập.

Nhân dịp này, các cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên bàn đã trao tặng xe đạp và đồ dùng học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên học tập.

Huyện Tu Mơ Rông

Năm học 2020 – 2021, huyện Tu Mơ Rông có trên 7.200 học sinh từ bậc mầm non đến THCS. Để chuẩn bị cho năm học mới, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường, lớp học, các công trình tường rào, sân chơi, công trình nước sinh hoạt, nhà vệ sinh tại các trường với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng; huy động chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa, vở viết, dụng cụ học tập cho học sinh.

Trước khi bước vào năm học mới, huyện đã sáp nhập 8 trường tiểu học và THCS thành 4 trường tiểu học –THCS. Đồng thời sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đảm bảo hoạt động hiệu quả.