Các lớp bồi dưỡng, tập huấn về ứng dụng CNTT năm 2013-2014

Sở GD&ĐT tổ chức các lớp tập huấn về cài đặt, quản lý website nhà trường , phân hệ PMIS đối với trường mầm non , phân hệ Quản lý học sinh, Quản lý giảng dạy, PMIS, EMIS, Quản lý Thư viện, Thiết bị; Tập huấn sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở.

Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo kế hoạch cụ thể tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn về ứng dụng Công nghệ thông tin, như sau:

1. Các lớp bồi dưỡng
  2. Bồi dưỡng cài đặt, quản lý website nhà trường
  3. a) Nội dung: Cài đặt, cập nhật website Joomla, xây dựng component xem kết quả học tập trong Joomla lấy dữ liệu từ VEMIS.
  4. b)  Đối tượng, số lượng:

+ Mỗi phòng GD&ĐT huyện/TP, trường phổ thông trực thuộc Sở cử 02 cán bộ, giáo viên phụ trách website tham gia lớp bồi dưỡng.

+ Mỗi trung tâm GDTX, trung tâm Ngoại ngữ- TH cử 01 cán bộ- GV.

1. c) Thời gian: 04 ngày/khóa, từ ngày 16/7/2013 đến ngày 20/7/2013.
  2. d) Địa điểm: Trung tâm giáo dục Thường xuyên tỉnh.
  3. e) Báo cáo viên: Mời giảng viên Trung tâm Công nghệ Thông tin Bình Định.
  4. f) Chuẩn bị: Học viên tham dự lớp bồi dưỡng mang theo mã nguồn của  website để thực hành; mang theo 01 ảnh 3×4 để dán vào chứng nhận cuối khóa.
  5. g) Yêu cầu đạt được và công việc sau tập huấn: Cài đặt, cập nhật website nhà trường; cài đặt component tra cứu kết quả học tập, cài đặt xem thời khóa biểu trên website.
  6. Tập huấn phân hệ PMIS đối với trường mầm non
  7. a) Nội dung: Tập huấn sử dụng phân hệ PMIS cho cán bộ quản lý trường mầm non.
  8. b)  Đối tượng, số lượng:

+ Mỗi trường mầm non trên địa bàn tỉnh cử 02 người là CBQL hoặc GV sử dụng được máy tính tham gia tập huấn.

+ Mỗi phòng GD&ĐT huyện/TP cử 01 cán bộ phụ trách PMIS của phòng theo dõi và quản lý lớp.

1. Thời gian, địa điểm: 03 ngày/khóa,  xem cụ thể phụ lục kèm theo.
  2. d) Báo cáo viên: Đội ngũ giáo viên cốt cán của Sở GD&ĐT.
  3. e) Chuẩn bị: Khuyến khích học viên mang theo máy tính cá nhân (hệ điều hành không bị lỗi), 02 lý lịch đầy đủ của GV để thực hành.
  4. f) Yêu cầu đạt được và công việc sau tập huấn: Nhập dữ liệu đầy đủ của cán bộ, giáo viên nhà trường (đầu năm học), nộp về Phòng GD&ĐT (Phòng GD&ĐT tổng hợp nộp Sở, Sở nộp Bộ); duy trì quản lý, cập nhật PMIS thường xuyên  nộp các cấp quản lý (02 kỳ/năm).
  5. Tập huấn phân hệ Quản lý học sinh, Quản lý giảng dạy, PMIS, EMIS
  6. Nội dung: Tập huấn quy trình sử dụng phân hệ Quản lý học sinh, sử dụng sổ điểm điện tử, rút kinh nghiệm những lỗi thường gặp; Cài đặt Quản lý học sinh qua mạng (LAN, Internet), Quản lý giảng dạy, PMIS, EMIS.
  7. Đối tượng, số lượng:

+ Mỗi trường THPT, PTDTNT, THCS, Tiểu học cử 01 cán bộ hoặc giáo viên phụ trách chương trình Quản lý học sinh của nhà trường

+ Mỗi Phòng GD&ĐT huyện/TP cử 01 cán bộ phụ trách QLHS quản lý lớp.

1. Thời gian, địa điểm: 03 ngày/khóa, xem cụ thể phụ lục kèm theo.
  2. d) Báo cáo viên: Đội ngũ giáo viên cốt cán của Sở GD&ĐT.
  3. e) Chuẩn bị: Khuyến khích học viên mang theo máy tính cá nhân (hệ điều hành không bị lỗi), dữ liệu phân hệ Quản lý HS của nhà trường để thực hành.
  4. f) Yêu cầu đạt được và công việc sau tập huấn: Khắc phục những thiếu sót trong sử dụng phân hệ Quản lý học sinh năm học 2012-2013; chuẩn bị sử dụng sổ điểm điện tử, cài đặt sử dụng Quản lý học sinh qua mạng (LAN, Internet).
  5. Tập huấn phân hệ  Quản lý Thư viện, Thiết bị
  6. a) Nội dung: Tập huấn sử dụng phân hệ Quản lý Thư viện, Thiết bị.
  7. b) Đối tượng, số lượng, thời gian: Khóa tập huấn trong 3 ngày, trong đó:

+ 1,5 ngày (đầu) tập huấn phân hệ Quản lý thư viện, mỗi trường THPT, PTDTNT, THCS, Tiểu học cử 01 cán bộ phụ trách thư viện.

+ 1,5 ngày (sau), tập huấn phân hệ Quản lý Thiết bị, mỗi trường THPT, PTDTNT, THCS, Tiểu học cử 01 cán bộ phụ trách thiết bị.

1. c) Thời gian, địa điểm:  Xem cụ thể phụ lục kèm theo.
  2. d) Báo cáo viên: Đội ngũ giáo viên cốt cán của Sở GD&ĐT.
  3. e) Chuẩn bị: Khuyến khích học viên mang theo máy tính cá nhân (hệ điều hành không bị lỗi); mang theo dữ liệu thư viện, thiết bị đã nhập.
  4. f) Yêu cầu đạt được và công việc sau tập huấn: Khắc phục những thiếu sót trong sử dụng các Phân hệ Quản lý Thư viện, Thiết bị, tiếp tục sử dụng trong các năm học tiếp theo.
  5. Tập huấn sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở
  6. a) Nội dung: Bồi dưỡng cài đặt sử dụng các phần mềm tự do mã nguồn mở theo Thông tư  số 08/2010/TT-BGDĐT, ngày 1/3/2010 của Bộ GD&ĐT.
  7. b) Đối tượng, số lượng: Mỗi trường đơn vị trực thuộc Sở, phòng GD&ĐT huyện/TP cử 01 cán bộ, giáo viên tham gia bồi dưỡng.
  8. c) Thời gian: 02 ngày/khóa, từ ngày 28/8/2013 đến ngày 29/8/2013.
  9. d) Địa điểm: Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh.
  10. e) Báo cáo viên: Đội ngũ giáo viên cốt cán của Sở GD&ĐT.
  11. f) Yêu cầu đạt được và công việc sau tập huấn: Cài đặt và đưa vào sử dụng tại đơn vị.
  12. Kinh phí:

Học viên được cử tham gia bồi dưỡng, tập huấn hưởng chế độ công tác phí tại đơn vị cử người đi theo quy định  hiện hành.

III. Tổ chức thực hiện

1. Đối với các trường học có phòng máy tính phục vụ các lớp bồi dưỡng chuẩn bị:

– Mỗi phòng máy tính có 01 máy chiếu, khắc phục các máy tính hỏng hóc, quét sạch virus ở tất máy tính.

– Phân công 01 cán bộ theo dõi phòng máy, nhân viên hướng dẫn nơi tập huấn, để xe, phục vụ nước uống (Sở hỗ trợ) cho học viên trong những ngày tổ chức lớp tập huấn.

1. Về trách nhiệm của học viên trước và sau khi tham dự tập huấn:

– Chuẩn bị cho đợt tập huấn một cách tốt nhất (khuyến khích  học viên mang theo máy tính cá nhân (có hệ điều hành không bị lỗi), ổ cắm điện, dữ liệu thực hành …).

– Sau khi tham dự tập huấn, học viên có trách nhiệm thực hiện ứng dụng CNTT của nhà trường theo lĩnh vực được phân công.

1.  Đối với  các Phòng GD&ĐT huyện/TP,  các đơn vị trực thuộc Sở :

– Cử cán bộ của Phòng GD&ĐT theo dõi, quản lý lớp tập huấn. Cử học viên tham gia lớp tập huấn đầy đủ.

– Phòng GD&ĐT huyện/TP phối hợp với nhà trường (nơi có phòng máy sử dụng trong việc tập huấn) chuẩn bị phòng máy tính, có đủ máy cho học viên về dự tập huấn.