Phần mềm hỗ trợ dạy học các môn Toán, Vật lý

Lượt xem:

Đọc bài viết

Xin giới thiệu phần mềm Brad ’s Free Science Software 2.1 của website Scienceshareware, hỗ trợ dạy học các môn toán và Vật lý.

1. Toán (Math)
– Số học (Arithmetic): Kiểm tra sự nhanh nhạy về tính toán của các bạn với Math quiz, theo các trìnhđộ khác nhau.
– Đại số học (Algebra): Vẽ đồ thị các hàm số khác nhau (Plot a Line, Plot a Parabol), các bạn dễ dàng thay đổi các hệ số và tìm được các nghiệm phương trình cũng như đường biểu diễn tương ứng.
– Lượng giác học (Trigonometry): Cho phép thay đổi giá trị các cạnh cũng như góc và tìm được các giá trị còn lại. Quan sát đồ thị hình Sin với các giá trị biên độ (Amplitude), tần số (Frequence) cũng như vận tốc truyền pha dao động (Phase velocity) khác nhau, đồ thị các dao động tắt dần với các hệ số tắt dần (Attenuation coefficient) khác nhau.
2. Vật lý (Physics)
– Điện học (Electronics): Các mạch điện một chiều (DC Circuit) với các điện trở mắc song song, nối tiếp, ứng dụng định luật Ohm, mạch điện xoay chiều phức tạp (The Complex AC Circuit).
– Máy phát điện xoay chiều (AC Generator): Quan sát sự quay của khung dây trong từ trường và sự xuất hiện cũng như sự thay đổi hiệu điện thế hai đầu khung dây. Dễ dàng thay đổi tốc độ quay khung dây, chiều dài, chiều rộng khung dây (loop length, loop width) cũng như các vector cảm ứng từ và nhận thấy ngay sự thay đổi của hiệu điện thế.
– Động cơ điện ba pha: Có thể quan sát sự quay riêng rẽ từng vector cảm ứng từ do từng pha điện gây ra bằng cách click vào phase a mmf, hoặc b hoặc c mmf. Để quan sát sự quay vector cảm ứng từ tổng hợp thì click vào Resultant MMF. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng quan sát được chiều dòng điện và dấu của điện thế ở mỗi thời điểm bằng cách click vào Induced currents,Voltage Signs ở ô phía dưới bên trái.
– Động lực học (Dynamics): cho các bạn quan sát một người đang đi xe đạp, cho phép bạn dễ dàng thay đổi được vận tốc của xe cũng như đường kính của bánh xe, nhận thấy được lực đạp của xe ở từng thời điểm bằng cách click vào: Fpedal, Fpedalx, Fpedaly. Vận tốc xe được tính theo nhiều đơn vị khác nhau.
– Quang học: Ứng dụng định luật khúc xạ ánh sáng
(Snell’s Law), dễ dàng thay đổi tia tới (Incident Ray), tia khúc xạ (Transmitted), tia phản xạ (Reflected Ray) cũng như chiết suất môi trường. Ghi nhận được góc giới hạn phản xạ toàn phần khi tia sáng truyền từ môi trường có chiết suất lớn sang môi trường có chiết suất nhỏ.
Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng lý thú khác, đặc biệt hữu ích với các bạn học sinh cấp 3 đang chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp cũng như các kỳ thi cao đẳng và đại học.
Để tải phần mềm này, các bạn vào địa chỉ www.scienceshareware.com. Chọn Brad”s Free Science Software 2.1. Phần mềm hoàn toàn miễn phí và tương thích với các Windows.