SÁNG NAY, BA THỨC CON DẬY SỚM.

SÁNG NAY, BA THỨC CON DẬY SỚM.

Nguyễn Tấn Dũng- GV Trường THPT Duy Tân

Sáng nay, ba thức con dậy sớm, dù ngày nghỉ vẫn còn, con chẳng phải vội vã đến trường như mọi ngày con vội vã: đánh răng, rửa mặt, chải đầu, ăn sáng rồi mang cặp, lên xe mà mắt con còn ngái ngủ.

Sáng nay, ba thức con dậy sớm, con ngạc nhiên đôi mắt trẻ xoe tròn: còn một ngày nghỉ nữa mà ba, dậy chi sớm, cho con ngủ thêm chút nữa, đến ngày mai mới đi học kia mà?

Ừ, ngày mai mới đến lịch học, con à nhưng dậy sớm ba chở con đi xem ông mặt trời mới mọc; đêm qua mưa bầu trời chắc sạch, hẳn ông mặt trời hừng đông sẽ đẹp lắm, con ơi!

Ba đừng lừa con nhen, ông mặt trời bao giờ chẳng thế: mỗi bình minh đều vén áng mây hồng, có cỗ xe các tiên nữ kéo long nhong, ríu rít hát gọi cho chú gà cục tác, cho nhân gian cây lúa ngậm đòng đòng!

Thì cứ dậy đi con cho kịp ngắm ông mặt trời rửa mặt, sẽ khác lắm, chẳng giống con làm các bài tập: nó mênh mang, uy dũng giữa bầu trời; khác với con, với hai bìa sách, bốn bức tường, cứ bó buộc, cứ nhỏ nhoi ý nghĩ!

Vậy hả ba, bầu trời rất hoành tráng, chẳng giống con đứa trẻ nhỏ ngủ vùi? Vậy hả ba, bầu trời khác cuốn sách, nó mở tung mặt đất lặng im này?

Thật vậy con, hãy dậy sớm cùng ba đi ngắm ông mặt trời mới mọc, cùng lắng nghe tiếng hát của muôn loài; con sẽ được rộng mở ánh nhìn, sẽ hiểu lẽ trời đất giao hòa tạo tác ra ta, chúa tể của muôn loài, chẳng có chi sáng trong tựa mặt trời, con ạ!

Duy Tân, ngày 01 tháng 05 năm 2019