Sử dụng thí điểm sổ gọi tên ghi điểm điện tử tại một số trường, trung tâm

Chọn các trường THCS, Tiểu học ở vùng thuận lợi và các đơn vị trực thuộc Sở thí điểm sử dụng sổ gọi tên ghi điểm. Việc thí điểm bao gồm: Thực hiện nhập, in, quản lý sổ điểm điện tử.

Trong những năm qua, các trường học đã sử dụng hệ thống phần mềm Quản lý học sinh bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, giúp công tác quán lý chuyên môn kịp thời, khoa học. Sở GD&ĐT yêu cầu các trường đay mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý chuyên môn, trong đó có việc theo dõi, quản lý kết quả học tập và chuyên cần của học sinh bằng “sổ điện tử ‘ (gọi tên khi điểm, liên lạc giữa nhà trường và gia đình…).

Trong năm học 2012-2013, Sở GD&ĐT tổ chức sử dụng thí điểm Sổ gọi tên ghi điểm điện tử, rút kinh nghiệm và chuẩn bị sử dụng chính thức dự kiến từ năm học 2013-2014. Về chọn đơn vị thí điểm: Phòng GD&ĐT huyện

Chọn các trường có điều kiện thuận lợi, ở cấp tiểu học và THCS; tất cả các đơn vị trực thuộc Sở đều tham gia thí điểm (ngoại trừ Trung tâm NN-TH). Yêu cầu các đơn vị thí điểm thực hiện các công việc sau đây:

1. Xem xét, chọn lựa và áp dụng quy trình nhập thông tin, điểm số của học sinh vào phần mềm Quản lý học sinh (VEMIS) một cách khoa học, chính xác phù hợp với điều kiện nhân lực, CSVC của nhà trường; điều kiện để in Sổ gọi tên ghi điểm (khổ giấy A3).
  2. Sau khi có kết quả giáo dục học sinh (cuối mỗi kỳ, cả năm) trong phầnmềm Quản lý học sinh, in Sô gọi tên ghi điểm, giáo viên bộ môn và giáo viên chủ nhiệm đối chiếu, kiểm tra tính chính xác các thông tin trong Sổ, có chữ ký xác nhận; hiệu trưởng (giám đốc TT GDTX) xác nhận vào sổ theo quy định.

3 . Báo cáo quy trình, kết quả thực hiện và những kinh nghiệm của.đơn vị (Phòng GD&ĐT tông hợp các báo cáo của các trường) về Sở GD&ĐT vào cuối năm học (là một phần trong báo cáo tổng kết năm học về thực hiện các nhiệm vụ ứng dụng CNTT).

Lưu ý các đơn vị thí điểm: Trong năm học 2012-2013 Sổ gọi tên ghi điểm do giáo viên vào điểm bằng tay vân là sổ điểm có giá trị pháp lý, số gọi tên ghi điểm m ra từ phần mềm có giá trị thí điểm, rút linh nghiệm.

Theo chỉ đạo của Bộ, Sở GD&ĐT và các phòng GD&ĐT huyện/tp không mua hộ Sô gọi tên ghi điểm cho các trường như các năm học trước, thay vào đó sử dụng bản in của Sổ gọi tên ghi điểm điện tử. Dự kiến tù năm học 2013-2014, các trường sử dụng số gọi tên ghi điểm điện tử; quy trình tạo lập và sử dụng như sau:

Đầu năm, sau khi ổn định và cập nhật danh sách học sinh ở các lớp, nhà trường in ra Sổ gọi tên và ghi điểm (khổ giấy A3) sử dụng cho giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm cập nhật thông tin hằng ngày tại lớp làm cơ sở để đối chiếu kiểm tra các kết quả cuối học kì và cuối năm học; in sổ điểm cá nhân cho từng giáo viên bộ môn để cập nhật điểm số và tiện việc kiềm tra theo dõi.

Cuối học kì I, cuối năm học sau khi sơ kết, tong kết kết quả giáo dục in ra Sổ gọi tên và ghi điểm chính thức, có xác nhận của hiệu trưởng theo qui định sau khi giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm đã kiêm tra lại và có chữ kí xác nhận trong sổ.

Sở GD&ĐT yêu cau đơn vi trực thuộc, Phòng GD&ĐT huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện. Cần thêm thông tin liên hệ với Đ/c Hồ Sĩ Anh Tuấn, SĐT: 0987.535.579 hoặc email phongcntt.sokontum@moet.edu.vn